Savills: Bất động sản công nghiệp Việt Nam liên tiếp đón nhận vốn đầu tư từ các doanh nghiệp lớn

11:27 | 17/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo báo cáo về bất động sản công nghiệp 2020 của Savills, dự kiến từ nay đến cuối năm và sang năm 2021 thị trường này vẫn là điểm hấp dẫn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.
Điểm đến đầu tư hấp dẫn
 
Theo thông tin từ "Sách trắng Bất động sản công nghiệp 2020" của Savills Việt Nam, trong vòng 9 tháng đầu năm 2020 thị trường bất động sản công nghiệp ở cả phía Bắc và phía Nam nhận được nhiều vốn đầu tư từ Trung Quốc, Singapore... Các dự án thuộc lĩnh vực sản xuất, gia công như dệt may, may mặc, thiết bị điện, linh kiện điện tử.
 
Bất động sản công nghiệp Việt Nam đón nhận vốn đầu tư
 
Trong đó có 4 dự án do các nhà đầu tư đến từ Trung quốc, với tổng giá trị lên tới 300 triệu USD. Những nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu đầu tư tại các khu công nghiệp ở Hải Phòng, Bắc Giang,... chiếm tỷ lệ 20% các dự án. Các nhà đầu tư Hồng Kông đầu tư vào 8 dự án với tổng vốn đầu tư gần 700 triệu USD. Các dự án khu công nghiệp nhận đầu tư là khu công nghiệp Hải Hà (Quảng Ninh), Văn Trung (Bắc Giang), An Dương (Hải Phòng),...
 
Ngoài ra còn có các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư vào 2 khu công nghiệp phía Bắc với tổng vốn là khoảng 380 triệu USD, các nhà đầu tư Singapore đầu tư 2 dự án với tổng vốn là 90 triệu USD. Các giao dịch là từ nhà đầu tư Nhật Bản, Thái Lan với khu công nghiệp Bình Minh (Vĩnh Long) và nhà đầu tư Hàn Quốc với dự án ở khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam), tổng vốn đầu tư là 20 triệu USD.
 
Bất động sản công nghiệp Việt Nam đón nhận vốn đầu tư
 
Trong tương lai, Savills nhận định từ cuối năm nay cho đến hết năm 2021 sẽ có 6 dự án bất động sản công nghiệp mới tại các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Bắc Ninh, Long An,... với nguồn cung diện tích lên tới 3.733 ha. Vụ Quản lý các Khu kinh tế đã phê duyệt bản đồ quy hoạch tổng thể cho 561 dự án khu công nghiệp tới đây với diện tích trên 201.000ha.
 
Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi
 
Theo Savills, một trong những yếu tố thuận lợi giúp Việt Nam trở thành điểm nóng đầu tư thị trường bất động sản công nghiệp là mức lương ngành sản xuất tính đến hiện tại còn khá rẻ, khoảng 252 USD (5,796 triệu đồng). Bên cạnh đó, chi phí xây dựng nhà xưởng, kho chứa tại Việt Nam cũng ở mức rẻ hơn so với Trung Quốc. Chẳng hạn, chi phí xây dựng nhà xưởng tại Việt Nam khoảng 300 USD/m2 (6,9 triệu đồng); nhà máy công nghệ cao là 600 USD/m2 (13,9 triệu đồng),... 
 
Bất động sản công nghiệp Việt Nam đón nhận vốn đầu tư
 
Chi phí của những khoản ở Trung Quốc thường lên tới 400-700 USD/m2. Ngay cả khi so với các quốc gia khác như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia,... chi phí xây dựng tại các khu bất động sản công nghiệp ởViệt Nam cũng rẻ hơn rất nhiều. Theo thống kê, tính đến năm 2020, Việt Nam đã có hơn 350 khu công nghiệp được thành lập, nhiều hơn số khu công nghiệp tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippine.
 
Bất động sản công nghiệp Việt Nam đón nhận vốn đầu tư
 
Trước đây, do chuỗi cung ứng địa phương còn yếu, nhiều nhà sản xuất không có dự định đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Savills: "Nhờ môi trường kinh doanh ổn định, Chính phủ duy trì các khoản hỗ trợ để ngăn chặn dịch bệnh, tăng cường chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng... Việt Nam có vị thế tốt để phục hồi và phát triển mạnh sau COVID-19, ví dụ COVID-19 (đã góp phần) đẩy nhanh làn sóng dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc".
 
Để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư chuyển dịch tới Việt Nam, Savill nhận định Vụ Quản lý các Khu kinh tế cần hoàn thiện khung pháp lý để phát triển khu công nghiệp, hỗ trợ những dự án ngạch như khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp liên kết... Đồng thời, Việt Nam cần tăng nguồn cung lao động có trình độ và đầu tư hơn vào giáo dục, công nghệ thông tin, khoa học,... để dần dịch chuyển sang các ngành công nghiệp giá trị gia tăng cao.
 
 
 
Linh Chi