Nghiên cứu kết nối các điểm du lịch Hà Nội, sớm tổ chức Đề án km số 0 tại quận Hoàn Kiếm

17:08 | 20/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Yêu cầu ngành du lịch Thủ đô phục hồi và phát triển du lịch năm 2021, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Nghiên cứu tổ chức con đường du lịch xuyên thành phố kết nối các điểm du lịch, sớm tổ chức đề án km số 0...

Tái cơ cấu lại ngành du lịch của Hà Nội trong điều kiện mới

 
Đóng góp ý kiến để ngành du lịch Hà Nội phát triển tại cuộc làm việc của Thành ủy Hà Nội với Sở Du lịch ngày 19/1, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Vũ Thế Bình cho rằng muốn hút khách thì phải có sản phẩm phục vụ phù hợp nhu cầu. Nhưng về tổng thể, Hà Nội hút khách phải bằng sự kiện lớn. Sự kiện là yếu tố hút khách trong du lịch, đặc biệt là du lịch nội địa, trong khi đó, hiện nay yếu nhất của Hà Nội là phát triển du lịch hội nghị, hội thảo. Hà Nội cũng thiếu cơ sở vật chất tổ chức các sự kiện tầm khu vực.
 
Theo ông Vũ Thế Bình, Hà Nội có sự hấp dẫn với cả thế giới, có đủ điều kiện tổ chức các sự kiện lớn, vì vậy, Hà Nội cần tập trung thu hút để tổ chức các sự kiện tầm thế giới. Về vấn đề mua sắm, nếu phát triển tốt thì doanh thu sẽ tăng cao, đặc biệt là những mặt hàng phục vụ du khách mua sắm tại các trung tâm thương mại lớn.
 
Ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Công ty Vietravel chi nhánh Hà Nội cho biết hiện công ty đang triển khai các sản phẩm 3, 4, 5 ngày nhưng thực tế là Hà Nội và các địa phương khác (như Sapa, Hạ Long...). Du khách chỉ ở Hà Nội đêm đầu, đêm cuối nên chưa thể triển khai ở Hà Nội một sản phẩm du lịch độc lập, trải dài 3, 4 ngày như Đà Nẵng, Nha Trang hay Sapa...
 
 
 Nghiên cứu kết nối các điểm du lịch Hà Nội, sớm tổ chức Đề án km số 0 tại quận Hoàn Kiếm - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu sớm tổ chức đề án km số 0 tại quận Hoàn Kiếm
 
Theo Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội Trịnh Quốc Hùng, nhu cầu du lịch hiện nay đã thay đổi theo hướng kinh phí rẻ, đi lại thuận lợi. Trong khi đó, Thủ đô còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch theo hướng “người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”. Từ đó, Câu lạc bộ sẵn sàng cùng với Sở Du lịch hỗ trợ, tư vấn, khảo sát và góp vốn để ra ngay sản phẩm đón khách ngay.
 
Còn Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Flamingo Red Tour Nguyễn Công Hoan kiến nghị, phải nuôi dưỡng lực lượng và có cơ chế xây dựng doanh nghiệp lữ hành mạnh để có thể phối hợp với thành phố tạo nên sản phẩm đặc trưng, sắp xếp lại các nhóm sản phẩm du lịch. Ngoài ra, nên kích cầu trước khi giảm giá và làm mới các sản phẩm du lịch để thu hút khách quay lại.
 
Bà Trịnh Mỹ Nghệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Nội cho biết đang triển khai một số sản phẩm du lịch Hà Nội như sản phẩm tại Ba Vì, sản phẩm mùa thu Hà Nội... Quan điểm của Hiệp hội là cần có sự kiện, vì vậy, dự kiến Hiệp hội sẽ đồng hành cùng Sở Du lịch tổ chức một số sự kiện trong thời gian tới với chủ đề: Hà Nội hào hoa, khởi sắc nhằm kích cầu du lịch nội địa.
 
Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, trong giai đoạn 2016-2019, du lịch Hà Nội phát triển khá mạnh và có tính ổn định, lượng tăng bình quân du khách đạt 10,5%/năm; hoàn thành sớm 2 năm chỉ tiêu khách du lịch quốc tế đến Hà Nội, năm 2019 được vinh danh là điểm đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Tuy nhiên, năm 2020, do tác động của dịch COVID-19, du lịch Hà Nội bị thiệt hại nặng nề, mức suy giảm của Hà Nội lớn hơn bình quân cả nước. Do tác động tiêu cực sau 2 đợt bùng phát của dịch COVID-19, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 8,65 triệu lượt khách, giảm 70% với năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 1,11 triệu lượt khách, giảm 84,4%; khách nội địa ước đạt 7,54 triệu lượt khách, giảm 65%.
 
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc tái cơ cấu lại ngành du lịch của Hà Nội trong điều kiện mới sẽ gặp thách thức hơn rất nhiều, nếu không hành động quyết liệt, ngay và nhanh thì sẽ bị tụt hậu, ảnh hưởng trực tiếp mục tiêu tăng trưởng của thành phố từ 7,5-8% năm 2021.
 
Cũng theo Bí thư Hà Nội, qua đại dịch mới bộc lộ ra các yếu điểm của du lịch Hà Nội từ môi trường, hạ tầng, doanh nghiệp và đặc biệt là sản phẩm du lịch, quản lý nhà nước về du lịch.
 
