Techcombank đang nắm giữ bao nhiêu trái phiếu doanh nghiệp?

Đông Bắc 15:10 | 06/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tính đến hết quý I/2022, theo số liệu từ báo cáo tài chính các ngân hàng, Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) là nhà băng nắm giữ lượng trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất.

Trái phiếu doanh nghiệp quý I tăng 22%

Tính đến hết quý I/2022, theo số liệu từ báo cáo tài chính các ngân hàng, Techcombank là nhà băng nắm giữ lượng trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất với 76.783 tỷ đồng, tăng 22,25% so với cuối năm 2021. Tiếp theo là MBBank (50.620,6 tỷ đồng, tăng 19,48%), VPBank (27.797,8 tỷ đồng, giảm 33,2%), TPBank (27.634 tỷ đồng, tăng 48,4%)...

Tại ĐHĐCĐ thường niên mới được tổ chức, trước thắc mắc của cổ đông về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT Techcombank là ông Hồ Hùng Anh cho rằng: "Techcombank thẩm định dưới góc độ như một khoản vay trung - dài hạn và đương nhiên trong đó sẽ có từ phương án kinh doanh, nguồn tiền, khả năng trả nợ… Thay vì khoản vay trung - dài hạn, Techcombank tư vấn thành các khoản trái phiếu có thể giúp cho các nhà đầu tư cùng ngân hàng đầu tư".

Nói thêm về siết trái phiếu bất động sản, ông Hồ Hùng Anh cho biết thêm: "Định hướng đã rất rõ ràng, chúng ta không có ai nói hạn chế việc phát triển thị trường vốn cả. Việc làm sạch thị trường với nhiều vấn đề xảy ra thời gian vừa rồi chỉ là thiểu số. Những thông điệp rõ như vậy, thì việc chúng ta đóng góp phát triển thị trường vốn là chiến lược phù hợp".

Thống kê trái phiêu doanh nghiệp của các ngân hàng.

Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 8857/CĐ-VPCP, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã thanh tra đột xuất hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng tại 8 ngân hàng. Techcombank là một trong 8 ngân hàng nằm trong danh sách thanh tra.

Theo đó, đoàn thanh tra giám sát đã báo cáo người ra quyết định thanh tra và trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo kết quả thanh tra, bổ sung nội dung thanh tra hoạt động cung cấp dịch vụ liên quan đến đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng. Đồng thời, kết quả thanh tra cũng được gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để xử lý các sai phạm liên quan đến việc sử dụng vốn huy động qua phát hành trái phiếu của các tổ chức phát hành.

Techcombank huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Techcombank mới đây đã cho biết chào bán thành công lô cổ phiếu trị giá 500 tỷ đồng vào hôm 25/5/2022. Nâng tổng lượng phát hành trái phiếu năm 2022 lên 2.000 tỷ đồng.

Cụ thể, lô trái phiếu này có mã là TCBL2225004, có kỳ hạn 36 tháng. Trái phiếu được phát hành tại thị trường trong nước. Khối lượng phát hành là 500 trái phiếu có giá 1 tỷ đồng/trái phiếu. Lô này được chào bán và hoàn tất trong ngày 25/5.

Về vấn đề mua lại và hoán đổi, Techcombank nêu rõ tổ chức phát hành có quyền mua lại trước hạn trái phiếu với điều kiện tổ chức phát hành thông báo trước ít nhất 15 ngày. Khi đó, người sở hữu trái phiếu có nghĩa vụ bán lại trái phiếu cho tổ chức phát hành.

Trước đó, Techcombak cũng phát hành lô trái phiếu mã TCBL2225002, cùng kỳ hạn 36 tháng và được phát hành tại thị trường trong nước. Khối lượng phát hành là 1.000 trái phiếu có giá 1 tỷ đồng/trái phiếu. Tổng lô trái phiếu này trị giá 1.000 tỷ đồng.

Ngày 12/5, Techcombak cũng phát hành lô trái phiếu mã TCBL2225003, vẫn là loại có kỳ hạn 36 tháng và được phát hành tại thị trường trong nước. Khối lượng phát hành là 500 trái phiếu có giá 1 tỷ đồng/trái phiếu. Tổng lô trái phiếu này trị giá 500 tỷ đồng.

Như vậy, Techcombank đã hoàn tất chào bán 2.000 tỷ đồng trái phiếu từ cuối tháng 4/2022 đến nay.

 

Techcombank tiếp tục được Visa vinh danh 8 giải thưởng

Công ty công nghệ thanh toán điện tử toàn cầu Visa (Visa) vinh danh Techcombank giữ vị trí dẫn đầu trong các ngân hàng tại Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp về Doanh số giao dịch thẻ; Tăng trưởng doanh số giao dịch thẻ; Doanh số giao dịch thẻ ghi nợ; Doanh số giao dịch thẻ tín dụng. Bên cạnh đó Techcombank còn đứng đầu ở các hạng mục: Doanh số giao dịch thanh toán chạm; Doanh số giao dịch thương mại điện tử nội địa; Tăng trưởng giao dịch thanh toán chạm; Tỷ lệ thiết bị chấp nhận thẻ hoạt động có tính năng thanh toán chạm.

8 giải thưởng Visa trao tặng Techcombank, đặc biệt là hạng mục dẫn đầu doanh số giao dịch cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ năm thứ 4 liên tiếp, đã một lần nữa khẳng định dấu ấn của ngân hàng, nhằm mang đến trải nghiệm số hóa vượt trội cho khách hàng. Cùng với đó là nỗ lực không ngừng nghỉ của ngân hàng trong việc chủ động song hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế Việt Nam.