Tổng thống Indonesia kêu gọi tổ chức cuộc họp cấp cao ASEAN về Myanmar

16:17 19/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 19/3 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN tổ chức một cuộc họp cấp cao để tìm cách đưa Myanmar thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị đang ngày càng căng thẳng.

Reuters đưa tin ngày 19/3, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết sẽ điện đàm với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, quốc gia đang giữ vai trò là Chủ tịch ASEAN, để yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn cấp bàn về tình hình Myanmar.
 
“Indonesia kêu gọi ngừng sử dụng bạo lực ở Myanmar ngay lập tức để không còn nạn nhân nữa… Sự an toàn và phúc lợi của người dân phải được đặt lên hàng đầu. Indonesia cũng kêu gọi tiến hành đối thoại, hòa giải ngay lập tức để khôi phục dân chủ, hòa bình, ổn định ở Myanmar ”, ông Joko Widodo nói.
 
Indonesia kêu gọi tổ chức cuộc họp cấp cao ASEAN về MyanmarQuốc vương Brunei Hassanal Bolkiah (trái) và tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải)
 
Ngày 2/3 đã diễn ra Hội nghị không chính thức các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về cuộc khủng hoảng chính trị tại Myanmar. Tuyên bố chung của các nước bày bày tỏ sự quan ngại về tình hình ở Myanmar và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không kích động bạo lực. ASEAN cũng kêu gọi các bên liên quan tìm kiếm giải pháp hòa bình, thông qua đối thoại và ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Myanmar một cách tích cực, hòa bình và mang tính xây dựng. Nhưng đã không đạt được nhiều hiệu quả.
 
Lực lượng an ninh Myanmar được cho là đã áp dụng vũ lực nhằm trấn áp hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình phản đối chính phủ quân sự, bất chấp các phản đối từ dư luận quốc tế. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, khoảng 217 người Myanmar đã thiệt mạng từ khi xảy ra đảo chính ngày 1/2.
 
H.A