Tân Uyên lên thành phố, giá bất động sản biến động ra sao?

Tân Thanh 15:07 | 12/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị xã Tân Uyên chính thức trở thành thành phố Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương. Trước khi được công nhân lên thành phố, giá bất động sản tại Tân Uyên cũng đã có những biến động.

Mới đây(10/4), Nghị quyết số 725/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức có hiệu lực, thị xã Tân Uyên chính thức trở thành thành phố Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương.

Là địa bàn nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bình Dương, Tân Uyên tiếp giáp với 4 thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Đây là lợi thế để địa phương này thu hút đầu tư các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại.

Thành phố Tân Uyên tương lai được kỳ vọng có bước tiến vượt bậc về phát triển kinh tế - xã hội, đô thị hóa và hạ tầng giao thông.

Sau khi đạt chuẩn đô thị loại III vào 2018, kinh tế Tân Uyên đã phát triển mạnh mẽ với bàn đạp là lĩnh vực công nghiệp. Nhiều năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương này luôn duy trì ở mức hai con số.

Sau khi thành lập, thành phố Tân Uyên có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 10 phường: Hội Nghĩa, Khánh Bình, Phú Chánh, Tân Hiệp, Tân Phước Khánh, Tân Vĩnh Hiệp, Thái Hòa, Thạnh Phước, Uyên Hưng, Vĩnh Tân và 02 xã: Bạch Đằng, Thạnh Hội.

 Thị xã Tân Uyên được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương. Ảnh BLĐ.

Trong những năm qua, Tân Uyên đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Hiện nay, địa phương này có 2 khu công nghiệp, 3 cụm công nghiệp với 1.866 doanh nghiệp trong nước, tổng vốn đăng ký 32.560,507 tỷ đồng; 637 doanh nghiệp nước ngoài, tổng vốn đăng ký 5.297,55 triệu đô la Mỹ. Cơ cấu kinh tế công nghiệp - thương mại, dịch vụ - nông nghiệp với tỷ trọng lần lượt là 64,17% - 34,6% - 1,23%.

Năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng ước đạt 32.996 tỷ đồng, tăng 12,08% so với cùng kỳ năm 2021.

Tân Uyên đang có 2 dự án Khu công nghiệp Việt Nam –Singapore lớn nhất Bình Dương và cả nước là VSIP II có quy mô 2.045ha và VSIP III quy mô hơn 1.000ha, có tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến là 6.407 tỷ đồng. Sắp tới, khu công nghiệp VSIP III sẽ được xây dựng với quy mô khoảng 1.000 ha, tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến hơn 6.400 tỷ đồng.

Mục tiêu tổng quát là xây dựng và phát triển thành phố Tân Uyên trở thành một trung tâm lớn phía Nam tỉnh Bình Dương về công nghiệp, dịch vụ thương mại, tài chính, văn hoá - du lịch; đô thị mới hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, thu hút người dân từ TP HCM đến sinh sống và làm việc. Không gian liên kết giữa đô thị Tân Uyên và đô thị Bình Dương cũng như TP HCM và thành phố Biên Hòa sẽ được kết nối thành một đại đô thị phía Nam, là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và của vùng.

Thị trường bất động sản tại Tân Uyên biến động ra sao?

Để đáp ứng đúng tiêu chí đô thị loại II, Tân Uyên đang triển khai loạt công trình hạ tầng quan trọng như nâng cấp đường ĐT 747B, đường ĐT 746, xúc tiến đầu tư loạt dự án giao thông trọng điểm, nổi bật là đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một, đại lộ Nam Tân Uyên...

Đáng chú ý, các dự án vành đai 3 khởi động bên cạnh khởi công cầu Bạch Đằng 2 quy mô 4 làn xe, với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng để kết nối TP Biên Hòa, sân bay Long Thành, cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải, dự kiến đi vào hoạt động năm 2023. Đây cũng chính là tuyến giao thông có ý nghĩa đặc biệt để TP  Tân Uyên tăng cường kết nối kinh tế, giao thương với các vùng kinh tế hàng đầu khác.

Ngoài ra, bất động sản Tân Uyên sẽ hưởng lợi từ 2 dự án giao thông trọng điểm là đường Vành đai 4 và cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành mà phần lớn diện tích đi qua địa bàn Tân Uyên. Theo lộ trình, 2 dự án này sẽ hoàn thành trong năm 2025 giúp kinh tế khu vực này tăng tốc nhanh hơn.