Nguyên nhân chủ quan là hạn chế trong tổ chức quán triệt Nghị quyết 06 của Thành ủy về tư duy, nhận thức của các cấp, các ngành, đặc biệt là hạ tầng, quy hoạch du lịch còn dở dang; doanh nghiệp du lịch đa số nhỏ và siêu nhỏ; sản phẩm du lịch thiếu đẳng cấp, thiếu sự khác biệt, thiếu sự thích hợp với các đối tượng, chưa có tính cạnh tranh.
 
Vì vậy, việc phát triển du lịch Hà Nội nhanh và bền vững trong thời gian tới đặt ra thách thức to lớn, có thể ảnh hưởng đến mức tăng trưởng của thành phố năm 2021. Đây là thử thách rất lớn với ngành du lịch và thành phố.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Sở Du lịch lập ngay kế hoạch, trình UBND thành phố để phục hồi và phát triển du lịch năm 2021 theo tinh thần tập trung mọi nỗ lực thu hút khách nội địa. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để khi thị trường du lịch mở cửa lại phải đáp ứng được yêu cầu du lịch quốc tế.
 
Ngoài ra, cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT, số hóa các hoạt động, thiết chế văn hóa liên quan đến du lịch; có chính sách về thuế, phí, rà soát mức phí và giá phù hợp; muốn dịch vụ cao hơn thì chất lượng dịch vụ phải tốt hơn, chu đáo, chất lượng hơn...
 
Trước mắt, năm 2021, đề nghị Sở Du lịch tập trung có chính sách thu hút khách từ các tỉnh về Hà Nội, khách của Hà Nội đi các tỉnh, có gói sản phẩm phù hợp từng đối tượng; có kế hoạch tổ chức sự kiện hội nghị, hội thảo màng tầm vóc, trong đó có sự kiện liên quan SEA Games 31; tổ chức các festival như áo dài, ẩm thực, lựa chọn đại sứ du lịch cho Hà Nội, liên hoan giọng hát hay, đăng cai các sự kiện văn hóa, thể thao tầm khu vực tại Hà Nội...
 
Bên cạnh đó, đẩy mạnh du lịch học đường với định hướng nâng cao tinh thần yêu nước cho học sinh, sinh viên tại các bảo tàng, làng văn hóa. Xây dựng các tour tìm hiểu về Thăng Long Tứ trấn; tổ chức du lịch đường sông với các điểm đến kết hợp di tích lịch sử văn hóa, làng nghề; du lịch tâm linh kết hợp du lịch nghỉ dưỡng.
 
Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở Du lịch nghiên cứu tổ chức con đường du lịch xuyên thành phố kết nối các điểm du lịch; hình thành các khu ẩm thực ngoài khu vực phố cổ, hình thành làng ẩm thực; tiếp tục tổ chức du lịch làng nghề...
 
Bên cạnh đó, sớm tổ chức đề án km số 0 tại quận Hoàn Kiếm; đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối các ngành văn hóa, công thương, dịch vụ để phát triển du lịch.

 

Thông điệp về những câu chuyện di sản ngàn năm

 
Ngày đầu tiên của năm 2020, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức lễ chào mừng đoàn khách du lịch đầu tiên đến Thủ đô Hà Nội, năm 2021.
 
 
Nghiên cứu kết nối các điểm du lịch Hà Nội, sớm tổ chức Đề án km số 0 tại quận Hoàn Kiếm - ảnh 2
 Chúc mừng đoàn khách du lịch đầu tiên đến Hà Nội năm 2021
 
Đây là đoàn khách nội địa gồm 20 khách, từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm quan. Trước buổi lễ, các du khách cùng đại biểu đã thực hiện nghi thức dâng hương và nghe chúc văn tại nhà Tiền đường Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc.
 
Chào mừng đoàn du khách đầu tiên đến Hà Nội năm 2021, Sở Du lịch bày tỏ sự vui mừng khi được đón đoàn tại điểm đến Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, một điểm đến du lịch hàng đầu tại Hà Nội, để truyền đi thông điệp về những câu chuyện di sản ngàn năm đầy hấp dẫn trong sản phẩm du lịch Hà Nội.
 
Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu nhấn mạnh, sự kiện chào mừng đoàn khách du lịch đầu tiên đến với Thủ đô Hà Nội năm 2021 diễn ra trong buổi sáng ngày đầu tiên của năm mới mang nhiều ý nghĩa để khởi vận mới với nhiều nguyện ước cho ngành du lịch nhiều thuận lợi, tốt lành. Thay mặt Ban tổ chức, Phó Giám đốc Sở Du lịch đã gửi lời chúc các du khách sẽ có kỳ nghỉ thú vị với nhiều trải nghiệm và dấu ấn đặc biệt tốt đẹp về Thủ đô Hà Nội.
 
 
Sự kiện chào mừng đoàn khách du lịch đầu tiên đến Hà Nội năm 2021 nhằm hưởng ứng chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", với mục tiêu kích cầu du lịch nội địa trong bối cảnh bình thường mới sau dịch Covid-19. Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh về văn hóa và con người Hà Nội, Việt Nam, một Thủ đô với bề dày lịch sử hơn ngàn năm tuổi, là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, nơi có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, hấp dẫn với hệ thống sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao.
 
Đặc biệt, sự thân thiện, mến khách của người dân đã tạo nên một hình ảnh Hà Nội đẹp, hấp dẫn và an toàn trong con mắt của khách du lịch. Thủ đô Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình đang được đông đảo du khách lựa chọn là điểm đến yêu thích trong nhiều năm qua. Nhiều tạp chí du lịch hàng đầu đã bình chọn Hà Nội là một trong top những điểm du lịch hấp dẫn nhất khu vực và thế giới.
 
Minh Hoa