Phát hiện thêm một biến thể mới của virus Sars-CoV-2 tại Nigeria

10:47 | 25/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi, một biến thể mới của virus Sars-CoV-2 mới được phát hiện tại Nigeria, riêng biệt so với các biến thể ở Anh và Nam Phi.
Ngày 24/12 vừa qua, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) John Nkengasong thông báo, tại Nigeria dường như đã xuất hiện một biến thể mới của virus Sars-CoV-2.
 
Thông tin này được đưa ra sau khi cả Anh và Nam Phi đều báo cáo về việc phát hiện một biến thể mới của virus Sars-CoV-2 có mức độ lây lan cao và mạnh hơn, khiến hai nước này buộc phải áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa trở lại.
 
Phát hiện thêm một biến thể mới của Sars-CoV-2 tại Nigeria
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho một phụ nữ ở khu ổ chuột Kibera ở Nairobi

Ông Nkengasong cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến được tổ chức ở Addis Ababa (Ethiopia): Biến thể mới ở Nigeria khác biệt với các biến thể ở Anh và Nam Phi. "Virus Sars-CoV-2 ở Nigeria mà chúng tôi đang nghiên cứu vốn dựa trên dữ liệu rất hạn chế và có biến thể 501", giám đốc CDC châu Phi cho biết thêm. 
 
Ông cũng ngụ ý đến biến thể 501.V2 vừa phát hiện ở Nam Phi và được giới chức y tế công cộng nước này công bố hôm 18/12 vừa qua. Việc phát hiện thêm các biến thể ở Nam Phi và Nigeria chính là nguyên nhân khiến ông Nkengasong phải tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong tuần.
 
Liên quan đến biến thể mới, CDC Nigeria và Trung tâm nghiên cứu cấu trúc gien của các bệnh truyền nhiễm ở nước này sẽ nghiên cứu thêm các mẫu bệnh phẩm. Việc phát hiện biến thể mới diễn ra khi số ca nhiễm ở Nigeria và Nam Phi ngày càng gia tăng. Cụ thể, số ca nhiễm mới trong tuần qua ở hai quốc gia này đã lần lượt tăng 52% và 40%. 
 
Phát hiện thêm một biến thể mới của Sars-CoV-2 tại Nigeria
Ông John Nkengasong

Tuy nhiên, ông John Nkengasong cho biết chưa có bằng chứng nào cho thấy, biến thể mới của virus Sars-CoV-2 xuất hiện làm gia tăng số ca nhiễm mới ở Nigeria nhưng quốc gia này dường như đang thiếu cẩn trọng hơn so với nước Anh. 

Trong khi đó, Đan Mạch vừa mới xác định 33 ca nhiễm biến thể virus corona mới của Anh. Theo Viện Huyết học Quốc gia Đan Mạch (SSI), những ca bệnh này được phát hiện thông qua các xét nghiệm trong khoảng từ 14/11 đến 14/12.

Trong một diễn biến khác, theo Văn phòng Số liệu Quốc gia Anh (ONS), tỉ lệ ca nhiễm COVID-19 tại nước này tăng lên trong tuần tính đến ngày 18/12, cụ thể cứ 85 người lại có 1 người mắc bệnh.
 
 
Tiểu Long