Nga đối diện với loạt trừng phạt mới từ Ủy ban châu Âu

Đông Bắc 06:45 | 07/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ủy ban châu Âu (EC) hôm qua đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Một trong các đề xuất là lệnh cấm nhập khẩu than từ Nga trị giá 4 tỷ euro mỗi năm, cũng như lệnh cấm giao dịch hoàn toàn đối với bốn ngân hàng chủ chốt của Nga.

EU cũng sẽ cấm các tàu của Nga tiếp cận các cảng của EU, trừ các tàu chở sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, viện trợ nhân đạo và năng lượng.

Bên cạnh đó, EU cũng sẽ ngừng nhập khẩu gỗ, xi măng, thủy sản và rượu của Nga với tổng trị giá khoảng 5,5 tỷ euro hàng năm; cấm bán cho Nga máy tính lượng tử, chất bán dẫn, máy móc nhạy cảm và thiết bị vận tải trị giá 10 tỷ euro mỗi năm.

Nga cũng sẽ bị loại khỏi danh sách đấu thầu mua sắm công ở các nước trong liên minh, đồng thời sẽ có thêm nhiều công dân Nga bị liệt vào danh sách đóng băng tài sản ở EU và không được phép vào EU.

Tuy nhiên, đề xuất trên sẽ cần được 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua trước khi có hiệu lực. Trong giai đoạn hiện nay, EU cũng sẽ chưa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Nga sẵn sàng đáp trả gói trừng phạt mới của EU

Ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cảnh báo về các biện pháp đáp trả tương xứng từ phía Nga nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình trong các lĩnh vực khác nhau.

Trước đó, Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẽ giám sát hoạt động xuất khẩu lương thực của nước này sang các nước "không thân thiện" trong bối cảnh phương Tây tăng cường áp đặt trừng phạt Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine. Nga đồng thời đã đình chỉ chế độ cấp thị thực đơn giản hóa với công dân của các quốc gia này.

Trước đó, yêu cầu thanh toán khí đốt với các quốc gia không thân thiện bằng đồng ruble của Tổng thống Nga, cũng như khả năng mở rộng danh mục hàng hóa xuất khẩu bằng đồng ruble, đã khiến Mỹ và các nước châu Âu rơi vào thế khó.