Ông Trump tự tin Mỹ đang ở thế ‘thượng phong’ với Trung Quốc

23:23 | 06/01/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tổng thống Trump cho rằng kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn không được khả quan, và điều này giúp Mỹ có vị thế vững khi nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như vẫn đang hoạt động rất tốt.

Ông Trump tự tin Mỹ đang ở thế ‘thượng phong’ với Trung Quốc - ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP) 
 Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/1 đã xem nhẹ lời cảnh báo doanh thu mới đây của Tập đoàn Apple do doanh số bán sa sút tại thị trường Trung Quốc, đồng thời cho rằng đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc đang đặt Mỹ ở thế "thượng phong" giữa lúc các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại vào tuần tới.

Ông Trump đã bày tỏ tin tưởng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được thỏa thuận nhằm khép lại cuộc tranh chấp thương mại kéo dài nhiều tháng qua, vốn đã làm chao đảo các thị trường tài chính trên toàn cầu.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc."

Ông chủ Nhà trắng cũng cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ diễn ra ở "cấp cao nhất" và đang tiến triển "rất tốt." Theo ông, với những tác động tới nền kinh tế Trung Quốc, ông thực sự cho rằng Bắc Kinh muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Liên quan đến cuộc đàm phán cấp cao trên, theo kế hoạch, một phái đoàn Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 7/1 để tiến hành đàm phán với giới chức Trung Quốc.

Ông Trump tự tin Mỹ đang ở thế ‘thượng phong’ với Trung Quốc - ảnh 2
Quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Trung Quốc được chuẩn bị tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi ở Argentina tháng 12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
 Trong sự tự tin mà ông Trump đã thể hiện, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận, phái đoàn của Mỹ sẽ thiếu vắng một số quan chức cấp cao vốn tham gia các cuộc gặp cấp cao trước đây.

Theo đó, Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự cuộc đàm phán sắp tới. Phái đoàn này sẽ thiếu vắng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro.

Lý giải cho sự “xem nhẹ” này từ phía Mỹ, chuyên gia Nicolas Lardy thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho rằng một phái đoàn gồm các quan chức cấp thấp chứng tỏ chuyến thăm này là nhằm mục đích tạo nền móng cho đàm phán cấp cao hơn sau này, thay vì tạo ra tiến triển đáng kể trong đàm phán.

Ông Lardy nhận xét: "Tôi nghĩ nhóm quan chức cấp thấp hơn của Mỹ cũng đề xuất chúng ta không thể đạt được nhiều tiến triển rõ ràng trong tuần tới" bởi Tổng thống Trump mới là người quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, ông Gary Horlick, luật sư phụ trách vấn đề thương mại quốc tế của Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, nhất trí giai đoạn đàm phán hiện nay chưa cần các thành viên cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Trump.

Luật sư Horlick: "Đây là cấp độ đúng đắn cho giai đoạn đàm phán này, đó là các quan chức cấp chuyên môn. Ông Gregg Doud là trưởng đàm phán lĩnh vực nông nghiệp Mỹ và ông ấy có đủ trình độ chuyên môn. Nông nghiệp là một phần quan trọng của đàm phán, và ông ấy là người thích hợp".