Thừa Thiên - Huế: Khẩn trương ứng phó với bão số 5, đảm bảo công tác chống dịch

18:52 | 10/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước những diễn biến phức của cơn bão số 5, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lên phương án sơ tán người dân, kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú bão an toàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội.

Tổ chức di dân đảm bảo phòng, chống dịch

Ngày 10/9, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đang yêu cầu các địa phương rà soát, cập nhật phương án sơ tán dân ứng phó với bão số 5, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các địa phương đang áp dụng giãn cách, cách ly theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan, địa phương rà soát phương án sơ tán dân, gửi báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy trước 17h hôm nay 10/9.

Cảng cá Thuận An

Ban chỉ huy đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo rà soát phương án đảm bảo an toàn cho các khu cách lý tập trung, các chốt kiểm tra; Sở Y tế chỉ đạo các phòng ban chức năng hướng dẫn các địa phương thực hiện đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và sơ tán dân an toàn.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cũng liệt kê nhiều khu vực giãn cách, cách ly theo Chỉ thị 16 có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 5 để các đơn vị có kế hoạch cụ thể về việc hỗ trợ người dân ứng phó với bão.

Hiện Thừa Thiên Huế có nhiều ca F0 đang được điều trị tại cơ sở y tế và 1.146 trường hợp được cơ quan chức năng cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh. "Đây là những cơ sở kiên cố và có lực lượng Quân đội, Công an túc trực, bảo vệ ANTT nên đảm bảo an toàn", ông Phan Thanh Hùng nói.

Ngoài ra, Thừa Thiên Huế còn có 3.526 trường hợp cách ly tại nơi lưu trú và 163 trường hợp giám sát y tế người hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương sẽ được các địa phương thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”, nếu một số trường hợp buộc di dời phải đảm bảo yêu cầu “5K”.

Kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn

Trong đó đặc biệt là vùng sạt lở mạnh tại thôn Tân An, An Dương 1, An Dương 3 và khu vực Cồn Sơn; các hộ sống trên các chòi kênh nuôi trồng thủy sản và ven biển, phá Tam Giang để đảm bảo an toàn. Việc di dời dân sẽ được địa phương lên kế hoạch để thực hiện.

Lực lượng chức năng bắn pháo kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão

Trước đó, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công điện về việc ứng phó với bão số 5. Nội dung công điện yêu cầu một số nội dung như: Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh tổ chức thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia. Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá; Tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ.

Đến 14h ngày 10/9/2021 kêu gọi tất cả các tàu thuyền vào neo đậu an toàn. Yêu cầu thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến đường đi của bão số 5, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng (Hue-S, Facebook, Website của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh).

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì phối hợp với Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá Thừa Thiên Huế tổ chức kiểm đếm, quản lý các tàu, thuyền đã vào bờ neo đậu an toàn tại bến, các khu neo đậu tránh trú bão đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế có phương án đảm bảo an toàn cho các tàu hàng hải, neo đậu an toàn tại các cảng Thuận An, Chân Mây tránh va trôi. Đài thông tin duyên hải Huế tiếp tục tăng cường phát thông báo trên hệ thống cho các phương tiện trên biển biết vị trí của bão số 5 để chủ động ứng phó.

Đảm bảo cung cấp điện trong tình huống xấu

Trước tình hình mưa bão, lãnh đạo Điện lực (PC) Thừa Thiên Huế cho biết đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn, đặc biệt trong các tình huống thời tiết xấu.

Cụ thể, đơn vị đã triển khai các phương án phòng chống thiên tai, tăng cường công tác kiểm tra nguồn, lưới điện, các vị trí xung yếu và lập kế hoạch, phương án khắc phục, xử lý đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão (gia cố móng, tăng cường, bổ sung dây néo, chống sạt lở.

Theo PC Thừa Thiên Huế, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đơn vị cũng đã triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung phương án PCTT và TKCN của đơn vị đã được duyệt. Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn trong điều kiện

Xem thêm: Thành phố Huế kịp thời hỗ trợ chi phí cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19