Nga tìm kiếm thị trường mới tiêu thụ năng lượng

Đông Bắc 16:02 | 15/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ chú trọng xuất khẩu năng lượng sang hướng Đông trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang tìm cách ngắt nguồn nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ được phát trên truyền hình ngày 14/4, Tổng thống Putin cho rằng, việc châu Âu ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga là nguyên nhân gây bất ổn thị trường và đẩy giá năng lượng tăng cao.

Theo ông Putin, Nga cần bắt tay vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp cho xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt cho các nước châu Á; đồng thời thay thế cho hoạt động nhập khẩu thiết bị phục vụ khai thác, sản xuất dầu mỏ và khí đốt.

Ông cũng dự đoán vai trò của đồng nội tệ Ruble trong các hợp đồng thương mại sẽ tăng lên trong bối cảnh Nga đã yêu cầu bên mua khí đốt thanh toán bằng đồng tiền này.

Những tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra trong bối cảnh phương Tây áp các lệnh cấm vận và hạn chế nhập khẩu năng lượng của Nga như một phần các biện pháp trừng phạt rộng lớn hơn nhằm gạt nền kinh tế nước này khỏi hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva ở Ukraine.

Cụ thể, Mỹ đã áp lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản áp lệnh cấm nhập khẩu than đá.

Nga là nước cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh AP.
 

Nga sẵn sàng bán dầu với giá rẻ cho các nước thân thiện

Bình luận về dự báo giá dầu, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolay Shulginov cho rằng những dự báo này cần sửa đổi sớm trước những thay đổi của tình hình địa chính trị và kinh tế. Ông Nikolay Shulginov cho biết, mặc dù giá dầu có thể dao động trong khoảng từ 80 USD/thùng đến 150 USD/thùng nhưng Nga sẵn sàng bán dầu ở bất kỳ mức giá nào bởi ưu tiên của nước này là giữ cho ngành công nghiệp dầu tiếp tục phát triển.

"Mức giá nhìn chung có thể dao động 80-150 USD/thùng", ông Shulginov nói với Interfax và thêm rằng: "Nhưng việc phỏng đoán giá không phải là nhiệm vụ của chúng tôi. Việc của chúng tôi là đảm bảo hoạt động liên tục của ngành công nghiệp dầu. Chúng tôi sẵn sàng bán dầu và các sản phẩm dầu cho các nước thân thiện ở bất kỳ mức giá nào".

Bộ trưởng Năng lượng Nga cũng cho biết các lệnh trừng phạt dù chưa nhằm trực tiếp vào ngành công nghiệp dầu của Nga song đang bắt đầu có tác động. Với việc doanh số thấp hơn do các lệnh trừng phạt, Nga có thể sẽ cần phải đóng cửa các giếng khoan dầu bởi khả năng dự trữ hiện tại hạn chế và các cơ sở mới vẫn đang gấp rút xây dựng.