Thương vụ sáp nhập với SPAC sắp tới đưa giá trị của Grab lên gần 40 tỷ USD

15:47 | 12/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Grab đang đàm phán để ra mắt công chúng thông qua việc sáp nhập với SPAC có thể định giá công ty khởi nghiệp gọi xe Đông Nam Á lên tới 40 tỷ USD và khiến đây trở thành thương vụ lớn nhất từ trước tới nay.
Theo nguồn tin từ Wall Street Journal, hãng gọi xe công nghệ Grab đang đàm phán về việc niêm yết cổ phiếu thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, công ty Singapore đang thảo luận về một thỏa thuận với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt liên kết với Altimeter Capital Management LP để định giá nó ở mức từ 35 tỷ đến 40 tỷ USD.

Số tiền đó vẫn có thể thay đổi vì Grab và Altimeter sẽ sớm bắt đầu gặp gỡ các quỹ tương hỗ và các nhà đầu tư tiềm năng khác.
 
Thương vụ sắp tới đưa giá trị của Grab lên 40 tỷ USD
Grab có kế hoạch IPO trong năm nay

Nguồn tin cho hay hai bên có thể sẽ công bố thương vụ này trong vài tuần tới. Mặc dù vậy, Grab vẫn có thể trở lại kế hoạch IPO theo cách truyền thống trên sàn chứng khoán Mỹ trong năm nay.

Có trụ sở tại Singapore, Grab Holdings được thành lập vào năm 2012, đang hướng tới trở thành một "siêu ứng dụng" với các dịch vụ từ gọi xe, giao hàng, giao đồ ăn cho tới dịch vụ tài chính. Các nhà đầu tư hiện tại của Grab gồm có SoftBank Group, Uber Technologies, Toyota Motor...

Theo PitchBook, công ty này được định giá khoảng 15 tỷ USD sau vòng gọi vốn gần đây nhất vào tháng 10/2019.

Hồi tháng 1, Reuters cũng dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết Grab đang cân nhắc việc niêm yết tại Mỹ. Trong khi đó, cuối năm ngoái, Bloomberg cho biết tỷ phú Nhật Masayoshi Son, CEO tập đoàn SoftBank, đang gây áp lực với người sáng lập Grab, Anthony Tan, nhằm thúc đẩy thương vụ sáp nhập giữa startup gọi xe này với đối thủ Gojek (Indonesia). SoftBank hiện là nhà đầu tư của cả hai công ty.

Trong khi đó, các SPAC của Altimeter Capital Management LP - gồm Altimeter Corp. và Altimeter Growth Corp. - huy động được lần lượt 450 triệu USD và 400 triệu USD qua các IPO hồi tháng 10/2020 và tháng 1/2021. Altimeter Capital hiện quản lý khối tài sản 16 tỷ USD, chủ yếu đầu tư vào các công ty công nghệ.

Các bên có thể công bố thỏa thuận trong vài tuần tới, mặc dù các cuộc đàm phán vẫn có thể đổ vỡ và Grab có thể quay trở lại kế hoạch trước đó để thực hiện một đợt chào bán công khai lần đầu truyền thống trên một sàn giao dịch của Mỹ trong năm nay.

Nếu họ tiếp tục với một thỏa thuận SPAC, đó sẽ là dấu ấn cao trong sự bùng nổ gần đây của các giao dịch như vậy, trong đó một vỏ rỗng huy động tiền trong một đợt IPO với kế hoạch sau đó tìm một hoặc nhiều công ty để hợp nhất. Trong một số trường hợp, SPAC kết thúc chỉ với một phần nhỏ của mục tiêu công khai mới.
 
Thương vụ sắp tới đưa giá trị của Grab lên 40 tỷ USDSPAC gần đây rất được các nhà đầu tư ủng hộ về cơ bản tin tưởng vào đội ngũ quản lý của công ty vỏ bọc sẽ đưa ra những đặt cược đúng. Ảnh minh họa: Reuters

SPAC là các công ty vỏ bọc, huy động vốn thông qua các thương vụ IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với mục tiêu duy nhất là thu mua hoặc sáp nhập với một doanh nghiệp tư nhân hoạt động thật để đưa lên sàn.

Thời gian gần đây, sáp nhập với SPAC trở thành cách làm phổ biến để các doanh nghiệp tư nhân niêm yết cổ phiếu nhờ quy trình dễ dàng và mang lại lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư tại Phố Wall.

Theo dữ liệu từ SPAC Analytics, từ đầu năm 2021 đến đã có khoảng 246 IPO của các công ty SPAC, chiếm 84% tổng giá trị huy động của các IPO.

Các SPAC thu hút được lượng tiền khổng lồ trong năm 2020 với khoảng 5 SPAC mới ra đời mỗi ngày và huy động được hơn 70 tỷ USD, theo dữ liệu từ Dealogic.

Một số ví dụ điển hình gần đây là thương vụ sáp nhập 16 tỷ USD giữa UMW Holdings Corp và một công ty SPAC do tỷ phú Alec Gores đứng sau, hay thương vụ 24 tỷ USD giữa nhà sản xuất xe điện xa xỉ Lucid Motors với SPAC do một SPAC của nhà quản lý quỹ nổi tiếng Michael Klein.
 
Hải Yến