Ngân hàng tích cực giảm lãi suất, phí

19:41 | 07/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không chỉ giảm lãi suất, các ngân hàng còn giảm nhiều loại phí để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Từ ưu đãi lãi suất…

Lãi suất cho vay tiếp tục giữ ổn định ở mức thấp và các ngân hàng đang có xu hướng tăng thêm các gói tín dụng ưu đãi lãi suất dành riêng cho từng nhóm khách hàng. Đơn cử Agribank mới đưa ra gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho DNNVV với lãi suất cho vay VND ngắn hạn là 4,5%/năm, trung dài hạn là 6,5%/năm (giảm 2% so với đầu tháng 6/2021); lãi suất cho vay USD ngắn hạn chỉ là 2,5/năm.

Trong khi Kienlongbank cũng đang triển khai cùng lúc hai gói tín dụng ưu đãi. Đó là “Kienlongbank đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu” trị giá 500 tỷ đồng, dành cho khách hàng doanh nghiệp với mục đích bổ sung vốn lưu động ngắn hạn hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, lãi suất cạnh tranh chỉ từ 7,0%/năm (VND) và 2,8%/năm (USD); Gói tín dụng ưu đãi “Vay ưu đãi - Lãi cạnh tranh” trị giá 800 tỷ đồng, dành cho khách hàng doanh nghiệp với mục đích bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, lãi suất cạnh tranh từ 7,5%/năm (VND).

Cả 2 Gói tín dụng ưu đãi triển khai từ nay cho đến hết ngày 31/12/2021, và được áp dụng rộng rãi không chỉ cho các khách hàng đang có giao dịch với Kienlongbank, mà còn dành cho các khách hàng mới, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ổn định để an tâm sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng tích cực giảm lãi suất, phí - ảnh 1

Ảnh minh hoạ

Ngân hàng Bản Việt cũng có các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh bởi những tác động của dịch bệnh Covid. Theo đó, từ đầu tháng 7 ngân hàng này triển khai gói tín dụng 9.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi giảm đến 2%, đặc biệt dành cho các DNNVV.

Lãnh đạo ngân hàng này cho biết, doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nhỏ, khi tiếp cận gói tín dụng trên sẽ được ngân hàng xem xét mức độ ảnh hưởng Covid-19 cụ thể để có giải pháp phù hợp như giảm lãi suất vay ngắn, trung và dài hạn đến 2%/năm, đồng thời cơ cấu thời hạn trả nợ, giảm phí… Các thủ tục cũng được ngân hàng cải tiến đơn giản, nhanh chóng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, giúp doanh nghiệp sớm tiếp cận với dòng tiền.

Riêng các doanh nghiệp ngành xây dựng đang đối mặt với tình trạng khó khăn khi giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao, Ngân hàng Bản Việt dành ra gói tín dụng hỗ trợ với hạn mức lên tới 800 tỷ đồng, lãi suất cho vay từ 7,5%/năm, giảm phí bảo lãnh đến 55%, các loại phí dịch vụ khác giảm từ 10% - 20% cho doanh nghiệp. Gói tín dụng này là cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, xây lắp, xây dựng và xây lắp công trình… vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Ngân hàng Bản Việt còn cung cấp gói sản phẩm dạng tất cả trong một “all in one”, không chỉ cho vay mà còn nhiều dịch vụ ưu đãi cho khách hàng trong thời kỳ Covid-19. Cụ thể: như gói tài khoản 0 đồng giúp các doanh nghiệp được hưởng dịch vụ tốt nhất mà không phải đóng phí duy trì hay các phí dịch vụ tài khoản nào khác.

“Để hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu khách hàng doanh nghiệp trong những thời điểm cần thiết, chúng tôi không chỉ đưa ra các gói hỗ trợ mà còn tiếp tục nghiên cứu sâu trong việc số hóa các hoạt động tín dụng của khách hàng. Đặc biệt là khách hàng DNNVV như giải ngân online, phát hành bảo lãnh online... Đồng thời hợp tác với các đối tác cung cấp nền tảng công nghệ cho khách hàng để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất. Ngân hàng đang tung ra rất nhiều các gói hỗ trợ tài chính phù hợp với doanh nghiệp trong diễn biến mới của dịch Covid-19 với mong muốn các doanh nghiệp mau chóng phục hồi, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại”, đại diện Ngân hàng Bản Việt nói.

…đến giảm phí

Không chỉ giảm lãi suất, các ngân hàng còn giảm nhiều loại phí để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Bà Trần Tuấn Anh – Thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Kienlongbank cho biết, đại dịch Covid-19 (lần thứ tư) đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, số ca mắc Covid-19 liên tục tăng nhanh trong thời gian gần đây tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, phát triển doanh nghiệp, thu nhập và đời sống của người lao động.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và NHNN, nhằm đồng hành, chia sẻ khó khăn và chung tay với các khách hàng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Kienlongbank triển khai Chương trình miễn phí hoàn toàn các giao dịch chuyển tiền trong nước với mong muốn mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính linh hoạt, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn, tiện lợi và nhiều kênh giao dịch trước nhu cầu chuyển khoản ngày càng cao của khách hàng. Thông qua Chương trình, Kienlongbank cho rằng không chỉ giúp khách hàng thuận tiện trong giao dịch mà còn tiết kiệm nhiều chi phí, đặc biệt đối với những khách hàng thực hiện giao dịch thường xuyên và với số tiền lớn.

Theo đó, từ nay đến hết năm 2021 cá nhân và doanh nghiệp có tài khoản tiền gửi thanh toán tại Kienlongbank sẽ được miễn phí chuyển tiền VND trong nước không giới hạn trong và ngoài hệ thống ngân hàng này.

Với HDbank, do vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nâng hạn mức tài trợ thương mại từ 75 lên 125 triệu USD và nâng hạn mức tín dụng tuần hoàn từ 10 lên 25 triệu USD, nên doanh nghiệp trong nước và nhất là các doanh nghiệp FDI từ Nhật Bản đang hoạt động ở Việt Nam sẽ dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn tài trợ từ HDBank trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19.

Đầu tháng 6/2021, NHNN chi nhánh TP.HCM đã yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn phải công khai mức lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý tiền tệ ở TP.HCM cũng đề xuất nhiều giải pháp với UBND thành phố chỉ đạo các sở ngành cung cấp dịch vụ đăng ký đất đai, giao dịch đảm bảo, công chứng… để hoạt động cấp tín dụng cho người dân và doanh nghiệp được thông suốt. Đồng thời, NHNN thành phố cũng đề nghị các Hiệp hội doanh nghiệp và sở ngành chức năng báo cáo số lượng doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch Covid lần thứ tư gây nên để ngân hàng có hướng hỗ trợ.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 31/5/2021 các TCTD đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 257.602 khách hàng với dư nợ 336.663 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 676.690 khách hàng với dư nợ 1.277.831 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt 3.508.415 tỷ đồng cho 480.839 khách hàng.

Theo Thời báo Ngân hàng

Xem thêm: Đầu tháng 7, gửi tiết kiệm ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?