Tốc độ phát triển công nghiệp và đòn bẩy KCN VSIP 3 đưa  BĐS Tân Uyên đứng trước sức ép lớn về nhu cầu nhà ở chuyên gia và người lao động. Tuy nhiên xét về nguồn cung, lượng dự án tại Tân Uyên còn ít. Những năm qua thị trường này vẫn chủ yếu khai thác các sản phẩm đất nền, đất nền dự án nên khá hiếm sản phẩm nhà liền thổ quy mô, quy hoạch bài bản, vận hành chuyên nghiệp.

 Phần lớn dự án đang triển khai tại Tân Uyên đều thuộc phân khúc đất nền. Có thể xét đến một số dự án như Khu nhà ở Bình Mỹ 2 của CĐT Hà Nam; Khu nhà ở Lê Gia của BĐS Lê Gia; New Times City của Kim Oanh; KDC Tuấn Điền Phát Residence, KDC Tân Phước Khánh Village của CĐT Thái Bình hay KDC Nam Tân Uyên của CĐT Núi Hồng… hầu hết đều có tầm giá bán từ 1,2 – 2 tỷ đồng/nền đất tùy vị trí.

 Bất động sản tại Tân Uyên cũng có những biến động khi địa phương này lên thành phố. Ảnh BLĐ.

Còn nếu xét về phân khúc nhà liền thổ cao cấp, hiện bất động sản Tân Uyên chỉ mới có dự án khu biệt lập The Standard được An Gia xây dựng. Dự án có quy mô 374 căn nhà phố, shophouse tổng mức đầu tư vào khoảng 460 tỷ đồng và đã hoàn thành bàn giao, đưa vào vận hành từ năm 2022. Khu biệt lập này hướng đến phục vụ giới chuyên gia tại địa phương và nhóm quốc tế từ Nhật Bản, Đan Mạch… giá bán hiện nay đã tăng hơn 40% so với giai đoạn mở bán trước đó. Những căn nhà phố, villa tại đây có giá tăng mạnh nhất do số lượng giới hạn, sản phẩm khác biệt, phù hợp với giới chuyên gia và những người có thu nhập cao...

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, giá nhà ở tại khu vực Tân Uyên vẫn tăng trưởng ổn định qua các năm. Cụ thể, nhà liền thổ tại Tân Uyên hiện có giá trung bình ở mức 45 – 50 triệu/m2. Đất mặt tiền đường một số dự án ở khu vực trung tâm đô thị hoặc liền kề khu công nghiệp hiện ở mức 21-27 triệu/m2. Đất nền giao dịch khoảng giá 15-20 triệu/m2, nhà riêng ngoại thành có tầm giá từ 37-45 triệu/m2, riêng nhà thấp tầng được đầu tư bài bản ở các dự án dao động ở mức 52-70 triệu/m2.

Sau thông tin Tân Uyên chính thức lên Thành phố, giá nhà đất khu vực này cũng chưa ghi nhận sự biến động lớn. Ngoài một số sản phẩm đất nền tự do, đất nông nghiệp diện tích lớn có xu hướng giảm giá cục bộ từ nhà đầu tư mắc cạn tài chính, nhìn chung giá BĐS Tân Uyên ít xuất hiện tình trạng giảm sâu diện rộng. Tuy nhiên thông tin lên thành phố đã khiến nhu cầu tìm mua BĐS của thị trường này gia tăng trong tháng 3 vừa qua.

Theo Báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn, trong tháng 2/2023, nhu cầu tìm mua nhà đất tại Tân Uyên tăng 191% so với tháng 1. Nhu cầu tìm mua tăng mạnh ở loại hình đất nền, biệt thự, nhà liền kề với mức tăng từ 57-109% và tập trung vào các dự án có pháp lý minh bạch, hạ tầng hoàn thiện, chính sách bán hàng giàu ưu đãi. Đặc biệt các dự án đã đưa vào vận hành, khai thác kinh doanh tốt được nhà đầu tư quan tâm cao hơn các sản phẩm chỉ thuần túy đầu tư mua đi bán lại.

 

Bình Dương trong top 5 thu ngân sách cao nhất cả nước

Ngày 11/4, Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh thu ngân sách quý I năm 2023 là 14.945 tỷ đồng, đạt 33,03% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 31,98% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương giao và bằng 120,25% so với cùng kỳ. Tỉnh xếp trong top 5 những địa phương thu ngân sách cao nhất cả nước quý I/2023.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương, quý I/2023, nguồn thu tăng so với cùng kỳ là do quy định chính sách về hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 92/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế  doanh nghiệp phải tạm nộp 80% thuế phải nộp vào 31/1/2023 và trong quý I phát sinh một số khoản thu về tiền thuê đất nộp của 1 số doanh nghiệp lớn hơn so với cùng kỳ.