Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: 'Việt Nam nằm trong top đầu tăng trưởng GDP của khu vực'

Trang Mai 13:58 | 29/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
GDP quý I ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I trong suốt 4 năm gần đây 2020-2023.

Theo Thông cáo báo chí tình hình kinh tế xã hội quý I của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020-2023.

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,98%, đóng góp 6,09% vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,28%, đóng góp 41,68%; khu vực dịch vụ tăng 6,12%, đóng góp 52,23%.

Về cơ cấu nền kinh tế quý I, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 11,77%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 35,73%; khu vực dịch vụ chiếm 43,48%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,02%.

Phóng viên DNVN đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về những con số đã đạt được trong quý I.

 Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Ảnh: Mai Trang

PV: Bà đánh giá như thế nào về con số tăng trưởng GDP 5,66% trong quý I/2024?

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương: Con số tăng trưởng 5,66% trong quý I/2024 của kinh tế Việt Nam là hết sức tích cực. So với quý I từ năm 2020 đến nay, đây là con số cao nhất.

 

Điều này cho thấy nền kinh tế của chúng ta đã dần từng bước khôi phục, vượt qua đại dịch cũng như những khó khăn chung về kinh tế chính trị, những thách thức của nền kinh tế thế giới suốt 4 năm qua. Con số cũng đã ở cận trên của kịch bản tăng trưởng như chúng ta đã xây dựng từ cuối năm 2023. 

Đây là bước khởi đầu hết sức tích cực và tất cả các chính sách cũng như triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, địa phương đã đi đúng hướng. Không chỉ qua con số tăng trưởng mà cả các chỉ tiêu về CPI cũng như thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng đã khẳng định điều này.

PV: Theo bà, những lĩnh vực nào cho thấy sự đóng góp tích cực nhất cho tăng trưởng kinh tế trong quý I? 

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương: Có thể điểm những nét nổi bật và đóng góp tích cực vào kết quả chung của tăng trưởng quý I:

Trước hết là chúng ta phải đề cập đến từ phía cầu, đó là xuất khẩu. Xuất khẩu của quý I năm nay ước tính tăng 15,5%, mức xuất siêu cũng rất ấn tượng với 8,08 tỷ USD. Đây là con số tích cực trong bối cảnh khó khăn về thương mại toàn cầu đang suy giảm. 

 

Chính sách giãn, giảm thuế 2% đến tháng 6 năm nay đối với các doanh nghiệp đã kích thích sản xuất, làm cho chúng ta có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, tăng dòng vốn đầu tư và cũng giúp hàng hóa đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu đi các cái thị trường, đặc biệt đến các thị trường khó tính.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Thứ hai là vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài. Liên tục trong những năm qua, mặc dù dòng vốn đầu tư thương mại của thế giới rất hạn hẹp nhưng chúng ta vẫn là điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước nước ngoài, liên tục tăng qua các năm. Đến quý I năm nay vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 4,6 tỷ USD, với mức tăng cũng khá ấn tượng là 7,1 % so với cùng kỳ năm ngoái. 

Một điểm sáng nữa là chúng ta đã thu hút được khách du lịch quốc tế với số lượng khách quý I đạt 4,6 triệu khách, tăng khoảng 72% so với cùng kỳ. Đây là những con số thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong kết nối với thế giới và chúng ta khẳng định được vị thế, uy tín cũng như thương hiệu trên trường quốc tế. 

PV: Theo bà, đâu là những thách thức lớn của nền kinh tế từ nay đến cuối năm?

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương: Trước hết, những khó khăn, thách thức hiện hữu trên thế giới cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta. Đó là việc tiếp tục phải kết nối với thế giới về xuất khẩu, về du lịch cũng như dòng vốn đầu tư trong các quý còn lại. Bên cạnh đó, nhu cầu trong nước cũng đã giảm sút thông qua con số tổng mức bán lẻ và doanh thu tiêu dùng mặc dù đã đạt hơn 8,2% nhưng đây cũng là con số chưa đạt so với thời kỳ trước dịch. Do đó, chúng ta phải có những biện pháp từ sản xuất không chỉ từ phía cầu mà cả từ phía cung, tức là hỗ trợ cho các doanh nghiệp. 

Tốc độ tăng trưởng tín dụng trong quý I chỉ đạt 0,26%. Đây là con số có thể gọi là thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Chúng ta hiểu được rằng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp cũng như dòng vốn chuyển dịch từ người cho vay đến người sản xuất đang cần được quan tâm, khơi thông. 

Một điểm nữa là đăng ký thành lập mới doanh nghiệp hay các doanh nghiệp tham gia vào thị trường cũng đang có khó khăn. Vì số lượng tăng của doanh nghiệp tham gia vào thị trường thấp hơn số lượng doanh nghiệp rút lui. 

Tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng có doanh nghiệp có thể bị đào thải. Đây cũng chính là quá trình thanh lọc và cơ cấu lại doanh nghiệp trong các ngành nghề để làm mới, làm chắc hơn, khỏe hơn và vững hơn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, chúng ta phải quan tâm đến lực lượng tạo ra giá trị sản xuất lớn nhất của nền kinh tế, đó chính là doanh nghiệp. Hỗ trợ cho doanh nghiệp không chỉ là chính sách thuế, đất đai mà kể cả các chính sách về vốn cũng như là các chính sách thương mại đầu tư.

PV: Từ nay đến cuối năm thì những động lực nào chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy để giúp cho nền kinh tế giữ được đà tăng trưởng trong khu vực?

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương: Chúng ta phải quan tâm đến các chính sách không chỉ ở phía cầu mà cả ở phía cung, đó chính là các chính sách liên quan đến các doanh nghiệp, đến các người sản xuất và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó thì chúng ta phải luôn nhớ là cỗ xe tam mã bao gồm: Tích lũy, tiêu dùng và xuất khẩu. 3 yếu tố trong cỗ xe tam mã cần phải được quan tâm để thúc đẩy đi đúng hướng, hợp lực, kéo cỗ xe kinh tế của chúng ta cùng một nhịp và cùng một hướng. Đây là một trong những điểm chúng ta cần hết sức lưu ý. 

Cần phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ để cân đối, không cản trở các chỉ số về lạm phát, chỉ số tăng trưởng tất cả các ngành, lĩnh vực và chỉ số tăng trưởng chung của toàn bộ nền kinh tế.

PV: Bà có thể so sánh tăng trưởng quý I của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực?

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương: Kinh tế thế giới năm 2024 được đánh giá thấp hơn 2023. Số liệu từ Trading Economics dự báo, tăng trưởng GDP quý I của Malaysia đạt 2,6%, Thái Lan 2,8%, Indonesia 4,4%, Philippines 5,9% và Việt Nam 6%. Như vậy, Việt Nam ở trong top đầu dự báo tăng trưởng GDP quý I so với các quốc gia trong khu vực.