Nhiều doanh nghiệp không trả được nợ, BIDV tiến hành đấu giá tài sản

19:16 | 16/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
BIDV đang tiến hành giao bán nhiều khoản nợ có giá trị vô cùng lớn lên đến hàng trăm đến hàng nghìn tỷ. Nhiều khoản nợ vẫn đang trong quá trình tìm người trả giá dù đã được thông báo đấu giá trước đó nhiều lần.

Hiện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) đang tiến hành các thủ tục giao bán nhiều khoản nợ khác nhau của nhiều công ty. Đầu tiên là khoản nợ của công ty TNHH Thanh Hùng thuộc chi nhánh BIDV Vĩnh Long có giá khởi điểm là toán bộ gốc, lãi, phí trả lại thời điểm 28/2/2021, tổng cộng hơn 234 tỷ đồng.

Khoản nợ của công Thanh Hùng có các tài sản đảm bảo là Nhà xưởng Huỳnh Mai và máy móc thiết bị chế biển thủy sản Huỳnh Mai, máy móc thiết bị nhà máy Thanh Hùng, công trình kèm theo thuộc nhà máy. Ngoài ra còn xe ô tô 7 chỗ hiệu Ford Everest.

Các khoản nợ có giá trị hơn 200 tỷ đồng khác có tên trong danh sách rao bán là của Công ty TNHH XD và KD nhà Bách Giang với dư nợ tạm tính đến 6/5/2021 là hơn 236,7 tỷ đồng; khoản nợ của Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên với dư nợ đến 6/5/2021 là hơn 245 tỷ đồng. Dư nợ của hai khoản vay đều tương đương nhau, khoản hơn 198 tỷ đồng, phần còn lại là dư nợ lãi phát sinh. 

Nhiều doanh nghiệp không trả được nợ, BIDV tiến hành đấu giá tài sản - ảnh 1

BIDV có nhiều khoản nợ giá trị lớn đem đi đấu giá

Hai khoản nợ trên có tài sản đảm bảo là Nhà Bách Giang và công ty Cao Nguyên gồm nhiều quyền sử dụng đất của Công ty Bách Giang thuộc Dự án Khu Dân cư khu phố 4, Phường Phước Long A, Quận 9 TP.HCM.

Ngoài những trường hợp trên, BIDV còn những khoản nợ đã thông báo rao bán nhưng vẫn chưa tiến hành giao dịch được. Đó là khoản nợ hơn 1000 tỷ đồng của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy, tính đến thời điểm cuối năm 2020, toàn bộ nợ gốc, lãi vay và lãi phạt đã hơn 1.015 tỷ đồng. Giá khởi điểm của khoản nợ là toàn bộ dư nợ gốc, lãi vay và lãi phạt tạm tính đến cuối năm 2020.

Các tài sản này được đảm bảo bởi loạt tài sản vay vốn ngân hàng gồm: Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại số 13 đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7 (TP. Hồ Chí Minh); rừng cây trồng tại Đăk Nông; một số công trình, máy móc thiết bị sản xuất gỗ tại TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Ngoài ra, cổ phiếu Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang, quyền đòi nợ và khoản phải thu của Tập Đoàn Khải Vy tại Công ty Hòn Tằm cùng một số máy móc thiết bị, phương tiện vận tải liên quan cũng là những tài sản đảm bảo cho khoản vay này.

Bên cạnh đó, BIDV còn đang tiếp tục tiến hành đấu giá khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long (Tincom). Tại lần đấu giá này, giá khởi điểm chỉ ở mức 86 tỷ đồng, nhỏ hơn rất nhiều so với mức gốc 121 tỷ đồng mà ngần hàng từng đưa ra vào cuối năm 2020. Giá trị của khoản nợ gồm gốc, lãi vay và lãi phạt được đấu giá tính đến ngày 21/10/2020 có giá trị hơn 164 tỷ đồng.

H.S

Xem thêm: Vượt BIDV và VietinBank, Techcombank trở thành ngân hàng có vốn hóa lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán