Thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi ngay trong năm 2020?

10:14 | 09/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù có tới 620 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 8 tháng đầu năm 2020, nhưng nhiều nhận định cho rằng, thị trường chỉ đang chậm một nhịp vì COVID-19 chứ thị trường không bị khủng hoảng.

Như chưa hề có dấu hiệu khủng hoảng

Tại hội thảo về bất động sản Việt Nam 2020-2021 mới đây, các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời tốt. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, Hiệp hội ghi nhận nhiều dự án được hấp thụ lên đến 90%. Ví dụ tại TP HCM, các dự án có giá bán 40 triệu đồng mỗi m2 chỉ trong 2-3 tháng đã tiêu thụ đến 95%.
 
Điều này có nghĩa thị trường vẫn hoạt động tốt dù có ảnh hưởng của đợt dịch đầu năm. Ông Đính nhận xét, thị trường bất động sản có thể không gặp khủng hoảng. Những khó khăn của thị trường thường này đến từ những yếu tố bên ngoài chứ không phải bên trong.
 
Trong đó, ông lưu ý đến việc cầu thị trường lớn nhưng phía cung đang gặp vấn đề. Nguyên nhân là nhiều dự án tại các đô thị lớn đang phải dừng để thanh kiểm tra cũng như hạn chế phát triển tại các địa phương. "Mỗi địa phương có khoảng 20-30 dự án dừng triển khai, còn ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM con số có thể lên đến hàng trăm", ông nói.
 
Trên VTCNews, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC nhận xét: COVID-19 chưa ảnh hưởng nhiều đến bất động sản khi ít doanh nghiệp kêu khó. Theo ông, nếu đầu tư bài bản, quy mô lớn thì khủng hoảng từ 3 tháng đến 1 năm không đáng ngại.
 
Thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi ngay trong năm 2020? - ảnh 1
Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch CTCP Tập đoàn FLC

Trong khi đó bất động sản chưa phải là đối tượng được quan tâm và thực tế thì các doanh nghiệp bất động sản cũng đồng nhất ý kiến rằng dịch COVID-19 diễn ra từ đầu năm tới nay, đối với thị trường bất động sản không có gì đáng lo ngại. Và thực tế thì trong nhiều tháng qua các doanh nghiệp bất động sản hoạt động một cách bài bản thì đến nay vẫn "khỏe mạnh".

"Bởi đã đầu tư bất động sản một cách bài bản quy mô thì ảnh hưởng 3 tháng, 1 năm 2 năm thì đều không có gì đáng ngại. Bất động sản bị "quên" đi 1 – 2 năm, khi trở lại có thể giá cả đã tăng gấp đôi. Bất động sản càng để lâu càng có giá" – ông Trịnh Văn Quyết khẳng định.
 
Tuy nhiên, ông Quyết cũng cho rằng, đối với các doanh nghiệp môi giới vừa và nhỏ thì tình hình lại rất đáng lo ngại bởi không đủ nguồn lực để duy trì hoạt động.

Thị trường BĐS sẽ phục hồi từ cuối năm 2020?

Nhìn nhận về thị trường BĐS, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn chung thì xu hướng của thị trường năm 2020 giảm tốc so với năm 2019 do "ngấm đòn" của dịch COVID-19. Thế nhưng, có một thực tế không thể phủ nhận là nhu cầu mua BĐS để ở và đầu tư vẫn còn rất lớn trên thị trường. Có chăng, ở giai đoạn này, tâm lý thận trọng của người mua tăng lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giao dịch chững lại, giảm sút.
 
Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho biết thành phố có hơn 8,9 triệu người, nhưng dân số thực tế lên đến khoảng 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư tạm trú ngắn hạn và khách vãng lai. Tốc độ tăng dân số rất cao, tỉ lệ tăng bình quân 2,28%/năm trong 10 năm qua. Bình quân cứ mỗi 5 năm tăng thêm khoảng 1 triệu người. Hiện nay, TP.HCM có hơn 2,5 triệu hộ gia đình, tăng 1,4 lần so với năm 2009. Hàng năm thành phố có khoảng 50.000 cặp kết hôn có nhu cầu tạo lập nhà ở riêng. Nhu cầu về chốn an cư còn rất lớn.
 
Thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi ngay trong năm 2020? - ảnh 2
Thị trường BDDS sẽ hồi phục sau dịch covid-19 (Ảnh minh họa )
 
Thêm vào đó, lãi suất cho vay của các ngân hàng đang có xu hướng giảm, đây được xem là động lực lớn cho thị trường BĐS đón đầu sức mua. Tuy mức độ tác động của thông tin này đến BĐS chưa rõ nét nhưng rõ ràng cơ hội về nhà ở của người dân luôn hiện hữu là điều không thể phủ nhận.
 
Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam nhận định, thời điểm khó khăn này từ một góc nhìn khác, lại là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư BĐS không chỉ trong và ngoài nước. Với những chính sách và chủ trương thiết thực nhằm trải thảm đỏ cho các doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam, đây có thể coi là thời điểm vàng dành cho các thương vụ mua bán và sáp nhập cho các dự án BĐS tại TP.HCM nói riêng, và cả nước nói chung.
 
Vị chuyên gia này cũng cho rằng, việc tạm thời hạn chế trong các hoạt động kinh doanh có thể coi là thời điểm tốt để bản thân chủ doanh nghiệp sản tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư, hướng tới các phân khúc BĐS có tiềm năng lớn như BĐS công nghiệp hay nghỉ dưỡng, và tiến hành hoàn thành các công tác thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển BĐS tiếp theo trong vòng 1-2 năm tới. 

 Nguyễn Triệu