Ocean Group muốn khởi động lại loạt dự án bất động sản để giảm lỗ

Đông Bắc 10:00 | 09/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ocean Group dự kiến thực hiện tạo ra lợi nhuận và giảm lỗ lũy kế thời gian tới bằng việc tái khởi động các dự án bất động sản.

  

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương - Ocean Group (OGC) vừa có văn bản giải trình về việc cổ phiếu OGC bị Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo và giữ nguyên diện hạn chế giao dịch.

Vấn đề thứ nhất, chuyển cổ phiếu OGC từ diện kiểm soát sang cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối năm 2021 âm 2,761 tỷ đồng.

OGC  cho hay từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch COVID đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các đơn vị thành viên. Tuy nhiên, Công ty đã và đang thực hiện tái cơ cấu tài chính một số khoản đầu tư, phương án tài chính để xử lý các tài khoản công nợ phải thu khó đòi tồn tại nhiều năm qua và thực hiện các phương án khác nhau để duy trì, từng bước khôi phục và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

 Thời gian tới, OGC tiếp tục tập trung vào các mảng kinh doanh chính, tái cơ cấu các khoản đầu tư, tài sản hiện có và có phương án tái khởi động các dự án bất động sản. Từ đó, kỳ vọng tạo ra lợi nhuận trong các năm tiếp theo và từng bước giảm khoản lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính.

Vấn đề thứ hai, duy trì cổ phiếu OGC ở diện chứng khoán bị hạn chế giao dịch do châm công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2021. Mới đây, OGC đã thực hiện công bố đầy đủ thông tin về báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 và báo cáo tới HOSE tại văn bản ngày 14/06/2022.

Đáng chú ý, một trong những biện pháp được ban lãnh đạo công ty đưa ra là sẽ tái khởi động các dự án bất động sản hiện hữu.

Hiện tại, Ocean Group đang sở hữu danh mục bất động sản gồm nhiều dự án tại Hà Nội, như Starcity Lê Văn Lương; Tổ hợp văn phòng và chung cư Lê Văn Lương; Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ cho thuê số 25 Trần Khánh Dư; Dự án Khu công viên - Hồ điều hòa Yên Hòa thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên...

Tại TP HCM, tập đoàn này sở hữu Tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng Lega Fashion House số 106 đường 3/2, quận 10. Tại Hà Tĩnh, Ocean Group là chủ đầu tư Dự án tổ hợp trung tâm thương mại và dịch vụ nhà ở Can Lộc.

Ngoài ra, thông qua công ty con - Công ty CP One Capital Hospitality (OCH) - Ocean Group cũng sở hữu hàng loạt khách sạn và resort lớn tại Hội An, Nha Trang, Hạ Long…

Liên quan tới hoạt động cơ cấu lại các khoản đầu tư, Ocean Group mới đây đã công bố kế hoạch xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi với tổng giá trị 2.553 tỷ đồng. Đây đều là các khoản phải thu đã được tập đoàn trích lập dự phòng toàn bộ tính đến cuối năm 2021.

Lãnh đạo Ocean Group cho biết các khoản nợ phải thu khó đòi này đã tồn tại từ năm 2014, đều liên quan đến thời kỳ của lãnh đạo cũ với tính chất pháp lý phức tạp, hầu hết khoản nợ không có tài sản đảm bảo, khó có khả năng thu hồi.

Do đó, tập đoàn dự kiến đưa các khoản nợ này ra theo dõi ngoại bảng cho năm tài chính 2021 và các năm tiếp theo, làm cơ sở để lập và trình bày các báo cáo tài chính.

Cũng liên quan đến Công ty này, mới đây, Ocean Group đã vừa có loạt động thái mới sau khi IDS Equity Holdings chính thức tiếp quản.

Công ty này vừa thông báo bán 7 khoản nợ với tổng số dư nợ gốc hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó khoản nợ lớn nhất đến từ Công ty Đầu tư & Thương mại Vneco Hà Nội với giá trị hơn 380 tỷ đồng. Giá khởi điểm bằng 1/10 giá trị dư nợ chào bán, tương ứng hơn 107 tỷ đồng.

Một công ty khác trực thuộc Ocean Group là Công ty Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL) cũng chào bán khoản phải thu với Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Sông Đà, dư nợ gốc chưa bao gồm các khoản lãi, phạt là hơn 640 tỷ đồng. Giá khởi điểm của khoản nợ này là 20 tỷ đồng, tương đương 3% giá trị số dư nợ gốc.