Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang: Nam CEO đầu tiên trong lịch sử 10 năm Tập đoàn

09:39 07/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nắm giữ chức vụ CEO của tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam, ông Nguyễn Việt Quang đã và đang phải tiếp tục dẫn dắt tập đoàn Vingroup giữ vững vị trí cầm cờ đầu trong hàng loạt lĩnh vực.

Tiểu sử ông Nguyễn Việt Quang

Là người giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang là một trong những lãnh đạo bản lĩnh, gắn bó cùng tập đoàn trong nhiều năm và để lại những dấu ấn quan trọng.

Ông Nguyễn Việt Quang là một doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, sinh ra vào ngày 28/11/1968 trong một gia đình Hà Nội, có mẹ là bà Nguyễn Ngọc Trâm. Ông còn hai người anh em trai là ông Nguyễn Quang Vinh và ông Nguyễn Thanh Sơn. Vợ ông Nguyễn Việt Quang là bà Lê Minh Ngọc. Ông có hai người con là Nguyễn Mỹ Linh và Nguyễn Đức Việt.

Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang: Nam CEO đầu tiên trong lịch sử 10 năm Tập đoàn - ảnh 1

Chân dung của Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang.

Ông có trình độ Thạc sỹ Luật, Cử nhân Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Từ năm 1996 – 2009, ông là Thành viên HĐQT kiêm Trưởng BKS Công ty TNHH Y Cao. Sau đó, năm 2010, ông tham gia vào tập đoàn Vingroup và dần dần giữ nhiều vị trí chủ chốt tại các công ty thành viên quan trọng của tập đoàn như là: Chủ tịch Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Vincom Bảo vệ Vincom, Chủ tịch CTCP Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Sinh Thái, Tổng giám đốc CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội (tiền thân CTCP Vinhomes).

Năm 2017, sau nhiều năm thấu hiểu về phong cách làm việc của tập đoàn, ông được bầu vào HĐQT của Vingroup. Ngày 26/04/2017, ông giữ chức vị Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. 

Tháng 2 năm 2018, ông chính thức được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn. Trong 10 năm trở lại đây, ông Nguyễn Việt Quang chính là nam CEO đầu tiên ngồi vào vị trí này sau những “nữ tướng” tài ba của ngành tài chính như bà Dương Thị Mai Hoa, Lê Thị Thu Thủy, Mai Hương Nội.

Từ khi bắt đầu thành lập năm 1993 tới nay, Vingroup dần phát triển thành một tập đoàn đa ngành và được coi là doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Từ 2007 đến nay, mã VIC của Vingroup vẫn luôn giữ vị trí thống lĩnh thị trường chứng khoán của Việt Nam với tổng giá trị vốn hóa đã đạt 329,11 nghìn tỷ đồng.

Hiện nay, tại Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang chỉ sở hữu vỏn vẹn 145 cổ phiếu VIC, nhưng vợ ông, bà Lê Minh Ngọc, sở hữu 1.825.179 cổ phiếu (0,95%) của Vingroup với tổng trị giá tài sản là 175 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang: Nam CEO đầu tiên trong lịch sử 10 năm Tập đoàn - ảnh 2

Ông Nguyễn Việt Quang phát biểu trong sự kiện của thương hiệu VINFAST.

Thành tựu 7 năm và doanh thu tăng gần 4.500 lần với CTCP Vinhomes

Với Tổng giám đốc CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội, có tiền thần là CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội, ông Nguyễn Việt Quang đã để lại những dấu ấn đậm nét trong suốt thời gian làm Tổng giám đốc của mình.

Công ty được thành lập từ năm 2008 với vốn điều lệ đăng ký ban đầu của công ty là 300 tỷ đồng nhưng hiện nay đã nâng lên 2.000 tỷ đồng.

Sau 7 năm dẫn dắt, công ty không còn là đơn vị ghi nhận doanh thu ở mức 1,5 tỷ đồng - 3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Năm 2016, doanh thu đã tăng gấp 4.487 lần, lợi nhuận sau thuế gấp 1.379 lần so với năm 2010.

