Quảng Bình: Bất thường tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ

13:16 | 20/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thời gian qua, sản phẩm đất nền tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ luôn tấp nập giới đầu tư quan tâm dù hiện tại dự án này chưa được Sở Xây dựng cấp phép mở bán, cho thuê.

Rao bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý 

Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ (phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) do Công ty Cổ phần Thương Mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (có địa chỉ tại số 202 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) làm chủ đầu tư. 
 
Dự án này nằm trên khu đất có tổng diện tích 9,9 ha, được phân ra 251 lô gồm loại hình biệt thự và nhà phố diện tích từ 114m2 - 542m2 với giá từ 18 triệu đồng/m2. Được biết, dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 520 tỷ đồng, tiến độ thực hiện kéo dài từ năm 2017 - 2022.
 
Quảng Bình: Bất thường tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ - ảnh 1
Khu vực ra vào Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ
 
Mới đây, dự án này được Sở Xây dựng Quảng Bình có văn bản thông báo cho chủ đầu tư đủ điều kiện được huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.
 
Với văn bản này, nhiều người dân lầm tưởng dự án trên đã được phép mở bán chính thức. Nhiều đơn vị phân phối bất động sản theo đó cũng tung ra nhiều quảng cáo, giới thiệu mập mờ gây hiểu nhầm cho khách hàng rằng dự án đã được mở bán.
 
Ông Phạm Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Chủ đầu tư có văn bản đề nghị Sở Xây dựng thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn nên sở cũng đã ra văn bản chấp thuận cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, Sở Xây dựng chỉ cho phép chủ đầu tư dự án này huy động vốn theo quy định chứ không được mở bán bất động sản hình thành trong tương lai”.
 
Quảng Bình: Bất thường tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ - ảnh 2
Nhiều lời quảng cáo với mức ưu đãi hấp dẫn được đặt trước cổng Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay trên nhiều trang mạng xã hội Facebook, Zalo và một số trang tin điện tử chuyên về bất động sản đã rầm rộ rao bán “đặt cọc thiện chí” đối với dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ kèm theo nhiều ưu đã dành cho khách hàng đặt giữ chỗ từ sớm.
 
Trong vai người mua, phóng viên Doanh nhân Việt Nam được môi giới của một sàn giao dịch bất động sản ở TP. Đồng Hới thừa nhận, dự án này chưa được mở bán chính thức, đang chờ giấy phép của Sở Xây dựng. Hiện tại đã có hàng chục khách hàng “đặt cọc thiện chí” để hưởng mức ưu đãi từ chủ đầu tư.
 
Theo nhân viên mô giới, hiện tại khách hàng nếu có nhu cầu mua đất nền tại dự án này phải có một khoản giữ chỗ có tên gọi là “đặt cọc thiện chí” với mức giá 50 triệu đồng. Tuy nhiên, nhân viên môi giới không cam kết và ấn định thời gian mở bán của chủ đầu tư. 
 
Quảng Bình: Bất thường tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ - ảnh 3
Các công nhân vẫn đang thi công san lấp mặt bằng
 
Ngoài ra, nhân viên môi giới này cũng không cam kết và ấn định giá bán của các lô đất thuộc dự án này. Vì không cam kết và ấn định giá bán cụ thể, nên chủ đầu tư có quyền đưa ra giá bán lần đầu theo ý muốn của chủ đầu tư. Do vậy, nếu chủ đầu tư mở bán lần đầu với giá rất cao, nhiều người không đủ tài chính để mua và đành phải lấy lại tiền đặt chỗ.
 
Theo Luật kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định: Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. 

Chủ đầu tư đã nhiều lần bị xử phạt 

Theo nguồn tin của phóng viên, Công ty Cổ phần Thương Mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (gọi tắt Công ty Việt Hân) đã nhiều lần bị UBND tỉnh Quảng Bình xử phạt hành chính và tạm dừng các hoạt động trái phép tại dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ.
 
Cụ thể, tháng 4/2020, Đội quy tắc và trật tự đô thị TP. Đồng Hới đã lập biên bản vi phạm hành chính với các hành vi san lấp mặt bằng (khoảng 4 ha) đối với Công ty Việt Hân. Xác định hành vi của Côngty Việt Hân đã vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nên UBND TP.Đồng Hới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Việt Hân với số tiền 30 triệu đồng.
 
Quảng Bình: Bất thường tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thuỷ - ảnh 4
Mặt bằng tại dự án vẫn còn đang nham nhở
 
Tháng 7/2020, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Việt Hân số tiền 120 triệu đồng đối với hành vi san lấp mặt bằng, xây dựng một số hạng mục công trình thuộc quy hoạch dự án Khu nhà ở Thương mại phía Tây mương Phóng Thủy khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Công ty Việt Hân phải dừng ngay các hoạt động đầu tư xây dựng. Khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng để được giao đất theo quy định mới được tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của dự án.
 
Ai nhận tiền giữ chỗ của khách hàng?
 
Theo quy định của pháp luật, phải là chủ đầu tư hoặc bên được chủ đầu tư uỷ quyền hợp pháp mới được có quyền bán bất động sản. Tuy nhiên, thực tế phần lớn khách hàng thường ký thoả thuận giữ chỗ với bên môi giới và chuyển tiền cho bên mô giới mà không đòi hỏi bên nhận tiền giữ chỗ phải cung cấp giấy tờ uỷ quyền của chủ đầu tư hoặc tài liệu chứng minh quyền được bán hợp pháp.
 
Hiện nay, nhiều cá nhân và công ty môi giới bất động sản đang lợi dụng điều này để ký hợp đồng và nhận tiền giữ chỗ của khác hàng nhằm chiếm dụng vốn trái phép. Nếu khách hàng không kiểm tra kỹ liệu bên ký hợp đồng đặt chỗ với mình có phải là chủ đầu tư hay không, nếu không phải rất có thể người chịu thiệt hại chính là bản thân khách hàng.
 
Minh Tuấn - Cẩm Kỳ