Thủ tướng yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

Đông Bắc 11:12 | 15/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài Chính và các cơ quan liên quan quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong thời gian sớm nhất.

  

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện tăng cường các giải pháp thúc đẩy thị trường  chứng khoán phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế, các dòng vốn ra và vào thị trường để chủ động có giải pháp điều hành, giám sát thị trường chứng khoán phù hợp, kịp thời, sát với tình hình, bảo đảm an toàn, minh bạch, ổn định thị trường chứng khoán, không để xảy ra rủi ro, mất an toàn.

 

 Thủ tướng yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán. Ảnh BTC.

Cùng với đó, khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp tăng cường chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán; nâng cao hiệu quả hoạt động của các thành viên thị trường, các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ…; đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư theo hướng thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp, các quỹ đầu tư.

Bộ Tài Chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong thời gian sớm nhất nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư tổ chức; kịp thời, chủ động báo cáo cấp có thẩm quyền đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính có trách nhiệm chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an sớm hoàn thành việc rà soát, làm sạch dữ liệu về nhà đầu tư; tiến tới việc rà soát, làm sạch dữ liệu về nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán, góp phần nâng cao tính an toàn, minh bạch của thị trường.

Ngoài ra, Thủ tướng còn yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, đào tạo để tăng hiểu biết của nhà đầu tư, chủ động cung cấp thông tin chính thống, ổn định tâm lý thị trường và nhà đầu tư; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý các tin đồn, bịa đặt, sai sự thật ảnh hưởng đến an toàn của thị trường.

Các cơ quan quản lý chứng khoán phải theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế, các dòng vốn ra và vào thị trường để có giải pháp điều hành, giám sát phù hợp, kịp thời, bảo đảm an toàn, ổn định thị trường, không để xảy ra rủi ro, mất an toàn.

Cũng tại Công điện này, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán trong việc điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa và thực hiện các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, bảo đảm sự an toàn, liên thông giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, chứng khoán.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường; có giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi tấn công mạng, xâm nhập, lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư trong giao dịch chứng khoán trên không gian mạng.