Nhờ vậy, vốn chủ sở hữu đã tăng từ 1.356 tỷ đồng vào thời điểm năm 2010 lên tới 9.549 tỷ đồng năm 2016. Cùng kỳ đó, tổng tài sản Vingroup tăng từ 1.814 tỷ đồng lên tới 37.521 tỷ đồng.

Với những thành công vượt trội như vậy, CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội từng lọt Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2 lần liên tiếp do Brand Finance bình chọn.

Ngày 9/7/2020, Công ty Cổ phần Vinhomes ban hành nghị quyết thông qua việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT Vinhomes đối với ông Nguyễn Việt Quang, theo thông báo từ chức trước đó của ông gửi Vinhomes. Để thay thế vào vị trí của ông, trong Hội đồng quản trị Vinhomes cũng tiến hành bầu bổ sung 4 thành viên mới, trong đó có đại diện cổ đông lớn KKR, gồm các ông Ashish Shastry, Richard Hoàng Quân, Phạm Thiếu Hoa và Trần Kiên Cường.

Bất chấp biến động về nhân sự, Vinhomes trong năm 2020 đã đặt ra kỳ vọng doanh thu 97.000 tỷ đồng năm 2020, tăng 87% so với cùng kỳ 2019. Đặc biệt, doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam đề ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế lên tới 31.000 tỷ, tăng 50%. Đây là mức lãi cao nhất của một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trong lịch sử.

Niềm tin vươn tầm thế giới của CEO Vingroup 

Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang: Nam CEO đầu tiên trong lịch sử 10 năm Tập đoàn - ảnh 3

Niềm tin vững mạnh về khả năng và nội lực của người Việt.

Cùng chung đường lối và tư duy phát triển của toàn bộ Tập đoàn Vingroup cũng như chủ tịch Phạm Nhật Vượng, ông Nguyễn Việt Quang từng chia sẻ về tiềm năng để vươn tầm thế giới của người Việt như sau: “Khối kinh tế tư nhân của Việt Nam vẫn còn nhỏ, nhưng sẽ có sự phát triển mạnh mẽ vì tiềm năng còn lại rất lớn. Quan điểm của chúng tôi là những gì các doanh nghiệp nước ngoài làm được thì người Việt chúng ta cũng sẽ làm được.”

Phó chủ tịch Vingroup Nguyễn Việt Quang nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ, khoa học vào đổi mới để tạo ra những đột phá lớn ngay từ khâu vận hành. Nhất là khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang từng bước tới gần với cả thế giới cũng như Việt Nam. 

Về phát triển deep-tech trong lĩnh vực công nghệ, CEO Vingroup cho biết tập đoàn sẽ xem xét một loạt các công nghệ khác nhau để đáp ứng nhu cầu phát triển, bao gồm ứng dụng AI cho an ninh, phân tích dữ liệu, giáo dục, tự động hóa, công nghiệp ô tô, công nghệ ứng dụng và thiết bị thông minh (nhà ở thông minh, IoT, điện thoại thông minh...). Ngoài ra, công nghệ cũng phải được áp dụng để cải tiến vào những lĩnh vực hoạt động mạnh của Vingroup như là bán lẻ, medtech, khách sạn và nông nghiệp.

Một số nghiên cứu AI dựa trên công nghệ nền tảng giúp Vingroup tập trung vào R&D cho các công nghệ sinh trắc học, nhận dạng giọng nói, phát hiện hành vi, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và nhận dạng văn bản, phân tích hình ảnh y tế, phân tích dữ liệu lớn, công nghệ chatbot dựa trên AI...

Do lĩnh vực AI và dữ liệu lớn cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của thế giới và các công ty Việt Nam, việc thu hút đầu tư về cả chi phí và nhân lực, vật lực đều được Vingroup tạo điều kiện hàng đầu. Nhiều chuyên gia từ những công ty công nghệ lớn ở Mỹ cũng như các viện nghiên cứu trên thế giới được mời đến làm việc tại Việt Nam. Nhờ vậy, các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất thế giới sẽ sớm được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi tại thị trường nước ta.

Xem thêm: Cổ phiếu VIC tăng sau khi VinFast mở bán ô tô điện VF e34, Phạm Nhật Vượng có thêm hơn 7.000 tỷ đồng

Phương Thúy