Quảng Bình: Cho phép các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại khu vực có Chỉ thị 16

20:55 | 09/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định cho phép các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phòng chống thiên tai của các cơ sở tại khu vực thực hiện Chỉ thị 16, nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 9/9, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định về việc quy định lưu thông, hoạt động sản xuất kinh doanh, phòng chống thiên tai của các cơ sở trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đối với vùng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.

Theo đó, người dân khi tham gia lưu thông phải có giấy đi đường do các cấp có thẩm quyền cấp kèm giấy tờ thuỳ thân, đeo tấm che mặt và di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đến”. Đối với các cơ sở sản xuất, công trường không được sử dụng lao động ở địa bàn (cấp thôn, xã) có ca dương tính SARS-CoV-2, trước khi tham gia, người lao động phải có kết quả xét RT-PCR âm tính trong vòng 72h và phải được xét nghiệm lại với tần suất 3 ngày/lần…

Người dân khi tham gia lưu thông, hoạt động sản xuất kinh doanh phải có giấy đi đường kèm giấy tờ tuỳ thân

Các nhà máy, cơ sở sản xuất bố trí tối đa 50% người làm việc; phải được Sở Y tế đồng ý về các biện pháp phòng chống dịch... Công trình giao thông, xây dựng, công trình cấp bách, đầu tư công chỉ được bố trí tối đa 50% người làm việc; các công trình nhà ở riêng lẻ, tư nhân tiếp tục tạm dừng tất cả các hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng dầu; điện, nước, nhiên liệu....) ngân hàng, kho bạc, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa được phép bố trí không quá 50% số người làm việc. Hoạt động sản xuất nông nghiệp được cho phép hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định về phòng chống dịch.

Đối với ngư dân thực hiện công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ tàu thuyền và khai thác hải sản ven bờ phải đảm bảo quy định, không quá 2 người/phương tiện.  Hoạt động của cảng biển, cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá: bố trí tối đa 20% số người làm việc; trường hợp đảm bảo thực hiện điều kiện “3 tại chỗ”: bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Các nhân viên giao hàng được phép hoạt động trong khu vực có Chỉ thị 16

Hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bảo đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp): bố trí tối đa 2 người làm việc, riêng đăng kiểm được bố trí tối đa 3 người/ca làm việc.

Hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh: Bố trí tối đa 02 người làm việc. Riêng cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng được bố trí thêm tối đa 02 người để bốc dỡ hàng hóa/ca làm việc. Hoạt động vận chuyển xây dựng từ cơ sở sản xuất, kinh doanh đến công trình xây dựng phải đảm bảo tuân thủ “1 cung đường - 2 điểm đến”.

Hoạt động của những người giao nhận hàng hoá thuộc các đơn vị cung ứng hàng hoá và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper): Phải thường xuyên mặc trang phục bảo hộ theo quy định, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt trong suốt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia giao thông; đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Về công tác phòng chống thiên tai (PCTT), các thành viên tham gia phòng chống thiên tai khi chưa có tình huống thiên tai tại các văn phòng Ban Chỉ huy PCTT các cấp, sở, ngành được bố trí tối đa 3 người làm việc. Khi có tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT các cấp, sở, ngành... chủ động quyết định cấp giất đi đường, bố trí đảm bảo công tác phòng chống thiên tai. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tại các cấp chủ động quyết định cấp Giấy đi đường đối với cán bộ thuộc Văn phòng.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phó, thị xã phê duyệt số lượng người làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn, chỉ đạo các UBND xã, phường, thị trấn cấp giấy đi đường cho người lao động theo đề nghị của doanh nghiệp. Cấp giấy đi chợ cho các hộ gia đình trong khu vực có Chỉ thị 16, đảm bảo phân chia số lượng người đi chợ giãn cách phù hợp với quy định phòng chống dịch, không được đại trà, hàng loạt, thiếu kiểm soát.

Đồng thời, cấp giấy đi đường có thời hạn cho người dân tham gia các hoạt động cấp thiết theo thẩm quyền như: Giao dịch ngân hàng, chăm sóc người thân đau ốm nặng; người dân cần làm xét nghiệm PCR để đi học ngoại tỉnh, du học sinh, xuất khẩu lao động... 

Xem thêm: Quảng Bình: Lực lượng chống dịch căng mình giữa mưa bão