Thị trường bất động sản đón nhận làn sóng nhà đầu tư F0

16:09 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà đầu tư F0 ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên thị trường bất động sản bất chấp bối cảnh đại dịch COVID-19.
Theo các chuyên gia bất động sản nhà đầu tư F0 là từ mô tả những người không phải dân đầu tư chuyên nghiệp, không am hiểu thị trường, không có kinh nghiệm cũng như người môi giới tham gia thị trường bất động sản lần đầu. Bất chấp thời điểm đại dịch COVID-19, nhiều người vẫn có xu hướng tìm mua nhà hoặc là để ở, để đầu tư hoặc đầu cơ, cất giữ tài sản.
 
Nhà đầu tư F0 bất động sản là gì
 
Theo Chủ tịch Công ty bất động sản BHS ông Nguyễn Thọ Tuyển, các nhà đầu tư F0 đang xuất hiện nhiều hơn trên thị trường bất chấp đại dịch COVID-19. Ông Tuyển cho hay: "Nhiều người gần đây cứ hỏi có đất không để mua. Tôi thấy dù ai làm ngành nghề gì nhưng khi có tiền và được hỏi thì đều bảo sẽ mua bất động sản. Khi nguồn cung hạn chế, nguồn cầu đa dạng và xuất hiện nhà đầu tư F0 thì tăng giá là điều tất yếu". Giám đốc phát triển năng lực đầu tư Công ty Chứng khoán VPS Lê Đức Khánh nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục, dự đoán dòng tiền sang năm 2021 sẽ đổ mạnh vào ngoại tệ và bất động sản.
 
Nhà đầu tư F0 bất động sản là gì
 
Giới chuyên môn cũng dự đoán, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng và đón nhận làn sóng nhà đầu tư F0 trong thời gian tới. Hiện có nhiều phân khức bất động sản, nhưng có 4 sản phẩm chính sẽ được chú ý là:
 
Phân khúc nhà để ở: Trước đây, người mua chỉ cần mua 1 nhà để ở, không quá chú trọng vào các công trình sinh hoạt xung quanh, không có nơi vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, hiện nay khi thu nhập người dân bắt đầu tăng, họ cần một nơi để sống, do đó cần phải có nhiều yếu tố từ quy mộ, vị trí, tiện ích an ninh, dịch vụ,... Đặc biệt, trong năm 2021 các chuyên gia dự đoán các nhà đầu tư F0 sẽ tập trung vào xu hướng đầu tư nhà ở xã hội, căn hộ chung cư chất lượng, hiện đại và nhà riêng có sổ đỏ, sổ hồng.
 
Nhà đầu tư F0 bất động sản là gì
 
Phân khúc nghỉ dưỡng: Trong nhiều năm gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng luôn đón nhận nhiều sự quan tâm, chú ý của các nhà đầu tư. Dù chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch, thị trường này đang có xu hướng hồi phục trở lại, dù mới tập trung vào các khách hàng nội địa. Dù vậy, các chuyên gia cũng khuyên rằng nhà đầu tư cần lưu ý cần có sự biến chuyển linh hoạt, đặc biệt khi nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân đang thay đổi, chủ yếu nhắm tới các kì nghỉ ngắn ngày, đi lại dễ dàng.
 
Nhà đầu tư F0 bất động sản là gì
 
Phân khúc bất động sản công nghiệp: Đây là thị trường liên tiếp đón nhận nguồn vốn FDI trong năm 2020, đi cùng với sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử. Dự kiến trong năm 2021, bất động sản công nghiệp sẽ vẫn là điểm sáng của thị trường, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế rót vốn.
 
Phân khúc đất nền: Theo Phó giám đốc Bộ phận đầu tư Savills Hà Nội Hoàng Nguyệt Minh, hậu đại dịch COVID-19, ngân hàng đang dư thừa dòng tiền khiến các chính sách lãi suất cho vay khá hấp dẫn, các nhà đầu tư có thể trông chờ vào thị trường này. Với các thị trường bất động sản đất nền luôn sôi động như Bình Dương, TP.HCM,... các nhà đầu tư có thể kì vọng sự hồi phục và tăng trưởng trở lại vào năm 2021.
 
Các chuyên gia nhận định, năm 2020 là một năm khó khăn với thị trường bất động sản và phải trải qua nhiều sự thay đổi, biến động. Phân khúc nghỉ dưỡng, khách sạn và bán lẻ phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề do đại dịch, còn phân khúc bất động sản văn phòng đang có xu hướng hồi phục nhẹ do Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, có cơ hội trở thành thị trường đầu tư của các doanh nghiệp quốc tế. Bà Nguyệt Minh nhận định: "Thị trường bất động sản sẽ vẫn được duy trì ổn định dù không đồng đều, và những dự án từ chủ đầu tư uy tín vẫn sẽ có độ hấp thụ cao".
 
 
 
Linh Chi (t/h)