Tỉ lệ giao dịch bất động sản sụt giảm trong năm 2019

17:03 09/01/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là thông tin được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam công bố trong Báo cáo tình hình thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 vào sáng 9/1.

Theo đó, lượng cung năm 2019 đạt 107.284 sản phẩm, tương đương 61,5% so với với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, tương đương 64,7% so với năm 2018. Riêng tại Hà Nội, năm 2019 có 58 dự án với 26.809 sản phẩm đủ điều kiện bán hàng. So với năm 2018, giảm 3.019 sản phẩm.

Đáng lưu ý, lượng cung căn hộ chào bán đang phát triển mất cân đối giữa các vùng. Tại Long Biên, Gia Lâm, Hà Đông... lượng cung rất lớn vượt xa so với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Còn tại một số quận trung tâm, nhu cầu vẫn rất lớn nhưng lượng cung hạn chế bởi quỹ đất để phát triển dự án gần như không còn.

Tỉ lệ giao dịch bất động sản sụt giảm trong năm 2019 - ảnh 1
 Tỷ lệ giao dịch bất động sản sụt giảm trong năm 2019.
Sau quãng thời gian dài giá bán căn hộ tương đối ổn định, sự khan hiếm sản phẩm mới trong thời gian dài đã đẩy giá bán căn hộ trung và cao cấp tăng 3-5%. Năm 2019, tại TPHCM có 47 dự án được phê duyệt có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng.
Ngoài 2 thị trường lớn trên, tại khu vực Đông Bắc, lượng cung giảm, giao dịch chậm, sản phẩm chủ yếu là đất nền. Phân khúc căn hộ chưa dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ, lẻ bởi nhu cầu sử dụng không cao.
Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng tại các đô thị lớn (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang) và nhiều tỉnh thành trên cả nước, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đô thị và nhà ở sụt giảm mạnh. Nguyên nhân chính được xác định là việc rà soát, thanh kiểm tra việc tuân thủ quy định Pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai...tại các dự án.
Bên cạnh đó, việc nguồn cung giảm mạnh, lượng giao dịch cũng sụt giảm mạnh bởi nguyên nhân hệ lụy từ lượng cung sụt giảm, giá bất động sản có chiều hướng tăng, tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản bị siết mạnh làm giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ. Cùng với đó là tâm lý e ngại lo sợ từ các nhà đầu tư, người tiêu dùng khi thị trường bất động sản xuất hiện nhiều dự án không phù hợp với quy định pháp luật. Trong khi đó nguồn thông tin từ các cơ quan quản lý nhà nước gần như không có để giúp họ kiểm chứng.
Ngoài ra, ông Đính cũng cho rằng khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại đô thị đang là nguyên nhân chính làm tăng giá căn hộ chung cư tại Hà Nội, TPHCM. Tuy nhiên, khan hiếm nguồn cung không phải do không còn dư địa phát triển nguồn mà là do tạm thời ngưng phát triển từ các cơ quan quản lý nhà nước.
Tỉ lệ giao dịch bất động sản sụt giảm trong năm 2019 - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam. Ảnh DNVN/HuongLan.
Từ đó, dự báo cho năm 2020, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định thị trường bất động sản Việt Nam nhìn chung tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không xuất hiện khủng hoảng, "giá ảo" hay "bong bóng. Bên cạnh đó, "nghịch lý" duy nhất của thị trường bất động sản là mâu thuẫn giữa nhu cầu và việc hạn chế đầu tư phát triển. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng sẽ khiến lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở tiếp tục được duy trì.
Ngoài ra, việc mất cân đối cung cầu tiếp tục xuất hiện trong năm 2020 khi nguồn nhà ở có giá thấp và nhà ở xã hội vẫn khan hiếm. Đầu tư đất nền sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường mới phát triển. Thế nên, địa phương nào sớm hoàn thành việc rà soát, thanh kiểm phát triển các dự án bất động sản thì chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh nhà đầu tư.
Cùng với đó, động thái siết chặt hơn tín dụng vào BĐS chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án sẽ diễn ra sôi động trong năm 2020. Mất cân đối cung cầu tiếp tục xuất hiện trong năm 2020, nguồn nhà ở có giá thấp và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm.
Vì vậy, theo ông Đính, năm 2020, sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, thị trường chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thực sự. Nguồn cung khan hiếm sẽ tao ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới BĐS. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới BĐS không thể trụ lại với nghề nghiệp.
Tuy nhiên, những dự án có pháp lý đầy đủ, được đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và thực hiện bởi các nhà phát triển có uy tín, giá bán phù hợp… thì tỉ lệ hấp thụ thường đạt 70-80%. Đây chính là điểm sáng, điểm mạnh của thị trường bất động sản Việt Nam và là yếu tố tích cực thu hút các nhà đầu tư trong năm 2020, ông Đính nhấn mạnh.