Những xe tay ga nào đang thiết kế ắc quy ở phần đầu xe?

Bình An 15:07 | 21/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ vụ nguyên nhân cháy chung cư mini ở Hà Nội, rất nhiều người thắc mắc những hãng xe nào có thiết kế bình ắc quy ở đầu xe và có nguy hiểm không?

Công an TP Hà Nội vừa có Thông báo kết luận giám định, liên quan đến vụ  cháy chung cư mini số 37, ngõ 29/70 ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân xảy ra ngày 12/9 làm 56 người tử vong.

Theo đó, nguyên nhân vụ cháy do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (xe tay ga). Điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực giáp tường phía Nam, thuộc tầng 1 của căn chung cư mini.

Cũng theo kết luận giám định, lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quay dẫn đến vụ hỏa hoạn. Trong 4 bình chữa cháy gửi đi giám định có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng.

 Nhiều mẫu xe tay ga Honda từ đời 2022 trở về trước đều được thiết kế Acquy đặt trước đầu xe như Vision, AirBlade hay Lead. - Ảnh B.A.

Nhiều xe tay ga thường thiết kế ắc quy ở phần đầu xe

Ngay sau khi kết luận trên được công bố, nhiều ý kiến cho rằng ắc quy thường thiết kế nằm trong cốp thay vì ở phần đầu xe. Theo khảo sát của phóng viên, các mẫu xe tay ga phổ thông của Honda từ năm 2023 đều được thay đổi thiết kế vị trí đặt acquy. Hiện tại, hầu hết các mẫu xe tay ga đời mới nhất của liên doanh Nhật Bản đều đặt acquy dưới sàn xe. 

 Vị trí đặt acquy trên xe Yamaha Janus.

Tuy nhiên, thời điểm trước 2022 thì các dòng xe tay ga phổ thông của Honda như Vision, Lead hay Air Blade thường có thiết kế acquy ở đầu xe. Tương tự như các mẫu xe kể trên, mẫu xe Yamaha Janus cũng có acquy nằm ở phần đầu xe. Các mẫu xe tay ga bán chạy còn lại của Yamaha như Frego, NVX hay Grande thì được thiết kế acquy ở phía dưới cốp xe. Việc thiết kế này cũng được đánh giá là khá thuận lợi cho khâu sửa chữa, thay thế cũng như kiểm tra các vấn đề liên quan đến bộ phận này.

Trao đổi với Phóng viên về thiết kế khu vực đặt acquy xe, anh Hải Anh chuyên viên của Piaggio cho biết: "Hiện tại, các xe Vespa được thiết kế accquy để ở khu vực sàn để chân, với xe Liberty để phía sau cốp sau và xe Medley thì acquy được để ở cốp trước". Như vậy, chỉ có chiếc xeMedley là có acquy đặt phía đầu xe.

 Vị trí đặt acquy trên xe Liberty S - Ảnh B.A.

Trả lời câu hỏi của Doanhnhanvn.vn về vị trí đặt acquy của các xe tay ga hiện nay, anh Thăng Long (37 tuổi), chủ cửa hàng sửa xe có tiếng tại Hai Bà Trưng, Hà Nội đánh giá: "Vị trí đặt acquy của các xe tay ga được liên tục thay đổi sau các phiên bản mới được giới thiệu. Việc điều chỉnh vị trí này có thể giúp tối ưu hóa không gian của cốp xe cũng như mang đến sự thuận tiện trong việc sửa chữa thay thế".

Đánh giá về việc cháy nổ hay nguy hiểm của các vị trí đặt acquy anh Long cho biết, thông thường hệ thống điện trên các xe máy đời mới bây giờ được hoàn thiện rất tốt. Không hề dễ dàng để hệ thống này lỗi hay cháy chập khiến xe bốc cháy hay gây hỏa hoạn. Tuy nhiên, đối với các xe đời cũ khi chủ xe mang đi sửa chữa bên ngoài thì rất khó đánh giá. Việc thiếu thiết bị chuyên nghiệp có thể sẽ nảy sinh các tình huống sửa chữa ẩu như đấu tắt không qua cầu chì, câu dây trực tiếp để chạy các thiết bị điện độ thêm... có thể khiến xe dễ dàng bị lỗi, dẫn đến cháy chập. 

Cũng theo anh Long, việc bảo dưỡng xe máy đặc biệt là xe tay ga nên được diễn ra thường xuyên và đúng quy trình. Ngoài việc đảm bảo cho chiếc xe vận hành tốt cũng xe giúp giảm thiểu những vấn đề đáng tiếc như những vụ việc vừa qua.

 Phần lớn các xe tay ga đời mới của Honda đã chuyển acquy xuống sàn xe - Ảnh B.A.

 

NGUYÊN NHÂN GÂY NỔ BÌNH ẮC QUY

Bình ắc quy bị nổ thường do các nguyên nhân sau, cần lưu ý khi sử dụng ắc quy để an toàn 
1-Chập điện
Thường là dây âm chạm vào dây dương hoặc ngược lại. Khi này ắc quy phóng một dòng rất lớn, gây phát tia lửa điện, gây nóng bình một cách nhanh chóng và có thể phát nổ như : khi khởi động động cơ đề bị kẹt, lỏng cọc bình, lúc này dòng điện tạo ra cực lớn nếu không ngắt kịp thời dễ gây cháy nổ (có thể cháy đề hoặc nổ bình).
2-Gây tia lửa điện
Khi sạc bình sản sinh ra khí Hydro và O2, khi gặp tia lửa, tàn thuốc … phát sinh cháy trong môi trường kín (trong hộc bình) sẽ gây nổ bình. Bởi vậy khi sạc bình ắc quy người ta thường tháo nắp bình ra.
Các trường hợp thường hay nổ bình bởi nguyên nhân trên
– Dòng sạc quá mức không ngắt khi bình đầy điện
– Bình khô nước do không bảo dưỡng
– Lúc hàn điện :phải cắt mát, tháo lỏng các nút thông hơi của bình
Cách hạn chế :
– Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng ắc quy (kiểm tra các điểm tiếp xúc như : dây bình, cọc nối)
– Dòng sạc : khi thấy bình mau khô nước, bình nóng cần xem lại dinamo sạc.