Thực hiện giãn cách xã hội tại TP Hải Dương và huyện Quế Võ (Bắc Ninh)

21:21 20/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, TP Hải Dương quyết định thực hiện giãn cách xã hội. Còn Bắc Ninh cách ly xã hội thêm huyện Quế Võ.

Giãn cách xã hội TP Hải Dương sau 6 ca mắc COVID-19

 

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương, từ tối 19 đến chiều 20/5, Hải Dương ghi nhận 6 ca nhiễm COVID-19. Trong đó, 5 trường hợp trú tại TP Hải Dương có yếu tố dịch tễ liên quan ổ dịch xóm Gốc Mít, phường Trần Phú.

Đáng chú ý có ca bệnh mới xuất hiện là công nhân làm việc tại Công ty TNHH May Tinh Lợi, đã tiếp xúc với nhiều người ở khu vực văn phòng công ty

Trước tình hình đó, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu giãn cách xã hội toàn TP Hải Dương theo Chỉ thị số 15, một số điểm cần thiết theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ TP Hải Dương, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với một số điểm cần thiết, ổ dịch.

Bí thư tỉnh ủy yêu cầu đóng cửa toàn bộ các quán ăn, uống. Người dân toàn tỉnh không ra khỏi nhà từ 22 giờ đến 5 giờ hôm sau nếu không có việc thật sự cần thiết. Các địa phương dừng các hoạt động dịch vụ không cần thiết.

Thực hiện giãn cách xã hội tại TP Hải Dương và huyện Quế Võ (Bắc Ninh) - ảnh 1

Ngoài TP Hải Dương đã cho học sinh lớp 9, lớp 12 dừng đến trường và học trực tuyến, các địa phương khác tùy tình hình thực tế để có quyết định phù hợp.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cấp ngành phối hợp, đặt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch vào trạng thái cao nhất. Kích hoạt lại các tổ chức, lực lượng chống dịch đã được thành lập trước đó, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện... để sử dụng ngay khi cần. Quy trách nhiệm cho người đứng đầu, người phụ trách công việc tại các cấp, ngành.

Các địa phương tăng cường phối hợp với lực lượng công an, quân đội kiểm soát chặt người lao động, người và phương tiện ra vào tỉnh, đặc biệt các tỉnh giáp ranh là điểm nóng như Bắc Giang, Bắc Ninh. Đồng thời, chủ động dập dịch ở TP Hải Dương, huyện Kim Thành.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu nâng công suất xét nghiệm lên trên 10.000 mẫu/ngày, nâng cấp để đưa Bệnh viện Dã chiến số 2, Khu nhà 9 tầng Đại học Sao Đỏ vào hoạt động.

Ông Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến bầu cử và cũng không để bầu cử làm bùng phát dịch.

Khi khai mạc bầu cử, yêu cầu tất cả các điểm bỏ phiếu phải kẻ vạch hướng dẫn lối vào, lối ra, đánh dấu khoảng cách giữa các cử tri xếp hàng vào bỏ phiếu, không có hơn 20 người trong phòng bỏ phiếu, kể cả thành viên của tổ bầu cử. Cử tri đến bỏ phiếu cần được sát khuẩn tay ít nhất 2 lần vào thời điểm trước và sau bỏ phiếu.

Cách ly xã hội huyện Quế Võ

 

Trong khi đó, từ 15 giờ ngày 20/5, Bắc Ninh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Quế Võ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, việc áp dụng biện pháp này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh sẽ quyết định kéo dài thời gian phong tỏa cụ thể.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện giãn cách xã hội đối với 7/8 đơn vị hành chính cấp huyện; trong đó, thành phố Bắc Ninh, huyện Thuận Thành và huyện Yên Phong, huyện Quế Võ áp dụng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Thị xã Từ Sơn và các huyện Tiên Du, Quế Võ, Lương Tài áp dụng theo Chỉ thị số 15/CT-TTg.

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu thành phố Bắc Ninh, các huyện Thuận Thành, Yên Phong... và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cần chấn chỉnh ngay việc chấp hành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Tuyệt đối tránh hiện tượng chủ quan, chưa thực sự tuân thủ các biện pháp cách ly xã hội trên địa bàn như: tự mở cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu, người dân không có việc thực sự cần thiết vẫn đi ra đường...

Tính đến sáng 20/5, Bắc Ninh ghi nhận 371 ca dương tính với SARS-CoV-2, nhiều nhất là huyện Thuận Thành với 307 ca, huyện Quế Võ 2 ca, huyện Yên Phong 30 ca, thành phố Bắc Ninh 17 ca, huyện Tiên Du 5 ca, huyện Lương Tài 6 ca...

Trong đó có 29 bệnh nhân nặng phải thở oxy và 1 bệnh nhân phải lọc máu liên tục tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Sở Y tế Bắc Ninh đề xuất Bộ phận thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ tăng cường một số loại thuốc do các đơn vị cung ứng hiện nay không có thuốc để điều trị bệnh nhân nặng. Tỉnh cũng đề nghị hỗ trợ 2 máy X-quang di động cho 2 bệnh viện dã chiến; đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ triển khai đơn nguyên Hồi sức cấp cứu (ICU) và chuyển giao kỹ thuật ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) cho Bệnh viện đa khoa tỉnh.

BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cách ly thêm 1 tuần

 

Chiều 20/5, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân ký quyết định gia hạn thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thời gian kéo dài thêm 1 tuần, đến 8h ngày 26/5. Trong thời gian cách ly, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị ca bệnh dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chính thức áp dụng cách ly y tế trong vòng 14 ngày bắt đầu từ sáng 5/5. Tại đây phát hiện cùng lúc 14 trường hợp mắc COVID-19 trong bệnh viện. Đến nay, tổng số ca mắc trong bệnh viện này là 89 trường hợp, trong đó có 9 nhân viên y tế.

Thời gian qua dù cách ly y tế nhưng cơ sở 2 của bệnh viện vẫn liên tiếp nhận các ca Covid-19 từ các tỉnh chuyển đến, con số hiện tại đã lên gần 500 bệnh nhân.

Xem thêm: Số ca bệnh trong khu công nghiệp tăng nhanh, thí điểm F1 cách ly tại nhà và tự lấy mẫu xét nghiệm

Hà Ly