Nghệ An: Thông qua Dự án Thác 9 tầng khu vực Mộ bà Hoàng Thị Loan

12:54 12/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7, ngày 5/8, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An đã nghe báo cáo ý tưởng Dự án Thác 9 tầng tại khu vực Mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Bác Hồ.

Theo đó, công trình lấy ý tưởng từ những hình ảnh, vật dụng tượng trưng gắn liền với cuộc đời của bà Hoàng Thị Loan nói riêng và những người phụ nữ Việt Nam thế kỷ 19 nói chung; những yếu tố kiến trúc gắn với quê hương, nơi chốn mà bà Hoàng Thị Loan đã từng ở lúc sinh thời như chiếc gương, khăn vấn, mặt nước Cổng làng Hoàng Trù cổng ngọ môn Huế, hoa sen – biểu tượng của làng Sen quê Bác.

Thác 9 tầng tại khu vực Mộ bà Hoàng Thị Loan được chia làm 3 phần chính: Khu vực chính là một mặt gương nước lớn kết hợp với không gian mở như một sân trung tâm để du khách dừng lại, chiêm nghiệm; khu vực suối 9 tầng gồm 9 bậc nước tính từ khu Hồ gương nước chính xuống Uyển hồ phía dưới; khu vực đường dạo kết nối trung tâm với lối xuống của khu Mộ chính, không gian rừng núi xung quanh của núi Động Tranh thấp và khu vực Cổng ra.

Dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020. Dự án đã báo cáo và được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến tại Thông báo 2225-TB/TU ngày 5/6/2020.

Nghệ An: Thông qua Dự án Thác 9 tầng khu vực Mộ bà Hoàng Thị Loan - ảnh 1

Phối cảnh thác 9 tầng tại khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan ( ảnh: BNA)

Căn cứ Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp với Tập đoàn T&T (đơn vị tài trợ) hoàn thiện ý tưởng, phương án thiết kế.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã thống nhất với ý tưởng đầu tư Dự án Thác 9 tầng tại khu vực Mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Bác Hồ ở huyện Nam Đàn. Tập đoàn T&T là đơn vị tài trợ, hoàn thiện ý tưởng, phương án thiết kế cũng như đầu tư xây dựng công trình.

Sau khi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thông qua, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Nghệ An sẽ chỉ đạo để hoàn thiện, lập dự án đầu tư xây dựng và phương án thi công để khởi công xây dựng công trình. 

Hồ Trâm

Xem thêm:  Nghệ An: tìm nhà đầu tư khu đô thị Nam thị trấn Đô Lương