Thêm 2 doanh nghiệp BĐS xin chậm thanh toán lãi trái phiếu

Đông Bắc 14:19 | 15/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hai doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản là No Va Thảo Điền, Galactic Group vừa thông báo chậm trả lãi trái phiếu cho các trái chủ.

Công ty TNHH No Va Thảo Điền vừa công bố thông tin bất thường về việc chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu NTDCH2227001 với số tiền 119 tỷ đồng, ngày đến hạn thanh toán 6/3/2023, ngày dự kiến thanh toán 15/3/2023 với lý do chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán.

Đây là lô trái phiếu có giá trị phát hành 2.300 tỷ đồng, phát hành vào ngày 5/9/2022, có kỳ hạn 5 năm với lãi suất 10,5%.

Liên quan đến lô trái phiếu trên, thời điểm trước đó HĐQT Novaland (công ty mẹ của No Va Thảo Điền) đã thông qua nghị quyết việc sử dụng tài sản của công ty để bảo đảm cho các khoản huy động vốn của No Va Thảo Điền.

Theo đó, Novaland đã sử dụng 54 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức, TP.HCM (tổng diện tích là 93.240 m2) thuộc sở hữu của công ty, để đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán, trả nợ và các nghĩa vụ khác liên quan đến khoản huy động tối đa 2.300 tỷ đồng từ trái phiếu và 100 triệu đồng khoản cấp tín dụng tại ngân hàng SCB của No Va Thảo Điền.

Được biết, No Va Thảo Điền được thành lập vào tháng 5/2008, người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Bùi Đạt Chương, em trai của Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn, hoạt động chính của công ty là kinh doanh bất động sản.

  Công ty TNHH No Va Thảo Điền xin chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu NTDCH2227001. Ảnh NĐT.

Tương tự, Công ty CP Galactic Group cũng vừa thông báo không thu xếp được tiền để trả lãi cho nhà đầu tư đã mua lô trái phiếu GLJCH2125001.

Trong văn bản công bố trên HNX, Galactic Group cho biết, tổng số tiền lãi phải trả trong ngày 10/3 vừa qua là 28 tỷ đồng tuy nhiên công ty chưa thanh toán được cho nhà đầu tư do chưa thu xếp được nguồn tiền để thanh toán. Do đó, xin khất hẹn đến ngày 31/3/2023.

Được biết, lô trái phiếu mã GLJCH2125001 được phát hành ngày 10/6/2021, đáo hạn ngày 10/6/2025, mệnh giá 773,86 tỷ đồng. Lãi suất kỳ đầu tiên tối thiểu 12,5%/năm, lãi suất các kỳ điều chỉnh tiếp theo là lãi suất cơ sở cộng với biên độ tối thiểu 4,5% một năm.

Số tiền huy động đợt phát hành trái phiếu dùng để tăng quy mô vốn hoạt động sau đó thực hiện mua vốn góp tại Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Phúc Tiến để sở hữu dự án Khu dân cư tại xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

 Công ty Cổ phần Galactic Group thành lập ngày 20/11/2017, địa chỉ tại Khu chung cư kết hợp thương mại, văn phòng Lô V (Sunrise City, Khu South Towers), số 23 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM. Doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (kinh doanh bất động sản).

Gần 30 doanh nghiệp bất động sản xin khất nợ trái phiếu

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo về danh sách các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp có công bố thông tin bất thường và báo cáo theo yêu cầu với nội dung chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu cho trái chủ trong giai đoạn 16/9/2022 đến 31/1/2023. 

Theo đó, danh sách này gồm 54 doanh nghiệp với nhiều đơn vị từng huy động trái phiếu doanh nghiệp với quy mô lớn như Trung Nam, BCG Energy, Hưng Thịnh, Đất Xanh miền Nam, Công ty Đầu tư Quang Thuận, Công ty Sunny World, Tập đoàn Đầu tư An Đông, Bông Sen...

Đáng chú ý, khoảng một nửa doanh nghiệp trong nhóm này kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản như Novaland, Hải Phát, Sacomreal, Nam Land, Đầu tư LGD, Danh Khôi, Hưng Thịnh, Gotec Land, Apec Land Huế, Đất xanh miền Nam, Nam Land, Sunny World, Gotec Land...

 

Trong danh sách HNX công bố, hầu hết doanh nghiệp công bố báo cáo có nội dụng chậm trả lãi cho trái chủ ở dạng báo cáo tuần. Ngoài ra, có 7 doanh nghiệp công bố báo cáo bất thường về tình hình chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu gồm: CTCP Hưng Thịnh Icons, CTCP Đầu tư Hải Phát, CTCP Nova Final Solution, CTCP Xuất nhập khẩu An Giang, CTCP VKC Holdings, CTCP Kinh doanh Bất động sản VHC...

Thực tế, từ đầu năm đến nay, hàng loạt doanh nghiệp đã thông báo mất khả năng thanh toán các lô trái phiếu và đề nghị được hoãn, giãn nợ.

Theo các chuyên gia phân tích tại VNDirect, đây chưa phải là giai đoạn cao điểm khi áp lực thanh toán sẽ bắt đầu dồn dập trở lại kể từ tháng 5 đến tháng 9 với con số đến hạn vượt hơn 1 tỷ USD. Tổng số dư trái phiếu đáo hạn dự kiến trong năm nay vào khoảng 285.178 tỷ đồng.

Xét theo cơ cấu, bất động sản là nhóm có giá trị đáo hạn cao nhất trong năm 2023 với 107.752 tỷ đồng, chiếm 42,8% tổng giá trị đáo hạn và tăng 76,2% so với năm trước.