"Tâm thư" 357 trang của doanh nghiệp gửi Chính phủ có những nội dung gì?

13:00 | 27/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, 132 hiệp hội, liên minh hợp tác xã, doanh nghiệp đã có báo cáo, kiến nghị dài 357 trang gửi đến Chính phủ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về sự khó khăn của các doanh nghiệp trước tác động của Covid-19.

Doanh nghiệp gửi 192 kiến nghị đến Chính phủ

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra ngày 26/9, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 là "vô cùng nhiều, vô cùng lớn". 

Trước hội nghị, VCCI nhận được 357 trang báo cáo, kiến nghị đến từ 132 hiệp hội doanh nghiệp trong nước, hiệp hội nhà đầu tư nước ngoài, các liên minh hợp tác xã, doanh nghiệp. Bản báo cáo dày 52 trang đã được VCCI tổng hợp lại với phụ lục đến 192 kiến nghị cụ thể, gửi đến đại biểu dự hội nghị.

Chủ tịch VCCI cho biết trước khi hội nghị diễn ra, VCCI nhận được hơn 350 trang kiến nghị và đã tổng hợp lại thành văn bản 52 trang với 192 kiến nghị trong phụ lục để gửi các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Quốc Chính).

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, chỉ trong 8 tháng đầu năm, trên 85.000 doanh nghiệp, chiếm hơn 10% số doanh nghiệp cả nước, rút khỏi thị trường; trung bình mỗi tháng trên 10.000 doanh nghiệp, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều đơn hàng bị mất, nhiều lĩnh vực kinh tế hoạt động dưới 60% công suất. Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản tại các tỉnh, thành phía Nam chỉ có khoảng 30% số doanh nghiệp còn hoạt động. Doanh nghiệp ngành gỗ có trên 50% số doanh nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ dừng sản xuất và đang đối diện nguy cơ phá sản.

Ngành lữ hành, lưu trú và ăn uống chịu tác động vô cùng nghiêm trọng; công suất phòng trung bình cả nước chỉ đạt 15%, nhiều nơi dưới 10%. Doanh nghiệp các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động chỉ có từ 15%-20%, còn lại đến 80%-85% số nhà máy phải ngừng sản xuất.

Trung bình 90,8% doanh nghiệp đã giảm quy mô lao động trong thời kỳ diễn ra dịch bệnh. Cứ khoảng 10 doanh nghiệp thì có 9 doanh nghiệp phải chấp nhận cho người lao động thôi việc. Tình trạng này phổ biến nhất ở các tỉnh, TP Đông Nam Bộ, ĐBSCL và duyên hải miền Trung với lần lượt 95%, 93% và 92%.

Kết quả khảo sát về sức chịu đựng của doanh nghiệp Việt Nam trước tình trạng kéo dài của dịch bệnh, của giãn cách xã hội cho thấy một doanh nghiệp điển hình chỉ có thể cầm cự thêm tối đa 6 tháng.

Trên quan điểm sống chung với dịch bệnh, Chủ tịch VCCI đề xuất 2 chủ trương tháo gỡ. Thứ nhất, cần nhìn nhận các doanh nghiệp là một chủ thể trong ứng phó Covid-19, từ đó tin tưởng giao quyền và trang bị, nâng cao năng lực y tế tại chỗ cho các doanh nghiệp. Cần công nhận và cho doanh nghiệp chủ động tự xét nghiệm, tự điều trị các ca F0 nhẹ tùy theo khả năng, điều kiện của doanh nghiệp; Nhà nước chỉ cần hỗ trợ, hướng dẫn và ban hành các quy định, chính sách phù hợp.

Thứ hai, mặt trận kinh tế vững chắc là nền tảng cho chiến thắng trên mặt trận y tế. Do vậy, cần có chủ trương kiên quyết bảo vệ, hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh an toàn của doanh nghiệp trong điều kiện sống chung với dịch.

Theo Chủ tịch VCCI, để triển khai công tác phòng chống dịch đi đôi với phục hồi, phát triển kinh tế trong điều kiện "bình thường mới", cộng đồng doanh nghiệp nhất trí cao với 6 nguyên tắc mà Thủ tướng đã nêu trong Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 ngày 23/9/2021.

