Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/8: Dao động trong vùng 1.280 - 1.300 điểm

08:00 | 24/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo nhận định của công ty chứng khoán, với phiên điều chỉnh hôm nay, thị trường có thể trở về vùng 1.280 - 1.300 điểm trong ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có phiên giảm mạnh bất chấp dòng tiền vẫn tham gia bắt đáy mạnh mẽ. Áp lực chốt lời vẫn là nguyên nhân chính, bên cạnh đó việc mất trụ cũng là nhân tố khiến đà giảm của thị trường trở nên mạnh hơn.

Đóng cửa, VN-Index giảm 30,57 điểm xuống 1.298,86 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 38,45 điểm còn 1.412 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 101 mã tăng/282 mã giảm, ở rổ VN30 có 3 mã tăng, 26 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/8: Dao động trong vùng 1.280 - 1.300 điểm - ảnh 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Thanh khoản thị trường tiếp tục giữ ở mức cao với giá trị khớp lệnh đạt hơn 24.775 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 340 tỷ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 24/8:

Chứng khoán BIDV (BSC)

Đà điều chỉnh tiếp tục khiến VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ 1.320 điểm. Dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi 17/19 nhóm ngành đều giảm điểm. Dòng tiền co cụm vào các nhóm ngành ít chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 như chứng khoán và y tế.

Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản thị trường trở về mức bình thường, cho thấy hoạt động bán tháo đang dần suy giảm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn HOSE và mua ròng tại HNX. Với phiên điều chỉnh hôm nay, thị trường có thể trở về vùng 1.280 - 1.300 điểm trong ngắn hạn.

Chứng khoán MB (MBS)

Thêm một phiên giảm sâu là kịch bản không khó đoán khi tâm lý lo lắng về COVID đang bao trùm, mức giảm phiên hôm nay khá mạnh và gần tương đương với phiên giảm sâu nhất cuối tuần vừa qua. Về dao động, thị trường trong nước đang biến động mạnh hơn so với thị trường quốc tế, hôm nay VN-Index đứng đầu toàn cầu về mức sụt giảm theo ngày.

Ngoài chỉ số, yếu tố thanh khoản cũng là điểm đáng chú ý trong hai phiên vừa qua, nếu mức thanh khoản bình quân kể từ đầu tháng 8 xoay quanh 20.000 tỷ đồng thì với mức giảm 5,2% trong hai phiên vừa qua, thanh khoản khớp lệnh bình quân lên tới hơn 30.000 tỷ đồng.

Như vậy, đã có một lượng cổ phiếu lớn được trao tay, trong đó một phần là lượng cổ phiếu cũ và một phần là lượng hàng bắt đáy mới.

Với thanh khoản bình quân trước hai phiên giảm vừa qua thì lượng margin trên thị trường là không đáng ngại do thị trường chủ yếu đi ngang. Do vậy, nhịp giảm này là cơ hội để tích lũy cổ phiếu cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới khi dòng tiền đứng ngoài đã giải ngân hai phiên liên tiếp.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tiếp tục trải qua một phiên giảm điểm mạnh với biên độ mở rộng về cuối phiên. Tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm phá đáy trong phiên cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn đang có phần lấn át.

Mặc dù vậy, chỉ số đang dần lùi về điểm đỡ quan trọng tại quanh 1.290, mốc then chốt quyết định đến khả năng giữ được vùng đáy 1.22x, nên có thể kỳ vọng vào kịch bản sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục tại đây.

Sau khi giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn còn lại, nhà đầu tư có thể cân nhắc kê lệnh mua trở lại một phần vị thế trading khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng ưu tiên cho các cổ phiếu sẵn có trong danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết