Phát hiện nhiều ca nghi nhiễm COVID-19, Huế và Quảng Trị thực hiện giãn cách nhiều khu vực

11:43 | 13/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên quan đến 12 ca nghi nhiễm COVID-19 tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã khẩn trương truy vết F1, thực hiện phong tỏa, giãn cách 1 số khu vực trên địa bàn.

Thần tốc truy vết F1

Ngày 12/9, kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan đến BN 550992 và BN 550993 trên địa bàn xã Phong Hòa, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) cho kết quả, 12 người test nhanh dương tính.

Ngay lập tức, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phong Điền và ngành y tế đã tập trung các đội phản ứng nhanh triển khai truy vết. Bước đầu ghi nhận hơn 50 F1 và hơn 200 F2, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2.

Chốt kiểm soát dịch tại xã Phong Hòa ( huyện Phong Điền)

Để triển khai các biện pháp khẩn cấp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Phong Điền. Theo đó, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời đối với xã Phong Hòa theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến các địa điểm, khu vực các ca F0 đã đến như: nhà máy SCAVI; chợ  Ưu Điềm, xã Phong Hòa, chợ Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng; 1 phòng khám tại thị trấn Phong Điền…, yêu cầu các đơn vị đảm bảo việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng, cách ly tập trung tất cả F1 và cách ly tại nhà tất cả F2. Đề nghị tất cả người dân đã đến các điểm liên quan các ca F0, liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ và tiến hành khai báo y tế.

Chỉ đạo Sở Y tế tập trung nhân lực để thực hiện truy vết, tầm soát tại huyện Phong Điền, thực hiện đồng thời việc xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19 cho 1.900 công nhân thuộc phân xưởng sản xuất của nhà máy SCAVI, nơi có ca F0 đến làm việc (đã nghỉ ở nhà từ ngày 9/9). Chính quyền địa phương nghiêm túc thực hiện việc giám sát y tế tại nhà đối với người hoàn thành cách ly tập trung.

Lực lượng y tế huyện Phong Điền lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Được biết, đến thời điểm hiện tại, số ca bệnh ghi nhận tại Thừa Thiên - Huế từ ngày 28/4 đến nay là 745 trường hợp; trong số này, 208 ca đang điều trị, có 534 ca được điều trị khỏi bệnh, 3 trường hợp tử vong.

Toàn tỉnh có 890 trường hợp F1 và 2.481 trường hợp F2 đang cách ly theo dõi; có 4.321 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và nơi lưu trú.

Phong tỏa, giãn cách một số khu vực ở Quảng Trị

Ngay sau khi nhận được thông tin 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS - CoV-2 ở xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có liên quan đến một số địa điểm trên địa bàn huyện Hải Lăng, đặc biệt là ở khu vực chợ Mỹ Chánh. UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã chỉ đạo Trung tâm y tế và các địa phương như Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn tích cực phối hợp cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Kịp thời tiến hành điều tra, truy vết, lập danh sách các trường hợp F1, F2.

Quảng Trị họp khẩn trong đêm triển khai phương án chống dịch

Trước mắt đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Hải Chánh tạm dừng hoạt động chợ từ chiều ngày 12/9. Lập danh sách hơn 200 trường hợp là tiểu thương hộ kinh doanh, Ban quản lí và những người làm việc tại chợ yêu cầu không ra khỏi nhà và tiến hành xét nghiệm COVID -19.

Theo thông tin cho biết, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại công ty Scavi Huế, tại Khu công nghiệp Phong Điền có nhiều trường hợp là công nhân ở huyện Hải Lăng là đối tượng F1, F2 tại đây nên nguy cơ lây nhiễm dịch trên địa bàn là rất cao, nhất là các xã Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn. Hiện tại đã truy vết được 10 trường hợp F1 liên quan, tiến hành cách ly tập trung và xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, tối 12/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hải Lăng triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhận định: Hải Lăng là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao khi có nhiều người lao động từ các tỉnh phía Nam trở về, trên địa bàn còn có chốt kiểm dịch nên hàng ngày có rất đông người và phương tiện đến làm thủ tục khai báo y tế, các xã Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn tiếp giáp với huyện Phong Điền nơi đang có các chuỗi lây nhiễm phức tạp. Chính vì vậy với tinh thần nhanh hơn một bước, cao hơn một cấp, cần phải quyết liệt, thần tốc triển khai các biện pháp truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp F1, F2, phong tỏa cách ly một số khu vực nguy cơ cao có liên quan đến ca F0 tại xã Phong Hòa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị ngành y tế và UBND huyện Hải Lăng cần nắm chắc thông tin các trường hợp F1 liên quan đến công ty Scavi Huế ở trên địa bàn để có biện pháp phù hợp. Về một số biện pháp cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực chợ Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng; áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với khu vực các hộ dân thuộc từ tổ 1 đến tổ 7, thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh và khu vực Lương Hải, thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn thuộc huyện Hải Lăng. Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với các xã Hải Chánh, Hải Sơn và Hải Phong thuộc huyện Hải Lăng. Nâng cao mức độ phòng chống dịch bệnh trên toàn tuyến giáp ranh giữa huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị và huyện Phong Điều thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế; tuyên truyền cán bộ và nhân dân hạn chế di chuyển đến huyện Phong Điền, Thừa Thiên -Huế nếu không có việc thực sự cần thiết (trừ lý do công vụ). Thực hiện cách ly y tế tập trung đối với tất cả người đến, về tỉnh Quảng Trị từ xã Phong Hòa, huyện Phong Điền; đối với người từ huyện Phong Điền về Quảng Trị (trừ xã Phong Hòa) phải có giấy xét nghiệm âm tính với Sar-Cov-2 còn hiệu lực và áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà. Tạm dừng đến trường đối với học sinh trường THPT Bùi Dục Tài và các trường mầm non, TH&THCS tại 03 xã: Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn, huyện Hải Lăng. Thời gian thực hiện từ 06 giờ 00 ngày 13/9 cho đến khi có thông báo mới.

Xem thêm: Thừa Thiên – Huế: Căng mình chống bão giữa đại dịch COVID-19