Nguyên nhân lợi nhuận Novaland giảm sau kiểm toán

Nguyên Ngọc 15:21 | 01/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại BCTC hợp nhất kiểm toán 2023, PwC đã yêu cầu Novaland thực hiện trích lập dự phòng giảm giá trị hàng tồn kho tại công ty liên kết trên quan điểm thận trọng.

BCTC hợp nhất kiểm toán 2023 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novalad, Mã: NVL) được kiểm toán bởi Công ty TNHH PwC (Việt Nam). Kết quả cho thấy lãi ròng 2023 của Novaland sau kiểm toán là 486 tỷ đồng, giảm gần 200 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.

Nguyên nhân phát sinh chênh lệch chủ yếu là đơn vị kiểm toán thực hiện trích lập dự phòng giảm giá trị hàng tồn kho tại công ty liên kết trên quan điểm thận trọng. Novaland cho biết khoản trích lập dự phòng này dự kiến sẽ được hoàn nhập khi dự án tiếp tục triển khai.

Phần thuyết minh cho thấy khoản dự phòng giảm giá trị tồn kho liên quan đến dự án The Botanica (104 Phổ Quang, phường 12, quận Tân Bình).

Cụ thể, tại ngày 31/12/2023, Novaland ghi nhận tổng giá trị tồn kho gần 139.100 tỷ đồng và trích lập dự phòng tồn kho gần 161 tỷ đồng, tập trung ở bất động sản để bán đang xây dựng (chủ yếu là chi phí tiền sử dụng đất, chi phí tư vấn thiết kế, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến dự án).

Số dư hàng tồn kho nói trên đã bao gồm chi phí phát triển dự án The Botanica với số tiền hơn 621 tỷ đồng. Dự án này được Novaland và CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn - Savico ký thỏa thuận chuyển nhượng vào tháng 7/2014.

Tuy nhiên, tại ngày 31/12/2023, việc nhận chuyển nhượng dự án này vẫn chưa được UBND TP HCM và các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Novaland vẫn đang tiếp tục thỏa thuận với Savico để hoàn tất việc chuyển nhượng.

The Botanica là khu căn hộ cao tầng có diện tích 6.500 m2 do Novaland trực tiếp làm chủ đầu tư, thuộc dự án Savico Plaza 104 Phổ Quang - dự án bất động sản trọng điểm của Savico giai đoạn 2006 – 2009, được định hướng phát triển các loại hình căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê.

Dự án được chia làm hai phần: (1) Khu thương mại dịch vụ của dự án có diện tích hơn 2.000 m2 do Savico hợp tác với Công ty Sài Gòn Ô Tô (SaiGon Ford) làm phòng trưng bày xe hơi; (2) Khu căn hộ cao tầng có diện tích 6.500 m2 do Savico hợp tác với Novaland phát triển. Savico từng kỳ vọng việc chuyển nhượng một phần dự án cho Novaland có thể mang về khoản lãi xấp xỉ 57 tỷ đồng.

The Botanica nằm trong chuỗi dự án khu Tây của Novaland. (Nguồn: NVL).

Sau khi có sự tham gia của Novaland, dự án được giới thiệu ra thị trường với tên thương mại là The Botanica gồm 564 căn hộ và 45 shophouse. Novaland đã đưa trước cho Savico hơn 86 tỷ đồng trong năm 2016 và 338 tỷ đồng trong năm 2017 nhằm tài trợ cho khoản đầu tư tài sản dở dang dài hạn thuộc dự án và sẽ được tất toán khi dự án hoàn thành.

“Việc sở hữu dự án The Botanica được thực hiện thông qua Thỏa thuận chuyển nhượng dự án với CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn”, Novaland thông báo đến nhà đầu tư.

Trong nhiều năm liền, Savico cho biết tiến độ triển khai dự án 104 Phổ Quang bị chậm do vướng mắc các thủ tục pháp lý. Năm 2020, Savico cho biết doanh nghiệp đã hoàn tất các khoản thu với đối tác Novaland và dự án đã được đối tác triển khai hoàn thiện.

Tuy nhiên, các thủ tục pháp lý chưa hoàn tất để chuyển giao, hạch toán doanh thu, lợi nhuận. Hai bên tiếp tục phối hợp để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng phù hợp quy định hiện hành.

Savico Plaza 104 Phổ Quang nằm trong danh sách các dự án vướng mắc tại TP HCM. Thông tin cập nhật vào cuối tháng 5/2023, Savico kiến nghị cho phép chuyển nhượng các căn hộ thuộc dự án The Botanica. Thời điểm này Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết Sở đã cấp giấy chứng nhận cho Savico trong hai năm 2017 và 2018.

 

Từ khóa: #Novaland