Nền kinh tế Ukraine đã thiệt hại bao nhiêu do chiến sự?

Đông Bắc 10:55 | 13/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cuộc xung đột Nga - Ukraine đang gây những tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế hai quốc gia. Trong đó, Ukaine ước tính con số thiệt hại đã lên tới 80,4 tỷ USD.

Theo trung tâm phân tích tại Trường Kinh tế Kiev (Ukraine), thiệt hại kinh tế trực tiếp mà nước này phải gánh chịu do hệ thống cơ sở hạ tầng bị phá hủy kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt đã lên tới 80,4 tỷ USD. So với tuần trước, con số thiệt hại tăng thêm 12,2 tỷ USD.

Các nhà phân tích cho hay tổng thiệt hại đối với nền kinh tế Ukraine - bao gồm mức sụt giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thiệt hại với các khoản rút đầu tư, cắt giảm lao động và chuyển hướng chi phí... có thể lên tới 564 - 600 tỷ USD.

Trong lĩnh vực công nghiệp, thiệt hại lớn nhất được ghi nhận tại các xí nghiệp luyện kim và lọc dầu. Ngoài ra, ngành chế tạo máy cũng chịu thiệt hại nặng nề, ở mức khoảng 6,5 tỷ USD.

Trước đó, ngày 10/4, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo, trong đó có nội dung đánh giá tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine đối với nền kinh tế nước này cũng như Nga và khu vực châu Âu. WB dự báo GDP của Ukraine sẽ suy giảm 45,1% trong năm 2022, giảm sâu hơn so với mức dự báo từ 10 - 35% mà Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đưa ra hồi tháng trước.

Đối với Nga, dự báo GDP của nước này sẽ giảm từ 10 - 15% trong năm nay. Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các quốc gia phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Moscow, khiến đồng Ruble giảm mạnh và lạm phát gia tăng.

Cuộc xung đột cũng ảnh hưởng đến kinh tế khu vực, trong đó GDP của riêng các nước Đông Âu dự kiến sẽ giảm 30,7%, còn các nước mới nổi và đang phát triển ở châu Âu và Trung Á sẽ giảm 4,1%.

WB đồng thời cảnh báo triển vọng kinh tế u ám hơn cho toàn khu vực nếu cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.

 

Hơn 870.000 người Ukraine sơ tán đã hồi hương

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn Andriy Demchenko của lực lượng biên phòng Ukraine thông báo hiện có từ 25.000 đến 30.000 người Ukraine đang trở về mỗi ngày.

Kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, nhiều người dân nước này đã buộc phải sơ tán ra nước ngoài hoặc đến những khu vực không có giao tranh trong nước. Ông Demchenko cho biết hiện ngày càng nhiều phụ nữ, trẻ em và người già quay trở lại Ukraine.

Sự thay đổi trên diễn ra sau khi các lực lượng của Nga bắt đầu rút quân khỏi khu vực thủ đô Kiev vào cuối tháng trước, để chuẩn bị tăng cường tấn công ở phía đông Ukraine.

Tính tới ngày 3/4, Bộ Nội vụ Ukraine đã ghi nhận 537.000 người trở về từ nước ngoài.