Mỹ: Giá nhà tăng mạnh có thể làm gia tăng lạm phát trong năm nay

Lê Minh 08:15 | 23/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một dấu hiệu đáng lo ngại của nền kinh tế Mỹ là giá nhà mua và giá nhà thuê tăng mạnh - dấu hiệu đáng quan ngại do chi phí cho nhà ở ảnh hưởng trực tiếp và rõ nhất đến ngân sách của các gia đình.

Một ngôi nhà treo biển rao bán tại Arlington, bang Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá nhà tăng mạnh có thể tiếp tục làm gia tăng lạm phát trong năm nay, tạo ra những thách thức mới cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong lúc đang nỗ lực hạ nhiệt giá cả mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Theo báo cáo công bố tuần trước của Bộ Lao động Mỹ, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), bao gồm giá xăng, hàng tiêu dùng và giá nhà ở, trong tháng Sáu tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh hơn dự kiến. Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Một dấu hiệu đáng lo ngại hơn là giá nhà, chiếm gần 1/3 CPI, tăng trở lại trong tháng Sáu, khi tăng 0,6% so với tháng trước, bằng mức cao kỷ lục 18 năm được ghi nhận hồi tháng Năm.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà tăng 5,6%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/1991. Giá nhà thuê cũng tăng mạnh trong tháng Sáu, với mức tăng 0,8% so với tháng Năm, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/1986.

Giá nhà thuê tăng là một dấu hiệu đáng quan ngại do chi phí cho nhà ở ảnh hưởng trực tiếp và rõ nhất đến ngân sách của các gia đình.

Thị trường nhà ở bùng nổ trong giai đoạn đầu bùng phát dịch, khi lãi suất thấp kỷ lục trong thời điểm người mua với tiền mặt dư dả và muốn tìm một không gian rộng hơn đã kéo đến các vùng ngoại ô.

Theo số liệu gần đây nhất về chỉ số giá nhà quốc gia của S&P CoreLogic Case-Shiller, giá nhà trong tháng Tư tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà kinh tế thuộc Fed tại San Francisco gần đây nhận định giá nhà tăng có thể làm tăng lạm phát 1,1 điểm phần trăm trong cả hai năm 2022 và 2023.

Nhà kinh tế trưởng tại First American, Mark Fleming, cho rằng mức tăng giá nhà 5,6% trong tháng Sáu có thể phản ánh lạm phát từ 6-12 tháng trước, do hợp đồng thuê nhà thường tính theo năm.