Thượng Hải nỗ lực duy trì nguồn cung nhu yếu phẩm giữa đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong 2 năm

Nguyễn Thị Thùy Dung 07:36 | 11/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thành phố 25 triệu dân của Trung Quốc hôm 11/4 ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên 24.944 ca trong 24 giờ, mức cao kỷ lục. Chính quyền thành phố đang nỗ lực duy trì nguồn cung thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu giữa đợt phong tỏa nghiêm ngặt.

Khi Chính phủ Trung Quốc tiếp tục kiên trì lập trường “Zero COVID”, trung tâm tài chính hàng đầu của Trung Quốc là Thượng Hải với 25 triệu dân, đã bị phong tỏa do số ca nhiễm COVID-19 mới liên tục gia tăng. Hiện chỉ có nhân viên y tế, tình nguyện viên, nhân viên giao hàng và một số đối tượng ưu tiên khác được phép di chuyển trong thành phố.

Hôm 10/4, số ca nhiễm mới COVID-19 ở Thượng Hải tăng lên 24.944 ca, mức cao kỷ lục trong 9 ngày liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm không ngừng tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Đây được coi là đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất của Trung Quốc kể từ khi virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2019.

Các biện pháp phong tỏa tại Thượng Hải đang có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng, làm gián đoạn nguồn cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác cho người dân khi nhiều siêu thị bị đóng cửa và hàng nghìn người giao hàng phải nghỉ việc. 

Trong bối cảnh đó, các nhà quản lý sàn thương mại điện tử JD.com và dịch vụ giao đồ ăn Ele.me đã cùng tham dự cuộc họp thường nhật của thành phố để tìm ra biện pháp tháo gỡ các nút thắt về nguồn cung.

Phó chủ tịch JD.com Wang Wenbo cho biết JD.com đang tập trung đáp ứng nhu cầu thực phẩm thiết yếu và các mặt hàng chăm sóc trẻ em. Phó chủ tịch cấp cao của Ele.me Xiao Shuixian thì tiết lộ Ele.me đã tăng thêm 2.800 nhân viên giao hàng trong tuần qua.

Trước đó, ngày 9/4, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã họp với các cơ quan chính phủ khác để thảo luận về phương án tiêu chuẩn hóa các trạm kiểm soát phòng dịch trên những tuyến đường cao tốc của cả nước trong bối cảnh các biện pháp phòng dịch cấp địa phương khác nhau đang làm gián đoạn nguồn cung hàng hóa, thực phẩm thiết yếu.