Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng kiến nghị những gì với Bộ Công Thương?

07:00 | 15/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Samsung Việt Nam và 20 nhà cung ứng tại Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Công Thương về một số khó khăn tiêu biểu mà đa số các doanh nghiệp đang phải đối mặt do đại dịch COVID-19 như việc hoạt động dưới công suất, thậm chí có doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, thiếu nhân lực, di chuyển khó khăn giữa các khu vực, nhiều khoản chi phí mới phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch...

Ngày 14/10, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến với Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng của Samsung Việt Nam tại TP.HCM, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung ứng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất và duy trì chuỗi cung ứng trong thời gian sắp tới.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì cùng sự có mặt, tham gia của lãnh đạo cục, vụ trực thuộc Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải  chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị đại diện Samsung và hơn 20 nhà cung ứng của Samsung Việt Nam đã kiến nghị Bộ Công thương về một số khó khăn tiêu biểu mà đa số các doanh nghiệp đang phải đối mặt do đại dịch COVID-19 như việc hoạt động dưới công suất, thậm chí có doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, thiếu nhân lực, di chuyển khó khăn giữa các khu vực, nhiều khoản chi phí mới phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch...

Đặc biệt, khi chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng, nếu giãn cách vẫn tiếp tục kéo dài có thể bị mất thị trường do bạn hàng thay đổi chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, quy định, kiểm soát lưu thông hàng hoá chưa phù hợp và thiếu sự đồng bộ giữa các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng “bình thường mới”, khi mà cách tiếp cận về phòng, chống dịch đã thay đổi, và ngày càng có nhiều người tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã điều trị khỏi COVID-19.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trực tiếp chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương giải đáp, xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung cấp liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất, nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn, cập nhật các quy định mới của Chính phủ liên quan tới quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

“Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực làm việc với các địa phương nhằm tạo điều kiện cho các nhà cung ứng của Samsung tiếp tục duy trì hoạt động và nâng dần công suất”, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Công thương cũng mong muốn phía Samsung sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng của Samsung nói riêng và chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung.

Tại hội nghị, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cũng bày tỏ niềm tin rằng với những hỗ trợ kịp thời và tích cực của Bộ Công Thương, những khó khăn của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng được tháo gỡ, giúp củng cố hơn nữa lòng tin của doanh nghiệp vào Chính phủ và là động lực để các doanh nghiệp nỗ lực cùng Chính phủ thực hiện “mục tiêu kép”.