Thống đốc Jerome Powell: 'FED không ngại tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm'

Lê Thị Xuân Phương 14:03 | 18/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết FED chỉ ngừng việc tăng lãi suất cho đến khi giá ổn định ở mức lành mạnh.

Hôm 17/5, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell nhấn mạnh lại quyết tâm kiểm soát lạm phát của Ngân hàng Trung ương. Ông cho biết FED sẽ chỉ ngừng tăng lãi suất cho đến khi nào mặt bằng giá ổn định ở mức lành mạnh.

“Chúng tôi sẽ kiên định với lập trường này cho đến khi nào các điều kiện tài chính ổn định để lạm phát đi xuống", ông Powell khẳng định. 

Đầu tháng này, FED đã tăng lãi suất lên 0,5 điểm phần trăm. Đây là lần tăng lãi suất thứ hai của FED trong năm 2022 khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm.

Ông Powell cho biết sau đợt tăng lãi suất này, FED có thể tiếp tục tăng 0,5 điểm phần trăm trong các cuộc họp tiếp theo nếu nền kinh tế không cải thiện mặt bằng giá

Hôm 17/5, Thống đốc FED một lần nữa nhấn mạnh cam kết đưa lạm phát tiến gần hơn với mục tiêu 2%, đồng thời, tự nhìn nhận trong quá trình này, nền kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với nhiều thách thức và có thể phải trả giá bằng tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức 3,6% hiện tại. 

Nền kinh tế Mỹ ghi nhận tăng trưởng GDP âm 1,4% trong quý đầu tiên của năm 2022. Nguyên nhân của sự sụt giảm là việc gián đoạn chuỗi cung ứng, sự bùng phát biến thể Omicron và xung đột tại Ukraine.

Việc siết chặt chính sách tiền tệ đã làm tăng thêm lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế, dẫn đến một đợt bán tháo cổ phiếu mạnh mẽ trên Phố Wall.

Ngoài việc tăng lãi suất, FED cũng đã tạm dừng chương trình mua trái phiếu hàng tháng và sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm bảng cân đối kế toán lên tới 9.000 tỷ USD của mình trong tháng tới.

Ông Powell vẫn kỳ vọng FED có thể đạt được mục tiêu lạm phát của mình mà không làm nền kinh tế sụp đổ: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ có một số con đường để có cú hạ cánh kinh tế nhẹ nhàng như tôi từng đề cập. Chúng ta cần phải nỗ lực để đạt được điều đó.”

Ông nói thêm rằng quá trình khôi phục sự ổn định của giá cả là cực kỳ khó khăn, nền kinh tế có thể sẽ phải đánh đổi một số lợi ích, nhưng thị trường lao động vẫn sẽ tăng trưởng tốt với tỷ lệ thất nghiệp thấp và thu nhập cho người lao động cao hơn.