Reuters: Foxconn đàm phán với Vinfast về hợp tác xe hơi điện

17:00 | 19/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo nguồn tin giấu tên của Reuters, Foxconn của Đài Loan đang đàm phán giai đoạn đầu với nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast về việc hợp tác trong lĩnh vực xe điện.
Foxconn đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất xe điện của VinFast, nguồn tin đề nghị giấu tên vì thông tin chưa công khai với truyền thông.
 
Tuy nhiên, VinFast, một đơn vị thuộc Tập đoàn Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, thích hợp tác hơn vì muốn xây dựng thương hiệu là một nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường và muốn duy trì hoạt động kinh doanh xe điện, một trong những nguồn tin cho biết.
 
Foxconn từ chối bình luận. Người phát ngôn của Vingroup cho biết công ty không có thông tin về vấn đề này để cung cấp.
 
Foxconn đàm phán với Vinfast về hợp tác xe hơi điện
Một người đàn ông làm việc tại dây chuyền lắp ráp của nhà máy ô tô Vinfast ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam, ngày 14/6/2019. Ảnh: Reuters
 
Nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà cung cấp của Apple đã vạch ra kế hoạch trở thành nhà cung cấp phụ tùng và dịch vụ chính trên thị trường xe điện toàn cầu, bất kỳ thỏa thuận nào với VinFast cũng sẽ tuân theo các thỏa thuận với Fiat Chrysler và các công ty khởi nghiệp xe điện.

Tham vọng của Foxconn "đe dọa" làm rung chuyển ngành công nghiệp, mang đến cho Apple và các công ty phi truyền thống khác một con đường tắt để cạnh tranh trên thị trường xe cộ.
 
VinFast đã trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam khi những mẫu xe chạy bằng xăng đầu tiên được sản xuất theo huy hiệu riêng của hãng này và tung ra thị trường vào năm 2019.
 
Công ty đã bán được khoảng 30.000 xe vào năm ngoái và dự báo doanh số sẽ đạt hơn 45.000 xe cho năm 2021. Hãng sẽ bắt đầu được giao xe điện sản xuất tại nhà máy của công ty ở thành phố cảng Hải Phòng đến khách hàng trong nước vào tháng 12.
 
VinFast, công ty cũng sản xuất xe máy điện và xe buýt, cho biết trong tháng này họ đã thành lập liên doanh pin xe điện với ProLogium của Đài Loan.
 
Tìm cách cung cấp linh kiện hoặc dịch vụ cho 10% xe điện trên thế giới sớm nhất vào năm 2025, Foxconn đã nhanh chóng đạt được một số thỏa thuận. Một trong những thỏa thuận lớn nhất là thỏa thuận với Zhejiang Geely Holding Group để cung cấp hợp đồng sản xuất cho các nhà sản xuất ô tô khác.
 
Họ cũng cho biết sẽ làm việc với công ty khởi nghiệp Fisker của Mỹ để sản xuất hơn 250.000 xe mỗi năm bắt đầu từ cuối năm 2023 và sẽ bắt đầu sản xuất xe SUV cho Byton của Trung Quốc vào năm tới.
 
Foxconn đàm phán với Vinfast về hợp tác xe hơi điện
Các nhà báo chụp ảnh nền tảng mới ra mắt của Foxconn dành cho xe điện tại một sự kiện của công ty ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 16/10/2020. Ảnh: Reuters
 
Với Fiat Chrysler, hãng đang thành lập một liên doanh để phát triển xe điện và xe hơi kết nối internet.
 
Chủ tịch Foxconn, Liu Young-way cũng cho biết trong tuần này, công ty có thể sản xuất xe điện tại nhà máy cao cấp nhưng đang gặp khó khăn ở bang Wisconsin của Mỹ, mặc dù họ có thể quyết định về Mexico.
 
Ông mô tả Foxconn chính thức được gọi là Hon Hai Precision Industry (Foxconn Technology), là “đứa trẻ mới của thị trấn” trong lĩnh vực sản xuất ô tô và cho biết hãng cần nhanh chóng xây dựng năng lực để lấy được sự tin tưởng từ khách hàng.
 
Hải Yến (Theo Reuters)