Ngân hàng NCB muốn bán 203 triệu cổ phiếu của Bamboo Airways

Tân Thanh 14:24 | 06/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Quốc dân (NCB) sẽ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phiếu của Bamboo Airways. Ngày đăng ký cuối cùng là 12/5 tới đây.

 

Ngân hàng Quốc dân (NCB) vừa công bố Nghị quyết để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phần Công ty Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways - BAV).

Cụ thể, NCB sẽ chuyển nhượng 203 triệu cổ phần BAV với giá chuyển nhượng bằng tổng toàn bộ nghĩa vụ nợ gốc và nợ lãi mà NCB đã thực hiện cấn trừ, cộng với tiền lãi phát sinh tính từ thời điểm cấn trừ đến thời điểm bên mua thực hiện thanh toán với lãi suất bằng lãi suất tiền gửi VNĐ bình quân của tổ chức, cá nhân tính trên nợ gốc đã thực hiện cấn trừ.

Thời hạn thanh toán theo thỏa thuận và do HĐQT ngân hàng NCB quyết định.  Ngày đăng ký cuối cùng để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản là 12/5/2023. Ngày thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản dự kiến trong tháng 5/2023.

Số cổ phần nói trên là một phần tài sản thế chấp của các khoản vay của Công ty CP FLC tại NCB. Ngoài ngân hàng này, ông Trịnh Văn Quyết và các cổ đông khác còn dùng cổ phần Bamboo Airways để làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay tại nhiều ngân hàng khác như Sacombank, OCB.

 

 Bamboo Airways đang có vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tương đương 1,85 tỷ cổ phần. Ảnh BAV.

Theo báo cáo quản trị năm 2022, HĐQT NCB đã ban hành 2 nghị quyết phê duyệt việc xử lý cổ phần BAV và phương án xử lý các khoản cấp tín dụng có tài sản đảm bảo là cổ phần BAV vào ngày 17/6/2022.

Về phía Bamboo Airways, tại đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023, hãng hàng không này đã trình cổ đông phương án phát hành 772 triệu cổ phiếu BAV để hoán đổi các khoản nợ thành cổ phần theo thỏa thuận giữa công ty hàng không này với chủ nợ.

Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cổ phần, tương đương tỷ lệ hoán đổi 1:1, nghĩa là 10.000 đồng nợ hoán đổi được một cổ phần phát hành thêm.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways cũng lên kế hoạch phát hành 185 triệu cổ phần cho nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, đa số cổ đông của Bamboo đã không đồng ý các phương án trên.

Ban lãnh đạo Bamboo Airways cho rằng công ty cần thêm thời gian để bổ sung thông tin, hoàn thiện phương án tăng vốn khả thi nhất cho Bamboo Airways. Sau khi hoàn thiện, phương án tăng vốn sẽ được trình ĐHCĐ thông qua tại cuộc họp gần nhất.