Tài phiệt ẩn danh chi 19 triệu USD để ăn trưa cùng Warren Buffett

Lê Thị Xuân Phương 14:47 | 19/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cuộc đấu giá bữa ăn riêng tư với tỷ phú - nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett kết thúc với số tiền kỷ lục 19 triệu USD.

Một người giàu có ẩn danh đã đưa ra đề nghị kỷ lục: chi 19 triệu USD để ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett. Đây là lần thứ 21 và cũng là lần cuối cùng huyền thoại đầu tư Warren Buffett tổ chức đấu giá bữa ăn trưa riêng tư để gây quỹ cho một tổ chức từ thiện tại San Francisco.

Cuộc đấu giá tại eBay hôm 17/6 đã có kết quả vượt xa kỷ lục trước đó là 4,57 triệu USD được trả vào năm 2019 bởi doanh nhân tiền điện tử Justin Sun.

Số tiền sẽ được góp vào quỹ của Glide, một tổ chức phi lợi nhuận ở quận Tanderloin, San Francisco, tổ chức chuyên giúp đỡ người nghèo, những người vô gia cư và những người đang chống chọi với việc lạm dụng chất kích thích. Glide cung cấp các bữa ăn, nơi ở, xét nghiệm HIV, viêm gan C, đào tạo việc làm và các chương trình dành cho trẻ em.

Người được ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett năm nay đã yêu cầu ẩn danh. Một phát ngôn viên của eBay cho biết bữa trưa với ông Buffett vừa qua là "mặt hàng" đắt nhất từng được bán trên trang web thương mại điện tử của công ty để làm từ thiện.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, 91 tuổi, đã huy động được khoảng 53,2 triệu USD cho Glide trong 21 cuộc đấu giá bắt đầu từ năm 2000. Năm 2020 và 2021, ông hoãn các cuộc đấu giá vì đại dịch Covid-19.

Ông Buffett nói trong một tuyên bố: “Tôi đã gặp rất nhiều người thú vị từ khắp nơi trên thế giới. Một đặc điểm chung là họ cảm thấy tiền được sử dụng vào mục đích tốt”.

Tỷ phú Buffett được bà Susan, người vợ đầu tiên của ông, giới thiệu ông với tổ chức Glide. Đây là nơi bà đã làm tình nguyện viên. Không may, bà Susan Buffett qua đời năm 2004.

Theo tạp chí Forbes, ông Buffett hiện sở hữu khối tài sản trị giá 93,4 tỷ USD tính đến ngày 17/6 và là tỷ phú giàu có thứ 7 trên toàn thế giới. Ông đã cam kết cho đi gần như tất cả tài sản của mình sau khi qua đời.

Người chiến thắng cuộc đấu giá năm nay và tối đa 7 khách mời sẽ tham gia bữa ăn trưa cùng tỷ phú Buffett tại nhà hàng bít tết Smith & Wollensky ở Manhattan. Tại đây, Buffett sẽ trò chuyện về hầu hết chủ đề, ngoại trừ khoản dự định đầu tư tiếp theo của ông.

Warren Buffett hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, sở hữu hàng chục công ty bao gồm đường sắt BNSF, bảo hiểm xe hơi Geico, năng lượng, các doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ, nằm giữ các cổ phần của Apple hay Bank of America. Ông cũng sở hữu gần 16% cổ phần tại chính Berkshire Hathaway, mặc dù đã quyên góp hơn một nửa số cổ phần của mình kể từ năm 2006 đến nay cho công tác từ thiện.