Quyền công dân của tỷ phú Abramovich bị xét lại tại Bồ Đào Nha

Chu Khải Hoàn 10:39 | 08/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Abramovich đã trở thành công dân Bồ Đào Nha vào năm ngoái, điều này cho phép vị tỷ phú có cuốn hộ chiếu của Liên minh châu Âu (EU).
Tỷ phú Abramovich. (Ảnh: AFP).  

Bồ Đào Nha đang mở một cuộc điều tra bất thường đối với tỷ phú Abramovich - ông chủ đội bóng Chelsea, sau khi cấp quyền công dân cho ông vào năm ngoái, theo Forbes. Trả lời Reuters, ông Abramovich cho rằng bản thân đã tuân thủ đúng các quy định khi nộp đơn xin cấp quyền công dân.

Ông Roman Abramovich là một tỷ phú sinh ra tại Nga. Ông hiện đang sở hữu khối tài sản ròng 14,6 tỷ USD và là người giàu thứ 141 trên thế giới. Ông Abramovich sở hữu cổ phần của gã khổng lồ thép Evraz, Norilsk Nickel. Năm 2005, ông đã thực hiện giao dịch kỷ lục khi bán 73% cổ phần của công ty dầu khí Nga Sibneft cho tập đoàn khí đốt nhà nước Gazporm với giá 13 tỷ USD.

Về vụ việc quốc tịch Bồ Đào Nha, theo đó, cuối tuần trước, Bộ Tư pháp nước này đã xác nhận với Reuters về việc mở một cuộc điều tra bất thường liên quan đến quá trình xin cấp quyền công dân của ông Abramovich.

Năm ngoái, ông Abramovich đã trở thành công dân Bồ Đào Nha, điều này cho phép ông có cuốn hộ chiếu quyền lực của Liên minh châu Âu (EU). Có một dự án cấp quyền công dân cho con cháu của những người Do Thái gốc Sephardic bị trục xuất khỏi đất nước trong thời kỳ có Toà án Dị giáo.

Đơn xin cấp quyền công dân của ông Abramovich đã thu hút sự quan tâm của truyền thông vào năm ngoái, khi nhà báo  Đào Nha Daniel Oliveira lên tiếng cho rằng gốc gác Sephardic của Abramovich là "không rõ ràng", bởi số lượng người Do Thái Sephardic ở Nga là không đáng kể.

Bắt đầu từ năm 2015, Bồ Đào Nha triển khai chương trình cấp quyền công dân cho người Do Thái Sephardic có tổ tiên bị buộc phải rời khỏi nước này vào thế kỷ 15.

Đã khoảng 23.000 người được cấp quyền công dân trong 5 năm đầu tiên của dự án này và 30% số đơn đăng ký đã được chấp thuận, theo imes of Israel đưa tin vào năm 2020.

Trước đó, sau khi thị thực ở Anh hết hạn vào năm 2018, ông Abramovich đã trở thành công dân Israel. Ông tham gia tích cực trong các hoạt động của người Do Thái, như quyên góp 500 triệu USD cho các tổ chức từ thiện và khởi động sáng kiến "Nói không với chủ nghĩa bài trừ" thông qua Chelsea FC.

Về vụ việc xét lại của chính phủ Bồ Đào Nha, trao đổi với Forbes, người phát ngôn của tỷ phú Abramovich cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ cuộc điều tra nào vì nó sẽ chỉ chứng minh rằng quyền công dân được cấp là phù hợp với những quy tắc đã được đưa ra".