Mỹ công bố CPI ở mức 6%, khớp dự đoán nhiều chuyên gia

Thùy Dương 22:23 | 14/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lạm phát toàn phần của Mỹ đã chậm lại vào tháng trước nhưng CPI lõi tiếp tục tăng nhanh, do giá thuê nhà vẫn tăng mạnh.

Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết CPI tăng 0,4% so với tháng trước, tăng 6% so với cùng kỳ. Trừ giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 5,5%. Hai con số này đều khớp với dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm từ 6,4% xuống 6,0% và giảm một phần ba so với mức đỉnh trên 9% vào tháng 6 năm ngoái.

Chỉ số Dow Jones tăng hơn 300 điểm vào đầu phiên 14/3. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng 30 điểm cơ bản lên 4.33%, sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó vì nỗi lo về sức khỏe của ngành ngân hàng.

Trước khi công bố dữ liệu CPI, thị trường phần lớn kỳ vọng Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản. Theo CME Group, xác suất này tăng mạnh hơn sau báo cáo CPI, có 85% kỳ vọng xác suất Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản.

"Thậm chí giữa những rắc rối của ngành ngân hàng, Fed vẫn sẽ ưu tiên ổn định tài chính thay vì tăng trưởng và có thể nâng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới", Jeffrey Roach, Chuyên gia kinh tế tại LPL Financial cho biết.

Greg Daco, nhà kinh tế trưởng của EY chia sẻ: "Con đường giảm lạm phát sẽ gập ghềnh, nhưng chúng tôi vẫn đang trên con đường đó”.

 Nguồn: Investing.com