Tăng trưởng kinh tế Eurozone chậm lại

Vân Anh/TTXVN 08:44 | 24/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
S&P Global cho biết hoạt động kinh tế của Eurozone chậm lại cho thấy sự suy yếu mới trong nền kinh tế Eurozone sau khi phục hồi tăng trưởng ngắn ngủi được ghi nhận vào mùa Xuân.

Khách hàng mua hàng hoá tại siêu thị ở Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN).

Hoạt động kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chậm lại trong tháng 6/2023 và thấp nhất trong 5 tháng qua do sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, một cuộc khảo sát vừa công bố cho thấy.

Eurozone bước vào suy thoái kỹ thuật từ đầu năm 2023, theo số liệu chính thức được công bố vào đầu tháng 6/2023. Tuy nhiên, lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), điều này sẽ gây áp lực lên cơ quan có trụ sở tại Frankfurt này tiếp tục tăng lãi suất bất chấp nền kinh tế trì trệ.

Dữ liệu từ cuộc khảo sát chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của HCOB Flash Eurozone do S&P Global công bố đã giảm xuống 50,3 (điểm) trong tháng 6/2023 từ mức 52,8 trong tháng 5/2023. Con số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

S&P Global cho biết số liệu này cho thấy sự suy yếu mới trong nền kinh tế Eurozone sau khi phục hồi tăng trưởng ngắn ngủi được ghi nhận vào mùa Xuân. S&P Global cũng cho biết lo lắng của các doanh nghiệp trong khu vực này đang gia tăng.

Pháp ghi nhận tăng trưởng yếu nhất trong Eurozone trong tháng 6/2023, với hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2021.

Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất của Eurozone, tăng trưởng gần như chững lại, hoàn toàn trái ngược với sự mở rộng được ghi nhận trong ba tháng tính đến tháng 5/2023.

Các nhà kinh tế cho biết số liệu PMI sẽ không khiến ECB ngừng tăng lãi suất.

Bert Colijn, chuyên gia kinh tế cấp cao phụ trách Eurozone của ING, cho rằng bức tranh kinh tế trì trệ kết hợp với lạm phát tiếp tục được cải thiện có vẻ sẽ không ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của ECB. Tuy nhiên, những điều này sẽ không khiến ECB thay đổi kế hoạch tăng lãi suất.