Phó thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ làm đường nối sân bay Long Thành

Đông Bắc 08:04 | 28/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 27/4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã thị sát công trường thi công sân bay Long Thành và yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị để cuối năm nay phải khởi công nhà ga và đường băng.

Theo báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-CTCP (ACV), chủ đầu tư dự án, đến hết ngày 24/4/2022, nhà thầu đã huy động 1.211 nhân sự triển khai dự án. Đồng thời, đã bố trí hơn 907 đầu máy, trang thiết bị thi công, tiếp tục tổ chức thi công thành 32 dây chuyền (đào, bốc đất, vận chuyển, đổ đất, san ủi, lu lèn, tưới nước).

Tuy nhiên, do mặt bằng còn nhiều hạn chế với hiện trạng "xôi đỗ" và thiếu mặt bằng tại các khu đắp, lu lèn, đắp đất dự trữ nên chưa phát huy hết công suất, một số dây chuyền còn hoạt động 1 ca, cầm chừng đợi mặt bằng.

UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất phối hợp với Ban QLDA phấn đấu xử lý toàn bộ các khu vực "xôi đỗ" xong trước ngày 30/4/2022. Như vậy tiến độ giải phóng mặt bằng này sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ thi công gói san nền thoát nước.

ACV đã yêu cầu nhà thầu chuẩn bị máy móc thiết bị sẵn sàng bố trí thêm 10-15 dây chuyền theo các tuyến thi công mới khi được giao thêm mặt bằng dự kiến trước 30/4/2022.

Theo ACV, sau hai tháng thi công, khối lượng đào đắp tháng 3/2022 đạt 2,5 triệu khối. Lũy kế khối lượng đến hết ngày 24/4/2022 đạt 6,6 triệu khối đào đắp, đã đạt kế hoạch khối lượng tháng 4/2022 và phấn đấu vượt kế hoạch thêm 1 triệu khối đào đắp trong tháng 4/2022. Mục tiêu hoàn thành bàn giao mặt bằng các vị trí khoan cọc đại trà đã đạt được, sớm hơn 1 tháng so với dự kiến kế hoạch đề ra.

Theo tiến độ yêu cầu, gói móng cọc với tổng khối lượng 1.560 cọc được triển khai thi công từ tháng 3/2022 đến tháng 10/2022 để bảo đảm khớp nối đồng bộ với công tác chuẩn bị khởi công phần thân nhà ga vào tháng 10/2022. Tiến độ 7 tháng thi công bao gồm 2 tháng thi công cọc thí nghiệm (cọc thử), 5 tháng thi công 1.545 cọc đại trà.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ sự phấn khởi: "Vào công trường hôm nay thấy rất mừng, sau gần 90 ngày (kể từ chuyến kiểm tra trước) thì nay có chuyển động rất tốt". Ban QLDA được kiện toàn, đủ sức điều hành một dự án trọng điểm quốc gia.

"Nhìn trên công trường thấy có sự chuyển biến đáng kể với hàng ngàn phương tiện, nhân lực", Phó Thủ tướng đánh giá cao việc thi công xong cọc thí nghiệm. Khoảng 10 ngày nữa có thể thi công trên công trường.

Các thủ tục liên quan đến chuẩn bị khởi công nhà ga, đường băng đến nay rất tốt. Thiết kế đạt 60-70%, đến tháng 7/2022 có thể xong thiết kế, để đến tháng 10 có thể khởi công nhà ga, tháng 12 khởi công đường băng.

"Với kế hoạch mục tiêu đặt ra thì cơ bản bám sát", Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Đánh giá cao lãnh đạo Bộ GTVT, ACV, các cơ quan liên quan, Phó Thủ tướng nhắc lại tính cấp thiết của dự án khi mà trong thời gian 6 tháng, Thủ tướng, Phó Thủ tướng liên tiếp có các cuộc thị sát, kiểm tra, giao ban tiến độ dự án, "tại sao phải như vậy, bởi vì thời gian còn lại chỉ có 4 năm mà công trình rất lớn, số vốn tới 109.000 tỷ đồng, kỹ thuật cao, kiến trúc tầm cỡ".

"Chúng ta phải hết sức tâm huyết, trách nhiệm thì mới hoàn thành trong 4 năm". Phó Thủ tướng nêu rõ, công trường cũng như GPMB nếu chậm một việc mà không nhìn ra là cũng mất hàng năm trời.

Công trường thi công dự án sân bay Long Thành. Ảnh VGP.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã bàn giao gần 2.200 ha trong số hơn 2.500 ha thuộc giai đoạn 1 của dự án, đạt hơn 86%. Đối với phần diện tích còn lại, tỉnh sẽ hoàn tất bàn giao vào đầu tháng 5 tới và phấn đấu bàn giao toàn bộ diện tích 5.000 ha dự án trong quý 2 năm nay.

"Với giai đoạn một có gần 1.200 hộ dân phải di dời, đến nay đã giải tỏa được hơn 700 hộ, gần 500 hộ đã nhận tiền, sẽ chuyển nhà trong đầu tháng 5", ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói và cho biết số liệu di dời hiện dao động, thay đổi từng ngày.

Riêng vướng mặt bằng khu vực "xôi đỗ", ảnh hưởng tiến độ thi công, ông Đức cho rằng đã thống nhất với Ban quản lý dự án sân bay Long Thành xử lý xong trong tháng 4, chậm nhất là qua lễ 30/4-1/5.

Nói về nguyên nhân chậm bàn giao mặt bằng, ông Đức lý giải do dự án thu hồi bồi thường tái định cư sân bay Long Thành được triển khai cùng với việc kiểm đếm, áp giá, lập phương án bồi thường và xây dựng khu tái định cư.

"Việc xây khu tái định cư đã xong nhưng người dân cần có thời gian ít nhất 6 tháng để xây nhà, di dời đến nơi ở mới", ông Đức nói và cho biết tỉnh mong sẽ được bàn giao mặt bằng cuốn chiếu, giải tỏa đến đâu bàn giao đến đó, để không ảnh hưởng tiến độ thi công sân bay.

Sau cùng, Phó thủ tướng chỉ đạo sân bay Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia được đưa vào Nghị quyết của Đại hội Đảng, phải làm xong nhiệm kỳ nên Đồng Nai cần cố gắng hết sức. Vấn đề giải phóng mặt bằng rất khó khăn, song lãnh đạo tỉnh cần có phương pháp để người dân đồng lòng.

"Hiện tiền, máy móc, con người đều đã có mà chưa có mặt bằng để làm thì không thể được", ông Thành nói. Phó Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu cần chú trọng chất lượng công trình, Ban quản lý dự án tăng cường giám sát, cần thiết sẽ lắp camera trên công trường, cấm chuyện cắt xén, trục lợi.