Thông điệp hỗn loạn của của FED khiến các nhà đầu tư lo lắng

13:25 | 27/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà đầu tư đã phải vật lộn để giải thích các tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về độ sẵn sàng để lạm phát tăng nhanh đến mức nào, trước khi nó bắt đầu kích thích tiền tệ trong thời đại kỳ đại dịch.

Các thước đo về kỳ vọng lạm phát của thị trường Mỹ đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào giữa tháng 5, nhưng sau đó đã giảm theo phân tích của giới chuyên gia, cũng như các động thái của FED về tăng lãi suất sớm hơn so với dự định.

Kỳ vọng về giảm lạm phát càng trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc họp hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương vào ngày 15-16 tháng 6, khi FED  đưa ra dự đoán về hai lần tăng lãi suất đầu tiên vào năm 2023. Trong khi Chủ tịch của FED, Jerome Powell  nhấn mạnh việc ngân hàng sẽ không tăng lãi suất trước vì "lo sợ" rằng lạm phát có thể sắp xảy ra.

Các nhà đầu tư đang vất vả để hiểu được những tín hiệu đôi khi mâu thuẫn từ các quan chức FED, những người đang phải đối mặt với thử nghiệm lạm phát đầu tiên của họ theo khung lạm phát trung bình linh hoạt mới được thông qua vào năm 2020.

Tom Graff, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại Brown Advisory, cho biết: “Có rất nhiều sự không chắc chắn trong số các nhà đầu tư trái phiếu về những gì chính xác đã thay đổi kể từ khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) họp vào tuần trước”. Một số người đang tranh luận rằng FED đã đánh mất sự quyết tâm của mình sau một vài dấu hiệu lạm phát và cuối cùng sẽ không cho phép lạm phát duy trì trên 2%."

Tỷ lệ trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS) kỳ hạn 5 và 10 năm, đã giảm khoảng 25 điểm cơ bản kể từ khi chạm mức cao nhất 10  năm vào tháng 5.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của FED, tháng 4 đã tăng 3,6% so với  cùng kì năm trước.

Thông điệp hỗn loạn của của FED khiến các nhà đầu tư lo lắng - ảnh 1

Nhà đầu tư lo lắng khi FED thiếu nhất quán (ảnh minh họa)

Sự không nhất quán của FED

Tháng 8 năm ngoái, FED đã thông qua mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt (FAIT) được thiết kế để có thể dễ dàng hơn với áp lực giá cả so với trước đây, một sự thay đổi lớn đối với cách tiếp cận của ngân hàng trung ương hướng tới mục tiêu kép là tạo ra nhiều việc làm tối đa và giá cả ổn định.

Một số người tham gia thị trường nói rằng  có thể FED ít cam kết với FAIT hơn so với khi áp dụng chính sách vào mùa hè năm ngoái, khi Powell nói rằng ngân hàng trung ương sẽ cho phép giá tăng nhanh hơn mức đã được chấp nhận trong các chu kỳ trước.

Cuộc họp của FED vào tuần trước gợi ý rằng "họ đang quay trở lại", Michael Pond, người đứng đầu nghiên cứu liên quan đến lạm phát toàn cầu tại Barclays, cho biết: “Hiện tại chúng ta có thể có một chút lạm phát nhưng trên cơ sở cấu trúc, phản ứng này từ FED có khả năng một lần nữa dẫn đến một đợt bán xuống giá kéo dài”.

Cuộc họp tháng 6 của FED

Chủ tịch của FED, Powell liên tục nhấn mạnh lạm phát tăng vọt trong năm nay chỉ là tạm thời, nguyên nhân được cho rằng liên quan đến nền kinh tế mở cửa sớm hơn so với dự kiến sau thời kì đóng băng do COVID-19.

Lập trường “diều hâu” hơn của FED tại cuộc họp tuần trước đã gây ngạc nhiên cho một số nhà đầu tư vì dự báo lạm phát của ngân hàng trong vài năm tới không thay đổi đáng kể. Trong cuộc họp tháng 6 FED dự kiến ​​PCE sẽ tăng lên 3,4% trong năm nay, cao hơn mốc 2,4% mà FED đã dự báo trong cuộc họp hồi tháng 3. Dự kiến năm 2022 và 2023 chỉ số FCE có thể cao hơn 10 điểm cơ bản.

Các nhà đầu tư, đang cân nhắc từng lời nói từ Powell và các thông điệp từ FED. Kathy Bostjancic, nhà kinh tế tài chính Mỹ tại Oxford Economics, nói rằng Powell trong tuần này  đã "tái nhấn mạnh rằng họ có các công cụ để giảm lạm phát."

Việc các quan chức của FED liên tục có những quan điểm thay đổi xoay quanh vấn đề lạm phát, và thời gian tăng lãi suất đã khiến cho các nhà đầu tư phải “vò đầu bứt tai” để đưa ra các chiến lược phù hợp với thị trường. Có thể cơn “đau đầu”của các nhà đầu tư sẽ còn kéo dài đến khi FED đưa ra được một cam kết về xử lý lạm phát và thời gian tăng lãi suất được ấn định.

Phúc sơn