Nâng cấp độ phòng chống dịch tại Quảng Trị và Huế sau khi xuất hiện chùm ca nhiễm trong cộng đồng

06:00 | 15/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi ghi nhận thêm 18 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 12 ca cộng đồng liên quan đến 2 ca nhiễm tại xã Phong Hòa (huyện Phong Điền). Tỉnh Quảng Trị đã nâng cấp mức độ phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện trở về từ huyện Phong Điền.

Phát hiện 12 ca mắc trong cộng đồng

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, tỉnh vừa có thêm 18 ca nhiễm mới trong ngày, trong đó có 12 ca cộng đồng và 6 ca trong khu cách ly.

Theo đó, 12 ca mới trong cộng đồng này đều liên quan đến BN 550992 và BN 550993 trên địa bàn xã Phong Hòa, huyện Phong Điền và tất cả đều trú tại xã Phong Hòa.

Chốt kiểm soát tại khu vực phong tỏa tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế

Cùng ngày, tại cuộc họp liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Nguyễn Văn Phương đề nghị các địa phương phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo tùy theo tình hình thực tế địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát dịch bệnh có hiệu quả.

Công tác xét nghiệm cho công dân cách ly tại nhà phải được thực hiện sau 3 ngày từ khi trở về từ khu cách ly tập trung hoặc muộn nhất thì sau 7 ngày để chúng ta chủ động trong công tác kiểm soát việc dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đề nghị các khu cách ly tập trung thực hiện nghiêm túc việc cách ly tập trung, “đây phải thật sự là môi trường sạch”, không để xảy ra việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Chủ động các phương án cho những đợt cách ly tiếp theo khi bà con ở cách địa phương được công bố hết thời gian giãn cách xã hội trở về.

Trong ngày 13/9, hơn 2.000 công nhân đang làm việc tại nhà máy SCAVI đã được đội ngũ y tế kiểm tra xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính với SARS-COV-2. Ngành y tế đang tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các công nhân, dự kiến hoàn thành vào ngày 14/9.

Tỉnh Quảng Trị nâng cấp độ phòng, chống dịch

Liên quan đến các ca nhiễm tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), ngày 13/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã có công văn hỏa tốc gửi các ngành chức năng, địa phương về việc nâng cấp độ kiểm soát dịch COVID-19 với người trở về từ huyện Phong Điền, tỉnh TT Huế.

Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu những người đến hoặc trở về từ huyện Phong Điền, tỉnh TT Huế từ ngày 30/8 đến ngày 6/9 yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất và tự theo dõi sức khỏe. Ttong thời gian tự theo dõi nếu có các triệu chứng nghi ngờ như: Sốt, ho, đau rát họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác thì phải báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Từ ngày 7/9 - 12/9, yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất, cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Kể từ ngày 13/9 trở đi áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày với tất cả những người trở về hoặc đến từ huyện Phong Điền (tỉnh TT Huế) cho đến khi có thông báo mới.

Ở diễn biến khác liên quan đến 15 người dân được giấu trong thùng xe đông lạnh để về quê đã bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận phát hiện vào tối 12/ 9. Qua xác minh có 3 người quê ở Nghệ An, 7 người ở Hà Tĩnh và 5 người ở Quảng Trị.

15 người dân được giấu trong thùng xe đông lạnh để về quê đã bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận phát hiện

Ngày 13/9, ông ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, nếu đúng theo phản ánh tỉnh Quảng Trị luôn luôn sẵn sàng đón và tiếp nhận các công dân của địa phương về quê và tổ chức các biện pháp cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Qua trao đổi, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã giao cho Văn phòng UBND tỉnh trao đổi với Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận để lên kế hoạch đón bà con về.

“Tỉnh Quảng Trị luôn sẵn sàng đón bà con về quê, cũng như chuẩn bị các điều kiện về mặt y tế, chăm sóc để đảm bảo đúng các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19”, ông Nam cho biết thêm.

Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

Để kịp thời hỗ trợ người dân của tỉnh Thừa Thiên Huế đang ở các tỉnh, thành khác (đang áp dụng thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Ngày 13/9, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Công văn số 8357/UBND-XH về việc hỗ trợ người dân tỉnh Thừa Thiên Huế ở các tỉnh, thành phố khác gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất hỗ trợ mỗi gia đình gặp khó khăn 01 triệu đồng để vượt qua khó khăn trong thời gian phòng, chống dịch bệnh. Hoàn thành việc hỗ trợ trước ngày 30/10/2021.

Đại biểu tham dự kỳ họp HĐND tỉnh TT. Huế tham gia ủng hộ bà con đồng hương tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam

Đối tượng hỗ trợ là hộ gia đình Thừa Thiên Huế đang làm ăn sinh sống ở các tỉnh, thành khác gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trước đó, vào ngày 22/8, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thư kêu gọi ủng hộ bà con đồng hương Thừa Thiên Huế tại TPHCM và các tỉnh, thành khu vực phía Nam gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Hưởng ứng thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, các cấp Mặt trận đã chung tay vào cuộc, kêu gọi và vận động nhiều tấm lòng hảo tâm hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại các tỉnh phía nam.

Từ cuối tháng 8 đến nay, Mặt trận tỉnh liên tục tiếp nhận nhiều sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm.

Tại buổi tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ của Hội Nữ doanh nhân tỉnh, các doanh nghiệp thành viên đã quyên góp số hàng hóa trị giá khoảng 200 triệu đồng gửi đến bà con Thừa Thiên Huế tại các tỉnh phía nam.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thừa Thiên - Huế chuyển hàng hóa hỗ trợ đến bà con Thừa Thiên Huế tại các tỉnh phía Nam

Dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cũng chuyển 100 triệu đồng tiền mặt nhằm hưởng ứng thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy. Hòa thượng Thích Huệ Phước, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cho biết, với tinh thần từ bi của đạo Phật, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, Phật giáo Huế luôn đồng hành cùng đồng bào khó khăn trong vùng phong tỏa và khu cách ly tập trung.

Chia sẻ tại các buổi tiếp nhận ủng hộ, ông Nguyễn Nam Tiến, UVTV, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh cảm ơn những đóng góp, tình cảm chân tình của các tổ chức, cá nhân đối với bà con đồng hương xa quê. Hiện, vẫn còn nhiều bà con đang gặp hoàn cảnh khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập. Những đóng góp, ủng hộ này sẽ là nguồn hỗ trợ thiết thực giúp bà con đồng hương Thừa Thiên Huế tại các tỉnh phía nam vượt qua đại dịch, an tâm ổn định cuộc sống.

Được biết, tính đến ngày 10/9, Ủy ban MTTQVN cả 3 cấp đã kêu gọi được trên 5,2 tỷ đồng ủng hộ bà con đồng hương Thừa Thiên Huế tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía nam gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Qua đó, đã tiến hành chi hỗ trợ kịp thời cho hơn 1.000 hộ gia đình thuộc nhóm đối tượng trên.

Thời gian qua, Mặt trận các cấp trong tỉnh cũng tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp “5K+ vắc-xin” của Bộ Y tế; chủ trì phối hợp với các tổ chức, đoàn thể vận động các tầng lớp Nhân dân tỉnh nhà chung tay ủng hộ hơn 326 tấn lương thực, thực phẩm và hàng hóa nhu yếu phẩm các loại cho bà con Nhân nhân TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía nam và khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm: Quảng Trị: Giữ vững “vùng xanh” nơi phên dậu của Tổ quốc