Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lung lay vì khủng hoảng bất động sản

Phương Lê (theo CNBC) 15:12 | 03/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà phân tích cảnh báo, việc mất niềm tin vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể trở thành mối lo ngại kéo dài lên nền kinh tế Trung Quốc.

Các bình luận được đưa ra sau khi nhà phát triển bất động sản Evergrande đã không thực hiện được kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ 300 tỷ USD như đã hứa vào cuối tuần.

Trong hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Evergrande cho biết họ đã đưa ra “các nguyên tắc sơ bộ” cho việc tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài của mình. Tập đoàn cũng cho biết một trong những công ty con của mình là Evergrande Group (Nanchang), đã được yêu cầu trả 7,3 tỷ nhân dân tệ (1,08 tỷ USD) cho một người bảo lãnh giấu tên vì không tuân thủ các nghĩa vụ nợ của mình.

Shuang Ding, nhà kinh tế trưởng của Standard Chartered về Trung Quốc và Bắc Á, nói với CNBC: “ Ưu tiên của chính phủ là phá vỡ vòng luẩn quẩn tiêu cực có tỷ lệ đòn bẩy cao và sự suy giảm thanh khoản từ phía các nhà phát triển bất động sản”. 

“Điều đó dẫn đến sự tẩy chay thế chấp và nhu cầu suy giảm từ phía người mua nhà, và điều đó tác động ngược lại đến chủ đầu tư vì doanh số bán hàng thấp ảnh hưởng đến tính thanh khoản", chuyên gia nói. 

Trung Quốc đang phải đối mặt với một làn sóng tẩy chay trả nợ thế chấp khi các chủ nhà ở khắp 22 thành phố từ chối trả các khoản vay của họ cho các dự án nhà ở chưa hoàn thành.

“Vì vậy, nếu vấn đề này không được xử lý đúng cách, nó sẽ có tác động sâu sắc đến nền kinh tế, bao gồm bảng cân đối kế toán của chính phủ, bảng cân đối kế toán của các ngân hàng và các hộ gia đình,” ông Ding nói.

Ông Ding cũng cho biết các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đe dọa nền tảng quan trọng của một nền kinh tế vững chắc, đó là niềm tin thị trường. Dù chiếm tỷ trọng chủ yếu trong doanh thu của chính quyền cấp tỉnh, nhưng con số này đã giảm 30% trong năm qua.

Nhà kinh tế cho rằng Bắc Kinh nên kiềm chế các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản và giải quyết chúng một cách tổng thể, thay vì theo cách tiếp cận từng phần, với mục đích tránh vỡ nợ hàng loạt.

Bà Dan Wang, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của Ngân hàng Hang Seng, cho rằng chính phủ có thể khắc phục bằng cách hỗ trợ các công ty đang gặp khó khăn có đủ tiền để hoàn thành việc xây dựng những ngôi nhà dang dở hoặc hoàn thành một dự án đã bán.

Bộ chính trị Trung Quốc tuần trước đã báo hiệu nước này có thể không đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% trong năm nay, trong khi dữ liệu mới cho thấy hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã giảm bất ngờ vào tháng 7 sau khi phục hồi sau vụ đóng cửa Covid-19 vào tháng 6.

Bà Sandra Chow, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương của CreditSights cho biết, mặc dù Bắc Kinh đang xem cuộc khủng hoảng bất động sản là mối quan tâm hàng đầu, nhưng cuộc khủng hoảng Evergrande khó có thể sớm được giải quyết và có thể không bao giờ được xử lý. 

Chow cho biết: “Tôi nghĩ sẽ mất nhiều thời gian để các nhà đầu tư có được niềm tin không chỉ vào Evergrande mà còn đối với toàn bộ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc”. 

“Thị trường bất động sản của Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn, bất chấp tất cả các biện pháp nới lỏng. Đồng thời, giá trị tài sản vẫn giảm, đặc biệt là ở các thị tường cấp thấp hơn. Vì vậy, sẽ rất khó để xây dựng lại niềm tin”.