Đồng thời, ông Công nhấn mạnh nguyên tắc số 5 và 6, đó là thứ nhất, vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết.

"Nói ngắn gọn, vaccine là chìa khoá, việc mở cửa kinh tế phải đồng bộ với độ phủ về vaccine. Thứ hai, sản xuất phải an toàn. Kinh nghiệm thế giới cho thấy việc mở cửa lại nền kinh tế nếu không tuân thủ 2 nguyên tắc này, thì hậu quả là khó lường", Chủ tịch VCCI nhận định.

 Lấy khó khăn, thách thức làm động lực vươn lên

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, từ đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 tới nay, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI. Doanh nghiệp có yêu cầu, đề xuất gì, Chính phủ cố gắng đáp ứng trong điều kiện tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, khó khăn mà cả nước gặp phải đến từ nguyên nhân khách quan là dịch bệnh. Khó khăn này không chỉ của Việt Nam mà cũng là khó khăn chung của nhiều nước trên thế giới. Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro và khẳng định không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại cùng cộng đồng doanh nghiệp. (Ảnh: Quốc Chính).

Người đứng đầu Chính phủ nêu, tình hình càng khó khăn, phức tạp thì càng phải đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhau, lấy khó khăn, thách thức làm động lực vươn lên, khẳng định mình, đưa đất nước phát triển và lấy khó khăn để thực hiện sự thay đổi, như chuyển đổi số.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cho rằng sau một thời gian phòng chống dịch hết sức quyết liệt, quyết tâm, với sự thay đổi chiến lược, chúng ta đang từng bước kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đặc biệt tại những nơi tâm dịch như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Chúng ta làm được điều này chính là nhờ đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh.

Vừa qua, với sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, với sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất quyết liệt, nhanh chóng ban hành các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động, người dân. Hàng loạt các nghị quyết nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, người thất nghiệp ra đời.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang chỉ đạo xây dựng kịch bản thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, xây dựng dự án luật sửa đổi, bổ sung nhiều luật để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn trong sản xuất, kinh doanh…

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng một cuộc trao đổi không thể giải quyết được hết các vấn đề, cần tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, cùng thông cảm, đoàn kết, thống nhất, tìm được tiếng nói chung, tìm ra các giải pháp để vượt qua khó khăn.

Thủ tướng gửi gắm thông điệp, Chính phủ và Quốc hội cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực sự, trên tinh thần "nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật"; "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm" khi giải quyết các kiến nghị, khó khăn.

"Không có gì hơn là sự đoàn kết, thống nhất, chung tay. Lợi ích thì hài hòa giữa Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân, khi có rủi ro thì mỗi bên gánh vác một ít để giảm nhẹ khó khăn. Còn không ai có thể làm được tất cả. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: Chúng ta đã cố gắng, càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết, càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm, càng quyết tâm cao hơn nữa", Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Đề nghị gói hỗ trợ lên đến 250.000 tỉ đồng

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đề nghị trong cơ cấu Ban Chỉ đạo phòng chống Covid -19 các cấp cần có sự tham gia của đại diện cộng đồng doanh nghiệp. VCCI đề nghị Chính phủ ban hành một văn bản pháp luật mới thay thế các Chỉ thị 15, 16, 19... với nội dung phù hợp tình hình mới, chiến lược chống dịch mới và quan điểm "sống chung lâu dài với dịch bệnh".

VCCI đề nghị Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành, các cơ quan liên quan khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước và các biện pháp đã nêu trong Nghị quyết 105. Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục có những chính sách hỗ trợ mạnh hơn như nới hạn mức tín dụng; miễn giảm, vay ưu đãi lãi suất thấp, nâng hạn mức tài sản thế chấp để tăng giá trị vốn vay lưu động từ 70% lên mức cao hơn.

VCCI cũng đề xuất các gói hỗ trợ duy trì và phục hồi kinh tế cần đủ lớn và kịp thời để nắm bắt được thời cơ phục hồi. Các gói hỗ trợ của Chính phủ có thể mở rộng đến 4% GDP, tương đương 250.000 tỉ đồng.

 

Hà Lan