Thị trấn nhỏ ở Canada nổi tiếng với mùa băng trôi

19:33 | 27/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vào mỗi khi mùa xuân về thị trấn nhỏ Ferryland ở bờ đông Canada lại được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khi những tảng băng lớn trôi dạt qua đây.

Hiện tượng băng trôi, không phải là một cảnh hiếm ở Canada. Thậm chí còn có một khu vực trải dài từ bờ biển Labrador đến bờ biển phía đông bắc của Newfoundland, được gọi là “Vịnh băng trôi”, là nơi có nhiều tảng băng vào mùa Xuân và đầu mùa Hè hàng năm.

Thị trấn nhỏ ở Canada nổi tiếng với mùa băng trôi - ảnh 1

Thị trấn nhỏ Ferryland là thị trấn ven biển nằm cách thủ phủ St John’s của tỉnh Newfoundland và Labrador (Canada) một giờ xe chạy. Nơi này còn có tên là “Iceberg Alley” vì những tảng băng trôi từ Bắc Cực sẽ dạt qua vùng bờ biển của tỉnh Newfoundland và Labradorở bờ đông Canada . Thị trấn khá thanh bình với dân số chỉ 500 người, nhưng nơi này có một đặc sản thu hút khách du lịch vào mỗi dịp xuân về, đó là những tảng băng bị tách ra từ Greenland và trôi dạt về nơi này.

Vào năm 2017 tảng băng có tuổi đời lên đến 10.000 năm, trôi dạt qua đây. Sự kiện này đã thu hút được rất nhiều khách thăm quan đến vì nơi đây là vị trí tốt nhất để quan sát cận cảnh những tảng băng trôi bềnh bồng trên biển.

Nhưng những tảng băng trôi năm nay đặc biệt to lớn, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân, nhưng nhiều người cho rằng chính sự biến đổi khí hậu đã khiến băng bị tách ra ngày càng to lớn và ở số lượng ngày càng nhiều.

Thị trấn nhỏ ở Canada nổi tiếng với mùa băng trôi - ảnh 2

Theo Canadian Press, ông Adrian Kavanagh, thị trưởng của Ferryland, cho biết phần lớn những khối băng trôi sẽ di chuyển không ngừng. Tuy nhiên tảng băng mới đã dừng lại gần bờ, thu hút nhiều người dân và khách tham quan đến thị trấn. Và mặc dù giới làm du lịch rất thích băng trôi song ngư dân lại không hứng thú. Do những tảng băng trôi thường chìm sâu dưới nước và chỉ có phần đỉnh của chúng nhô ra nên nhiều tàu thuyền dễ mắc cạn khi quay trở về gần bờ.

Thị trấn nhỏ ở Canada nổi tiếng với mùa băng trôi - ảnh 3

"Mùa băng trôi" ở Ferryland kéo dài từ mùa xuân cho đến tháng 9. Cứ mỗi khoảng thời gian này trong năm, trung bình có đến 600 tảng băng lớn nhỏ trôi dạt qua nơi này. Ở những thành phố ven biển khác của Canada đều chiêm ngưỡng được hiện tượng này, nhưng chỉ có ở Ferryland, băng mới trôi chậm như bị mắc kẹt bởi thứ gì đó.

Những tảng băng này được xếp vào loại có kích cỡ to lớn, cao từ 45 đến 73 mét, dài từ 122 đến 204 mét. Vùng biển này của Đại Tây Dương nổi tiếng với những tảng băng trôi khổng lồ, vụ đắm tàu Titanic lịch sử ngày 15/4/1912 cũng đã xảy ra tại vị trí cách Ferryland khoảng 643 km về phía đông nam.

Xem thêm: Đến Toyota ngắm lá phong đỏ và hoa anh đào

Phong Trần