TGĐ Novagroup đăng ký bán hơn 2 triệu cổ phiếu NVL

Đông Bắc 15:59 | 27/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Hoàng Thu Châu, Tổng giám đốc (TGĐ) Novagroup và thành viên HĐQT Novaland, đã đăng ký bán thỏa thuận 2,28 triệu cổ phiếu NVL.

 

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa có thông báo về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ là bà Hoàng Thu Châu, Thành viên HĐQT Novaland.

Cụ thể, Novaland cho biết bà Châu đã đăng ký bán ra hơn 2,28 triệu cổ phiếu NVL theo hình thức thỏa thuận. Trong thông báo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), bà Châu cho biết mục đích bán cổ phiếu lần này là lý do cá nhân.

Theo đăng ký, giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 1/2 đến ngày 2/3. Tính theo mệnh giá, giao dịch bán cổ phiếu của bà Châu có giá trị khoảng 22,8 tỷ đồng. Còn nếu tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của cổ phiếu NVL là 14.050 đồng/đơn vị, giao dịch này có thể mang về cho bà Châu khoảng 32 tỷ đồng.

Nếu thành công, bà Châu sẽ giảm lượng cổ phiếu nắm giữ tại Novaland từ hơn 6,34 triệu đơn vị (0,325%) xuống gần 4,06 triệu đơn vị (chiếm 0,208% vốn điều lệ của Novaland).

Bên cạnh vai trò là Thành viên HĐQT Novaland, bà Châu hiện cũng giữ chức Tổng giám đốc Novagroup - cổ đông lớn nhất của Novaland - với tỷ lệ sở hữu 29,4%.

Bà Châu từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Novaland. Bà làm kế toán trưởng tại công ty này từ 2003 đến 2010, và giữ chức vụ phó tổng giám đốc từ 2012 đến 2016.

 

  Bà Hoàng Thu Châu, Tổng giám đốc Novagroup và Thành viên HĐQT Novaland. Ảnh NVL.

Trước đó, cuối tháng 12/2022, CTCP NovaGroup đã bán ra gần 98 triệu cổ phiếu của Novaland trên tổng số 150 triệu đơn vị đăng ký từ ngày 30/11 đến 29/12 qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 29,4%. Nguyên nhân không hoàn tất số lượng giao dịch là do cơ cấu lại kế hoạch đàm phán và điều chỉnh phù hợp theo diễn biến thị trường.

NovaGroup đã đăng ký bán cổ phiếu phương thức thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Lý do chuyển nhượng cổ phần được đưa ra là để tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu; đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn do hội đồng quản trị đã thông qua.

Tại Novaland, sau giai đoạn lao dốc của thị giá cổ phiếu NVL, cơ cấu cổ đông tập đoàn này cũng ghi nhận nhiều thay đổi. Ngoài NovaGroup, một số cổ đông cá nhân lớn của tập đoàn cũng liên tiếp thoái vốn và bị bán giải chấp.

Trong đó, hiện ông Bùi Thành Nhơn sở hữu trực tiếp gần 97 triệu cổ phiếu NVL (tương đương 4,96% vốn doanh nghiệp). Vợ ông Nhơn - bà Cao Thị Ngọc Sương - và con trai Bùi Cao Nhật Quân nắm khoảng 6,79% vốn. Trong khi đó, công ty liên quan vị lãnh đạo này là Diamond Properties nắm 10,41% vốn. Như vậy, tổng sở hữu của nhóm cổ đông có liên quan ông Bùi Thành Nhơn vẫn nắm giữ hơn 51,5% vốn Novaland.

Tập đoàn địa ốc này cho biết đang đối mặt với nhiều thay đổi của thị trường như các dự án bị ách tắc về pháp lý, các kênh dẫn vốn đổ vỡ khi niềm tin nhà đầu tư chưa phục hồi.

Bên cạnh đó, Novaland cũng quyết định thu hẹp bộ máy lãnh đạo cấp cao khi điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 người xuống 5 người, đồng thời đang chuẩn bị cho việc bầu bổ sung cựu chủ tịch Bùi Thành Nhơn trở lại HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026.