Nửa đầu tháng 7, phát hành trái phiếu bất động sản lại im ắng

Đông Bắc 15:10 | 21/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo dữ liệu của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, nửa đầu tháng 7/2022 chỉ có 3 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, 100% thuộc lĩnh vực tài chính. Lĩnh vực bất động sản lại “án binh bất động”.

 

 Nửa đầu tháng 7, không có doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Ảnh minh họa.

Báo cáo của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam cho thấy, trong 2 tuần đầu tháng 7/2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp chỉ có 3 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị 2.850 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tài chính điện lực (EVN Finance; mã chứng khoán: EVF) là doanh nghiệp phát hành nhiều nhất với 1.725 tỷ đồng trái phiếu xanh riêng lẻ, chiếm 61% tổng giá trị.

Đặc biệt, EVF là tổ chức đầu tiên phát hành trái phiếu xanh tại thị trường Việt Nam dựa trên nguyên tắc trái phiếu xanh do Hiệp hội Thị trường vốn quốc tế (ICMA) công bố. Đợt phát hành này nhận được bảo lãnh thanh toán một phần dài hạn với  giá trị 50 triệu USD (tương đương tối đa 1.150 tỷ đồng) từ GuarantCo. Trái phiếu phát hành có kỳ hạn 10 năm với lãi suất cố định 6,75/năm.

Hai đợt phát hành còn lại đến từ VCB và BIDV: VCB phát hành 100 tỷ đồng trái phiều kỳ hạn 15 năm và BIDV phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm.

Như vậy, trong nửa đầu tháng 7, ngân hàng và công ty tài chính lại độc chiếm phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Doanh nghiệp bất động sản  sau khi dè dặt khởi động lại thị trường trái phiếu hai tháng qua, nay lại tiếp tục “án binh bất động”.

Tính từ đầu năm đến 15/7,  giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng đạt 8.996 tỷ đồng, giảm 6,14%, chiếm khoảng 5% tổng giá trị phát hành; giá trị phát hành TPDN riêng lẻ là hơn 172.000 tỷ đồng, giảm 33%, chiếm 95% tổng giá trị phát hành. 

Cơ cấu phát hành TPDN từ đầu năm 2022 đến 15/7/2022

Theo dữ liệu của FiinGroup, tính đến hết tháng 6/2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận giá trị phát hành đạt 27.800 tỷ đồng trên thị trường sơ cấp, giảm hơn 28% so với tháng trước và giảm gần 72% so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng đầu năm, quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt trên 180.000 tỷ đồng, giảm gần 27% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp  bất động sản trong quý II/2022 tiếp tục suy giảm khi tổng số đợt phát hành trong quý chỉ đạt 16 đợt, giảm 63% số đợt trong quý I, tương ứng với giá trị gần 8,6 nghìn tỷ, giảm sâu tới 79% so với quý trước.

Thống kê của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cũng cho thấy, tính đến ngày 1/7, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có một đợt phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 100 triệu USD của Tập đoàn Vingroup và 44 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng 6 với giá trị là 30.120 tỷ đồng.

Theo FiinGroup, về quy mô, tổ chức tín dụng và các nhà phát triển bất động sản vẫn là những nhà phát hành lớn nhất thị trường, khi chiếm lần lượt 44% và 27% cơ cấu phát hành. Dù vậy, những con số vẫn cho thấy sự suy giảm đáng kể của ngành BĐS khi cơ cấu của ngành này chiếm 37% trong năm 2021 và là ngành có giá trị phát hành lớn nhất trong năm ngoái.

Theo Báo Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng giám đốc FiinGroup cho biết, ngành bất động sản đang gặp nhiều thách thức như bối cảnh vĩ mô có nhiều khó khăn, thanh khoản giao dịch căn hộ chưa thể phục hồi như trước dịch, triển khai dự án chậm do dịch COVID-19 và các các chính sách thay đổi, áp lực đáo hạn trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản ở mức cao trong bối cảnh nguồn vốn cho bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ, sức khỏe tài chính của các nhà phát hành bất động sản có triển vọng kém tích cực.

Do đó, FiinGroup đã đưa ra 3 nhóm giải pháp và khuyến nghị cho thị trường trái phiếu bất động sản. Trong đó tập trung vào xây dựng cơ sở dữ liệu mở quốc gia về dự án bất động sản, tăng cường minh bạch thông tin nhà phát hành và sản phẩm trái phiếu và cân nhắc sửa đổi quy định pháp lý theo hướng linh hoạt, nhằm đảm bảo sự vận hành thị trường vốn một cách có kiểm soát nhưng vẫn thông suốt, hiệu quả và góp phần hồi phục và phát triển kinh tế như mục tiêu của Chính phủ đã đề ra.