SSI ước tính NHNN rút ròng khoảng hơn 100.000 tỷ đồng trong tuần trước

Phương Nga (VietnamBiz) 07:31 | 23/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
NHNN đã liên tục phát hành tín phiếu và bán giao ngay một khối lượng USD trong dự trữ ngoại hối trong tuần qua, tổng cộng lượng VND rút ròng ước tính vào khoảng hơn 100.000 tỷ đồng.

 

Theo báo cáo thị trường tiền tệ vừa công bố, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mở nhằm giảm áp lực tới tỷ giá.

Trong đó, NHNN đã liên tục phát hành tín phiếu với tổng khối lượng lên tới hơn 103.000 tỷ đồng, ở các kỳ hạn 7, 14 và 28 ngày. Lãi suất phát hành cũng được nâng nhẹ lên 2,6% cho kỳ hạn 7 ngày, 3,0% cho kỳ hạn 14 ngày và 3,45% cho kỳ hạn 28 ngày.

Bên cạnh việc phát hành tín phiếu, NHNN đã bán giao ngay một khối lượng USD trong dự trữ ngoại hối, và tổng cộng trong tuần qua, lượng VND rút ròng ước tính vào khoảng hơn 100.000 tỷ đồng.

Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng vẫn duy trì mức chênh lệch tối thiểu so với lãi suất USD. Kết tuần, lãi suất VND kỳ hạn qua đêm giao dịch quanh mức 2,5% - tương đương với lãi suất USD. 

Với lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần này lên đến 71.000 tỷ đồng, SSI kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu và bán USD nhằm có thể điều tiết lãi suất liên ngân hàng ở mức hợp lý, nhất là khi đồng USD đang có xu hướng mạnh lên trước thềm Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole (hội nghị thường niên của các Ngân hàng trung ương, bộ trưởng tài chính, và các thành viên thị trường tài chính).

Nhóm phân tích cho rằng yếu tố hỗ trợ sẽ đến từ thanh khoản trong hệ thống, có thể không còn quá dồi dào khi nhu cầu về tiền mặt trước kỳ nghỉ lễ dài sẽ tăng đột biến.  

  Nguồn: SSI. 

Cũng trong tuần trước, NHNN đã có cuộc họp với Quốc hội về tình hình triển khai các Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, một số thông tin quan trọng bao gồm tăng trưởng tín dụng, tính đến 15/8 ước tính đạt 9,62% so với cuối năm 2021 – không có nhiều sự khác biệt đối với số liệu tăng trưởng vào cuối tháng 6 và tháng 7.

Như vậy, trong vòng hai tháng qua, lượng tín dụng bơm mới vào nền kinh tế là hạn chế và đây là một trong những yếu tố khiến thanh khoản trong hệ thống ở trạng thái dồi dào trong nhiều tháng qua.  

Tỷ giá USD/VND đi ngang 

Về thị trường ngoại hối, trái ngược với diễn biến của đồng tiền trong khu vực, VND đã có một tuần tương đối ổn định.

Trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND hầu như đi ngang và kết tuần, tỷ giá được giao dịch ở VND 23.393. Tương tự, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank tăng nhẹ 15 đồng và kết tuần ở mức VND 23.240-23.545. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do đi ngang, hiện đang giao dịch ở 23.970-24.000.

"Áp lực đối với tiền đồng sẽ vẫn tương đối lớn trong tuần này và NHNN có thể sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ điều tiết nhằm ổn định tỷ giá," báo cáo viết.