Sao Ta (FMC): Tín hiệu sáng trong tháng 6 là khởi đầu giai đoạn tăng tốc

Lạc Lạc 14:46 | 03/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 vừa công bố, CTCP Thực phẩm Sao Ta (mã: FMC) ghi nhận doanh thu lớn nhất kể từ đầu năm, cho thấy những tín hiệu phục hồi cho thời gian tới.

Theo báo cáo kinh doanh 6 tháng đầu năm, sản lượng sản xuất tôm thành phẩm của Sao Ta đạt 9.402 tấn, bằng 85,9% so cùng kỳ năm 2022. Sản xuất nông sản đông lạnh đạt 968 tấn, bằng 76,4%. 

Tính riêng tháng 6, doanh số tiêu thu đạt 18,6 triệu USD, xấp xỉ so với cùng kỳ và là tháng có doanh số cao nhất từ đầu năm đến nay.

 Trang Mai tổng hợp từ ước tính kết quả kinh doanh của Sao Ta. 

Luỹ kế 6 tháng, Sao Ta ước tính thu về 86,7 triệu USD (tương đương gần 2.030 tỷ đồng theo tỷ giá ngày 3/7), bằng 80% so cùng kỳ. Theo doanh nghiệp, kết quả tăng mạnh trong tháng 6 đã kéo luỹ kế nửa năm lên mức 80% so với nửa đầu năm 2022. Đây là điểm sáng của tháng, và cũng là "khởi đầu giai đoạn tăng tốc về sau".

Ngoài ra, doanh nghiệp đang thả nuôi tôm khu mới (Vinafarm). Dự kiến sẽ thả nuôi hoàn tất trong tháng 7 cho cả khu mới lẫn vụ 2 cho khu cũ (Tanafarm). Việc thả nuôi khu mới có chậm so kế hoạch do thiếu nguồn tôm giống sạch bệnh.

Trong một chia sẻ hồi tháng 5, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Sao Ta cho biết, từ đầu năm đến nay, các ao nuôi tôm bị dịch bệnh tấn công khiến tôm chậm lớn và bị thiệt hại đầu con. Gần đây nhất là giá tôm thương phẩm giảm giá hàng ngày, thậm chí có ngày giảm tới ba lần.

"Giá tôm tiêu thụ giảm, sức mua các thị trường lớn trên thế giới chậm, cộng thêm tôm bị bệnh. Tất cả yếu tố tiêu cực này đang có sự cộng hưởng khiến các bên tham gia chuỗi giá trị con tôm đều như ngồi trên đống lửa", ông Lực thông tin.

Ngoài ra, theo ông Lực cũng, tồn kho các thị trường lớn tuy có giảm nhưng không mạnh. Các đầu mối nhập khẩu, phân phối phải bán giá thấp để nhanh chóng quay vòng vốn. Đây là một yếu tố tác động không nhỏ làm giá tiêu thụ giảm.

Trước đó, trong phân tích giữa tháng 6, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự phóng trong quý II, Sao Ta sẽ ghi nhận 908 tỷ đồng doanh thu, giảm 36%; Lợi nhuận sau thuế 77 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ. Đồng nghĩa với việc, "quý II sẽ đánh dấu mức đáy cho doanh thu xuất khẩu của công ty", VDSC viết trong báo cáo.

Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), xuất khẩu tôm của Việt Nam ước đạt 341 triệu USD) trong tháng 6, giảm 18% so với cùng kỳ. Lũy kế nửa đầu năm, xuất khẩu tôm đạt gần 1,6 tỷ USD, thấp hơn 31% so với nửa đầu năm 2022.

VASEP cho rằng, các thị trường nhập khẩu chính của thủy sản như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản đang bị chi phối bởi 2 yếu tố chính là lạm phát và tồn kho.

Tuy nhiên, lượng tồn kho đang được giải tỏa dần ở các thị trường, nhu cầu dự báo sẽ tăng trở lại trong nửa cuổi năm.